Kinh Doanh

Fed cảnh báo ảnh hưởng từ thị trường BĐS Trung Quốc đến Mỹ


Trong nước, Fed cảnh báo lãi suất “tăng mạnh” có thể dẫn đến sự điều chỉnh “lớn” đối với các tài sản rủi ro, làm giảm nhu cầu nhà ở – dẫn đến giá nhà ở giảm. Việc làm và đầu tư cũng gặp rủi ro do chi phí vay vốn kinh doanh tăng lên.

    Fed cảnh báo tác động của thị trường bất động sản Trung Quốc tới Mỹ - Ảnh 1.

Một khu phức hợp nhà ở chưa hoàn thiện của Evergrande ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng trung ương Mỹ lo ngại về Trung Quốc vì “nợ chính phủ và doanh nghiệp của họ vẫn lớn, đòn bẩy trong lĩnh vực tài chính cao, đặc biệt là ở các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, và định giá bất động sản quá cao”.

“Trong môi trường này, việc tăng cường kiểm soát của chính quyền đối với các tổ chức đòn bẩy có thể gây áp lực lên một số doanh nghiệp có tỷ lệ nợ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, như trường hợp của Evergrande gần đây”.

Theo Fed, hệ thống tài chính của Trung Quốc có thể chịu áp lực nếu “ảnh hưởng lan rộng đến lĩnh vực tài chính, sự điều chỉnh bất ngờ về giá bất động sản hoặc sự giảm sút khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư”.

Cảnh báo được đưa ra gần hai tháng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell mô tả trường hợp Evergrande là “rất độc đáo” đối với Trung Quốc. Ông không thấy nhiều “ảnh hưởng trực tiếp đến Mỹ” nhưng lo ngại vụ Evergrande có ảnh hưởng lan tỏa đến các điều kiện tài chính toàn cầu và niềm tin của nhà đầu tư.

Fed lưu ý rằng các thị trường mới nổi mắc nợ nhiều cũng có thể gây ra rủi ro bất ổn tài chính, đặc biệt là khi các điều kiện tài chính bị thắt chặt “mạnh mẽ và bất ngờ”. Các điều kiện tài chính đã được nới lỏng ở mức kỷ lục để hỗ trợ các nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19.

Padhraic Garvey, giám đốc nghiên cứu khu vực Hoa Kỳ tại ING cho biết: “Có một khái niệm về mối tương quan trong báo cáo. “Điều đáng sợ là nếu một điều xảy ra sai, những người còn lại có thể chịu chung số phận.”

Như Tâm

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button