Công Nghệ

Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ


Dài 80 trang, đơn khiếu nại mới nhất của FTC dài hơn bản gốc và bao gồm nhiều chi tiết hơn để củng cố tuyên bố của Facebook là độc quyền. FTC lập luận rằng Facebook thống trị thị trường truyền thông xã hội cá nhân của Mỹ với hơn 65% người dùng hoạt động hàng tháng kể từ năm 2012.

FTC đã lặp lại yêu cầu của mình với tòa án để yêu cầu Facebook bán Instagram và WhatsApp. Công ty đã mua lại Instagram với giá 1 tỷ đô la vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014 với giá 19 tỷ đô la. FTC cáo buộc Facebook sử dụng các kỹ thuật “mua hoặc chôn” bất hợp pháp để phá vỡ cạnh tranh.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Facebook gọi đơn khiếu nại của FTC là vô nghĩa và khẳng định rằng việc mua WhatsApp và Instagram đều hợp pháp. Tòa án đã cho Facebook thời hạn cuối cùng là ngày 4 tháng 10 để trả lời đơn kiện.

Vụ việc đánh dấu một trong những thách thức pháp lý lớn nhất mà đế chế mạng xã hội Facebook phải đối mặt. Nếu thành công, nó có thể dẫn đến việc Facebook phải bán hai công ty con. Dẫn đầu vụ việc là Chủ tịch FTC Lina Khan, người đã tham gia vào báo cáo đột phá của quốc hội năm ngoái về việc lạm dụng thị trường để bảo toàn quyền lực của Facebook, Amazon, Apple và Google. Facebook kêu gọi bà Khan từ chối bất kỳ quyết định nào xung quanh vụ kiện chống độc quyền của FTC, nhưng vô ích.

Trong một đơn khiếu nại trước đó, Thẩm phán James Boasberg của Tòa án Quận Columbia đã gọi những tuyên bố của FTC về tình trạng độc quyền của Facebook là “mơ hồ”. FTC đã không đưa ra bất kỳ số liệu nào để chứng minh sự độc quyền của Facebook. Do đó, khiếu nại sửa đổi giải quyết những thiếu sót này khi đề cập đến lượng thời gian người dùng dành cho Facebook so với các đối thủ cạnh tranh, hoặc số lượng người dùng đang sử dụng nó hàng ngày hoặc hàng tháng.

Ứng dụng này cũng bổ sung các ví dụ về các công ty mà Facebook đã mua lại và đóng cửa trong nhiều năm, hoặc các dịch vụ mà Facebook đã triển khai để chống lại các đối thủ. Không chỉ vậy, kể từ năm 2007, Facebook đã mời các ứng dụng vào nền tảng của mình để tăng sức hấp dẫn, nhưng họ nhận ra rằng một số ứng dụng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh. Do đó, công ty đã đóng cửa đối với bất kỳ ứng dụng nào có nguy cơ vào năm 2013. Năm 2018, dưới áp lực của châu Âu, Facebook đã khôi phục.

Du Lam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button