Thế Giới

‘Fauci Trung Quốc’ bị nghi đạo văn luận án tiến sĩ

Bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, được biết đến với cái tên “Chinese Fauci”, đã bị điều tra vì nghi ngờ đạo văn sau một nghi vấn về chính sách chống Covid-19.

Zhang Wenhong, bác sĩ hàng đầu của Trung Quốc được giới truyền thông gọi là “Người bệnh Trung Quốc” sau khi Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho rằng các nước phải tìm cách “sống chung với Covid.” -19 ”.

“Cách mà Trung Quốc lựa chọn trong tương lai sẽ giúp tạo ra một kênh giao tiếp với thế giới và trở lại cuộc sống bình thường, đồng thời bảo vệ mọi người khỏi nỗi sợ hãi về virus”, Zhang viết trên Weibo hôm 29/7.

Bác sĩ Trương Vân Hồng, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc.  Ảnh: VCG

Bác sĩ Trương Vân Hồng, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc. Ảnh: VCG

Bắc Kinh đã kiểm soát thành công loại virus xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, nhờ phong tỏa nghiêm ngặt, đóng cửa biên giới, thử nghiệm hàng loạt và truy tìm quy mô lớn.

Nhưng sự đột biến của Delta khiến khả năng phòng thủ của Trung Quốc phải đối mặt với thử nghiệm, với số lượng ca nhiễm ngày càng tăng ở hàng chục địa phương, buộc chính quyền phải thắt chặt các hạn chế đi lại, kiểm tra hàng loạt và phong tỏa địa phương.

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 94.000 trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ khi bùng phát, với hơn 4.600 trường hợp tử vong. Làn sóng mới bùng phát tại sân bay Nam Kinh đã lan đến 18 tỉnh, lây nhiễm cho 1.300 người trong hai tháng.

Đề xuất của Zhang về một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn so với chiến lược kiểm soát không có trường hợp của Trung Quốc đã khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc trên mạng xã hội tức giận. Trường bị buộc tội “theo đuổi ý tưởng ngoại lai”, trong khi một cuộc săn lùng khác nhằm vào việc học của anh ta.

Nhiều bài đăng trên Weibo cáo buộc Zhang đã đạo văn luận án tiến sĩ của mình 20 năm trước. Đại học Phúc Đán Thượng Hải ngày 15/8 cho biết họ “đã biết về những lời chỉ trích trên mạng và đã mở cuộc điều tra về bằng cấp mà trường đại học này đã trao cho Zhang vào năm 2000”.

Truong đã không trả lời yêu cầu bình luận. Một số nhà khoa học bày tỏ sự ủng hộ đối với Trường. “Ai dám lên tiếng và hành động theo nhận định chuyên môn trong tương lai?” Yan Feng, giáo sư văn học Trung Quốc, Đại học Fudan, viết trên Weibo.

Một giáo viên ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc đã bị cảnh sát sắt giam giữ 15 ngày sau khi bình luận về một bài báo rằng Trung Quốc có thể “cùng tồn tại với nCoV”.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/fauci-trung-quoc-bi-nghi-dao-van-luan-an-tien-si-4341386.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button