Thế Giới

Fauci ấn tượng với hiệu quả thuốc viên trị Covid-19

Tiến sĩ Fauci cho biết thuốc viên điều trị Covid-19 molnupiravir đã cho thấy kết quả ấn tượng trong các thử nghiệm lâm sàng, mặc dù việc phê duyệt có thể mất thời gian.

Tập đoàn dược phẩm Merck đã công bố vào ngày 1 tháng 10 kết quả của một thử nghiệm lâm sàng cho thấy viên thuốc molnupiravir, được phát triển bởi nó kết hợp với đối tác Ridgeback Biotherapeutics, giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 người lớn từ nhẹ đến trung bình.

Merck cho biết cuộc thử nghiệm kéo dài 29 ngày cho thấy không ai trong số 385 bệnh nhân dùng loại thuốc mới này tử vong và chỉ có 28 người phải nhập viện, bằng một nửa so với nhóm dùng giả dược.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 1 tháng 10, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống joe Biden, cho biết anh và những người khác đã được Merck cho biết “tin rất tốt”. Merck sẽ đệ trình dữ liệu lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để được phê duyệt khẩn cấp.

“Dữ liệu thật ấn tượng,” Fauci nói, mặc dù ông cảnh báo quá trình phê duyệt của FDA có thể mất nhiều thời gian.

Tiến sĩ Anthony Fauci trong một cuộc điều trần tại Thượng viện vào tháng Bảy.  Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Anthony Fauci trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters.

Fauci nói: “Cần phải đảm bảo rằng FDA có thời gian để xem xét cẩn thận dữ liệu và đưa ra quyết định khẩn cấp về việc có chấp thuận nó hay không”. “Tôi không muốn cầm đèn pha trước ô tô và không thể đoán trước khi nào thuốc được phê duyệt. Tuy nhiên, tôi có thể nói một điều rằng họ sẽ làm điều đó càng sớm càng tốt.”

Điều phối viên nhóm ứng phó đại dịch của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết, Chính phủ Mỹ đã đặt hàng trước 1,7 triệu liệu trình molnupiravir với chi phí 1,2 tỷ USD. được phê duyệt đúng thời hạn.

Hơn 700.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19, trong khi 70 triệu người đủ điều kiện vẫn chưa được tiêm chủng. Các quan chức y tế Hoa Kỳ đang phải đối mặt với thực tế rằng nhiều người sẽ tiếp tục được tiêm Covid-19 và điều này làm cho molnupiravir trở thành một vũ khí quan trọng trong tương lai. Chính quyền Biden gần đây đã mua 1,7 triệu phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng từ nhà sản xuất Regeneron.

Mặc dù kết quả từ Merck đầy hứa hẹn, các quan chức y tế công cộng vẫn khuyến cáo tiêm chủng là giải pháp tốt nhất để chống lại Covid-19. Điều phối viên Zient nhấn mạnh: “Vắc xin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng ngay từ đầu, và chúng tôi muốn ngăn ngừa nhiễm trùng thay vì chờ nhiễm trùng để điều trị”.

Pfizer cũng đang phát triển một loại thuốc kháng vi-rút đường uống và thông báo họ sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn sau để kiểm tra khả năng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh nặng ở những người tiếp xúc với nCoV. Atea Pharmaceuticals và Roche cũng đang nghiên cứu một loại thuốc kháng vi-rút đường uống khác.

Merck's Covid-19 thuốc molnupiravir.  Ảnh: Merck.

Merck’s Covid-19 thuốc molnupiravir. Ảnh: Merck.

Huyền Lê (Theo dõi Tin tức yahoo)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/fauci-an-tuong-voi-hieu-qua-thuoc-vien-tri-covid-19-4366138.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button