Kinh Doanh

Fed có thể nâng lãi kỷ lục 1% trong tháng này


Khi lạm phát tháng 6 tiếp tục đạt mức cao nhất trong 40 năm, các nhà đầu tư cho rằng Fed có khả năng tăng lãi suất thêm 1% vào cuối tháng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cố gắng giữ lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm. Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed đã phát đi tín hiệu ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (0,75%) tại cuộc họp chính sách vào ngày 26-27 / 7.

Tuy nhiên, ngày 13/7, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Phân tích của CME Group cho thấy, sau số liệu này, giới đầu tư hiện đặt cược khả năng Fed nâng lãi suất kỷ lục 100 điểm cơ bản trong tháng này là 80%. Tỷ lệ này tăng mạnh so với chỉ 11% trước báo cáo.

“Bất cứ điều gì đều có thể xảy ra”, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nói với các phóng viên khi được hỏi về khả năng này. Mặc dù ông cho biết báo cáo CPI vẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng “những con số này cho thấy tình hình đang không diễn biến theo chiều hướng tích cực”.

Việc Fed mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống lạm phát cũng đã đưa ra cảnh báo rằng các quan chức có thể đi quá xa và kéo giảm tăng trưởng kinh tế. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ lâu năm đang giảm, tiếp tục đảo ngược đường cong lợi suất. Đây là một dấu hiệu cảnh báo về một cuộc suy thoái, vì nó cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng sẽ chậm lại.

Tim Duy, nhà phân tích tại SGH Macro Advisors, nhận định: “Báo cáo CPI tháng 6 là một thảm họa đối với Fed. “Đường cong lợi suất đảo ngược đang gửi một cảnh báo suy thoái. Và Fed đang cho thấy rõ ràng rằng Họ ưu tiên sự ổn định giá hơn tất cả.”

Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 và đã tăng tổng cộng 1,5% cho đến nay. Các thị trường tài chính kỳ vọng Fed sẽ tăng tổng cộng 3,5-3,75% trong năm nay.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang cảm thấy sức nóng của lạm phát. Ngân hàng Trung ương Canada hôm qua đã tăng lãi suất cơ bản thêm 1% để kiềm chế giá. Đây là một động thái đáng ngạc nhiên và cũng là mức tăng lớn nhất trong gần 24 năm.

Hà Thu (theo Reuters)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button