Sức Khỏe

F0 triệu chứng nhẹ được cách ly tại nhà

Thành phố Hồ Chí MinhF0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không suy hô hấp, chỉ số SpO2 trên 96%, nhịp thở dưới 20 nhịp thở / phút, dưới 45 tuổi, không mắc bệnh nền, không có thai, không béo phì, cách ly tại nhà.

Nội dung này là mới trong Hướng dẫn các gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. Mọi người do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 15/8, ngay sau khi Bộ Y tế quyết Phi công Chăm sóc tại nhà có kiểm soát dành cho các F0 tại gia đình và cộng đồng tại TP.HCM, từ ngày 16/8.

Trong hướng dẫn của Bộ vào cuối tháng 7, chỉ có thể phát hiện F0 trong cộng đồng, không có triệu chứng Lâm sàng, không có yếu tố nguy cơ (không có bệnh cơ bản hoặc bệnh đi kèm được điều trị ổn định, không béo phì) được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Trước đó, ngày 23/7, thành phố quy định nhóm đối tượng này phải cách ly tại các cơ sở quận, huyện ít nhất 7 ngày.

Đoàn Thanh niên Phường 1, Quận Tân Bình phát thuốc đến từng gia đình F0.  Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Phát thuốc cho từng gia đình ở F0 phường 1, quận Tân Bình, ngày 15 tháng 8. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh.

Với quy định mới nhất của Sở Y tế, F0 bị cô lập ở nhà phải đáp ứng các điều kiện như: có phòng riêng, có cửa sổ thông gió, nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có số điện thoại của cơ sở y tế và Đội phản ứng nhanh (quận, huyện) để liên hệ khi cần.

Trước cửa phòng cách ly có bàn ghế để tiếp thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết, có thùng rác cá nhân có nắp đậy và có túi đựng rác kèm theo.

F0 có sẵn dung dịch rửa tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế.

Chăm sóc tại nhà F0 cần đeo khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay mặt nạ hai lần một ngày, khử trùng bằng cồn trước khi tháo mặt nạ. Thường xuyên khử trùng tay, khử trùng các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo …

Đo nhiệt độ cơ thể, SpO2 ít nhất hai lần một ngày, hoặc khi bạn cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo bệnh tật ít nhất 1 lần / ngày hoặc khi có triệu chứng bất thường, qua ứng dụng “Khai báo bệnh án điện tử”.

Ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Tất cả các thành viên sống chung nhà với F0 đều phải khai báo sức khỏe qua phần mềm khai báo y tế điện tử ít nhất một lần một ngày hoặc khi cần thiết.

F0 có một trong các triệu chứng sau như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất vị giác, tức ngực, nặng ngực, khó thở, liên hệ với nhân viên y tế qua tổng đài 1022, bấm số Số 3 để được tư vấn từ Hiệp hội Y học Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc số 4 để được tư vấn từ một bác sĩ đồng hành.

Khi có dấu hiệu chuyển biến nặng như khó thở (biểu hiện bằng khó thở, thở nhanh trên 30 lần / phút), hôn mê, hôn mê, tím tái môi, đau các chi, SpO2 <95%, cần liên hệ ngay với 911. hoặc số điện thoại của Đội phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu, vận chuyển kịp thời đến bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các trạm y tế tạo ra Phiếu theo dõi sức khỏe của người kiểm dịch tại nhà dựa trên thông tin khai báo y tế hàng ngày của người được cách ly thông qua ứng dụng khai báo y tế điện tử. Thông qua “Phiếu theo dõi sức khỏe” để nắm bắt các trường hợp mắc bệnh F0 có triệu chứng, nhân viên y tế gọi điện, nhắn tin thăm khám, sàng lọc các triệu chứng nguy cơ, kịp thời thông báo cho Đội phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện để vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện quận, huyện điều trị.

Đội y tế cơ động của Trạm Y tế đã đến tận nhà các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như người già neo đơn, người tâm thần … để kịp thời đưa đến cơ sở y tế. cơ sở điều trị.

Trong thời gian theo dõi tại nhà, F0 sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc tăng cường sức khỏe (vitamin, vi chất, thuốc đông y), thuốc kháng vi rút, corticoid và thuốc chống viêm. uống theo chỉ định nhất định. Riêng thuốc kháng vi rút sẽ được hướng dẫn sử dụng khi Bộ Y tế có hướng dẫn.

Sở Y tế cũng hướng dẫn sử dụng một số thuốc kháng viêm corticoid, thuốc uống chống đông máu F0 khi có triệu chứng suy hô hấp sớm. Tuy nhiên, đây là thuốc kê đơn và cần được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Lê Phương