Công Nghệ

Facebook Messenger và Instagram thiếu tính năng bảo mật quan trọng

Theo The Guardian, Meta – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – không có kế hoạch triển khai mã hóa đầu cuối theo mặc định trên hai nền tảng Messenger và Instagram cho đến năm 2023.

Cuối năm ngoái, công ty đã hợp nhất các cuộc trò chuyện trên Messenger và Instagram, nhằm mục đích tạo ra một hệ thống nhắn tin thống nhất trên các nền tảng của họ.

Facebook Messenger và Instagram vẫn thiếu một tính năng bảo mật quan trọng - 1

Phải đến năm 2023, Facebook Messenger và Instagram sẽ hỗ trợ mã hóa end-to-end theo mặc định (Ảnh: Engadget).

Tin nhắn được gửi qua Messenger và Instagram vẫn có thể được mã hóa end-to-end, nhưng tính năng này không được bật theo mặc định, ít nhất là cho đến năm 2023. Trong khi đó, WhatsApp đã hỗ trợ mã hóa tin nhắn end-to-end. kết thúc theo mặc định.

Trong một bài đăng trên The Telegraph, Antigone Davis, người đứng đầu bộ phận bảo mật của Meta, cho rằng sự chậm trễ này là do lo ngại về sự an toàn của người dùng.

Mã hóa tin nhắn đầu cuối có nghĩa là chỉ người gửi và người nhận mới có thể xem các cuộc trò chuyện của họ. Davis cho biết Meta muốn đảm bảo rằng tính năng này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động phòng chống tội phạm của công ty.

David cũng nói thêm rằng một khi mã hóa end-to-end được triển khai theo mặc định, công ty vẫn sẽ “sử dụng hỗn hợp dữ liệu không được mã hóa trên các ứng dụng của họ như thông tin tài khoản và báo cáo người dùng.” được sử dụng “để giữ cho công ty an toàn, trong khi” hỗ trợ bảo vệ công chúng “.

Trước đó, trong một bài đăng trên blog của công ty vào đầu năm nay, Meta nói rằng tính năng mã hóa end-to-end mặc định sẽ có sẵn trên Instagram và Messenger “sớm nhất là vào năm 2022”. Tuy nhiên, với những gì David vừa công bố, hãng sẽ lùi thời điểm ra mắt tính năng này đến năm 2023.

Việc Meta chậm triển khai mã hóa end-to-end cho các nền tảng nhắn tin của công ty đang vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều từ các chuyên gia. Cách đây không lâu, ông Hiếu PC, chuyên gia của Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn Thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng bày tỏ quan điểm rằng việc chậm nâng cấp bảo mật có thể làm trầm trọng thêm sự cố mạng.

Facebook Messenger và Instagram vẫn thiếu một tính năng bảo mật quan trọng - 2

Việc Meta chậm triển khai mã hóa tin nhắn end-to-end đang vấp phải nhiều luồng ý kiến ​​trái chiều từ giới chuyên môn (Ảnh: The Verge).

“Năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn với Vox, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận rằng công ty có thể nhận ra những tin nhắn có nội dung nhạy cảm và chặn người dùng gửi những tin nhắn như vậy”, Hieu PC viết.

Công ty cũng cho phép người dùng báo cáo các cuộc trò chuyện vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Nhóm chuyên trách có thể xem bất kỳ thư nào bị người dùng hoặc các công cụ tự động gắn nhãn là vi phạm.

Facebook giải thích rằng đây là nỗ lực của họ nhằm “ngăn chặn những tin nhắn xấu trên nền tảng Messenger”. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra câu hỏi về quyền riêng tư của người dùng và liệu Facebook đang “đọc” nội dung mà người dùng trao đổi trên Messenger.

Theo dõi Dantri / The Verge, The Guardian

Facebook và Instagram âm thầm theo dõi trẻ em, phần mềm độc hại khét tiếng quay trở lại

Facebook và Instagram âm thầm theo dõi trẻ em, phần mềm độc hại khét tiếng quay trở lại

Phần mềm độc hại khét tiếng Emotet đã trở lại; Facebook và Instagram âm thầm theo dõi trẻ em; Mỹ Latinh là khu vực bất bình đẳng về công nghệ nhất trên thế giới; … là những thông tin nổi bật nhất trong Bản tin Công nghệ thứ Bảy tuần này.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/facebook-messenger-va-instagram-thieu-tinh-nang-bao-mat-quan-trong-795342.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button