Thế Giới

FBI tìm thấy tài liệu mật hạt nhân của nước ngoài tại nhà ông Trump

Phát hiện tài liệu về khả năng hạt nhân nước ngoài

Theo một báo cáo mới từ Washington Post, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, các chi tiết tối mật về khả năng hạt nhân của nước ngoài nằm trong số các tài liệu thu giữ được từ nhà của ông ở Mar-a-Lago. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 8.

Nguồn tin nhấn mạnh mối quan tâm của các quan chức tình báo Mỹ về các tài liệu mật trong dinh thự ở Florida.

Trước cuộc đột kích vào Nhà Trắng, nhóm của ông Trump được cho là đã trả lại một số tài liệu chính phủ cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia – hơn 180 trong số đó sau đó, Business Insider đưa tin. được tìm thấy là tài liệu mật.

Tuy nhiên, cuộc đột kích của FBI được cho là đã thu thập thêm nhiều hồ sơ của Nhà Trắng, bao gồm khoảng 26 hộp tài liệu và 11 bộ tài liệu mật. Trong một cuộc khám xét ngày 8 tháng 8, các nhà điều tra liên bang đã tìm thấy các tài liệu về khả năng phòng thủ hạt nhân của các chính phủ nước ngoài, một số người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Thông tin chi tiết về tài liệu đến từ quốc gia nào và nơi Trump có thể đã lưu trữ tài liệu cũng không được tiết lộ.

Người phát ngôn của ông Trump; Người phát ngôn của Nhà Trắng và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Báo Mỹ tiết lộ: FBI tìm thấy tài liệu hạt nhân bí mật của nước ngoài tại nhà ông Trump - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Thông tin về quyền riêng tư

Washington Post đưa tin, một số tài liệu thu giữ nêu chi tiết các hoạt động tối mật của Mỹ, đây là loại thông tin tuyệt mật, chỉ có tổng thống và một số thành viên trong Nội các của ông ta hoặc các quan chức thân cận. Mới biết về những chương trình đặc biệt này.

Như The Washington Post chỉ ra, những tài liệu tuyệt mật như vậy đòi hỏi phải được bảo mật nghiêm ngặt và được lưu giữ. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết những tài liệu như vậy được lưu giữ với mức độ bảo mật thấp trong hơn 18 tháng sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Christopher Kise, luật sư của ông Trump, đã chỉ trích những thông tin rò rỉ về vụ việc, đồng thời cho rằng động thái này “tiếp tục thể hiện sự thiếu tôn trọng và không quan tâm đến sự thật. Điều này không phục vụ lợi ích của công lý.”

Trong số hơn 100 tài liệu mật được tìm thấy vào tháng 8, The Washington Post cho biết một số tài liệu được đánh dấu “HCS” – một loại thông tin chính phủ được phân loại cao. Một số loại được đánh dấu “Hệ thống điều khiển HUMINT”. Đây là hệ thống được sử dụng để bảo vệ thông tin tình báo thu thập được từ các nguồn bí mật. Có cả những tài liệu không bao giờ được chia sẻ với nước ngoài.

Báo Mỹ tiết lộ: FBI tìm thấy tài liệu hạt nhân bí mật của nước ngoài tại nhà ông Trump - Ảnh 2.

Mar-a-Lago. Ảnh: AP

Áp lực pháp lý đang gia tăng

Cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng tăng. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các tài liệu tuyệt mật “có khả năng được cất giấu” tại khu đất Mar-a-Lago để cản trở cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp. Đạo luật coi việc lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là một tội phạm.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã kiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc khám xét dinh thự ở Mar-a-Lago của ông hồi đầu tháng.

Ông Trump đã đệ đơn lên một tòa án liên bang ở West Palm Beach, Florida, yêu cầu tòa án chặn FBI xem xét các tài liệu thu thập được cho đến khi một “chuyên gia đặc biệt” được chỉ định để giám sát quá trình này. quá trình xem xét.

Vào ngày 5 tháng 9, một thẩm phán liên bang ở Florida đã chấp thuận yêu cầu của Trump về một bên thứ ba bổ sung do tòa án chỉ định để xem xét các hồ sơ thu giữ từ Mar-a-Lago.

Bộ Tư pháp cho rằng việc có bên thứ ba sẽ “cản trở” cuộc điều tra của họ.

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-my-tiet-lo-fbi-tim-thay-tai-lieu-mat-hat-nhan-cua-nuoc-ngoai-tai-nha-ong-trump-20220907155548773.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button