Tin Tức

Ferdinand Marcos Jr. dẫn đầu bầu cử tổng thống Philippines

Theo số liệu thống kê, ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr đã giành được hơn 25 triệu phiếu bầu, bỏ xa các đối thủ khi kiểm đếm được 77% phiếu bầu.

Tính đến 23h24 giờ Philippines (22h24 giờ Hà Nội), khoảng 77,32% điểm bỏ phiếu tại Philippines đã công bố kết quả.

Dữ liệu thời gian thực trên hệ thống theo dõi minh bạch của Ủy ban Bầu cử Philippines cho thấy ứng cử viên tổng thống Ferdinand Marcos Jr đang dẫn đầu với hơn 25 triệu phiếu bầu, gấp đôi Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo với gần 12 triệu phiếu bầu.

Cách biệt quá lớn khiến các đối thủ của Marcos Jr. không có khả năng lật ngược kết quả bầu cử.

Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr sau khi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Batac, Philippines, vào sáng ngày 9 tháng 5. Ảnh: AFP.

Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. sau khi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Batac, Philippines, vào sáng ngày 9 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Marcos Jr., 64 tuổi, là con trai của cựu chủ tịch Ferdinand Marcos. Anh theo học Trường tư thục Worth ở Anh và Đại học Oxford. Trong chiến dịch tranh cử, ông nhấn mạnh sự thống nhất nhưng đưa ra ít chi tiết về các chính sách của mình và hạn chế việc tiếp nhận các cuộc phỏng vấn và tranh luận trên các phương tiện truyền thông.

Phó của ông Marcos Jr. là Thị trưởng Davao Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Duterte.

Khoảng 67,5 triệu người Philippines từ 18 tuổi trở lên, cùng với khoảng 1,7 triệu người từ cộng đồng người Philippines ở nước ngoài, đủ điều kiện bỏ phiếu hôm nay để bầu ra tổng thống thay thế ông Rodrigo Duterte.

Có 10 ứng cử viên tranh cử tổng thống, trong đó hai ứng viên được dự đoán có cơ hội trúng cử cao nhất là dân biểu Ferdinand Marcos Jr và đương kim Phó tổng thống Leni Robredo.

Người Philippines cũng chọn một phó tổng thống mới, một vị trí được bầu riêng biệt với tổng thống. Ngoài ra, họ cũng bỏ phiếu bầu các nghị sĩ, thống đốc và hàng loạt quan chức địa phương.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ferdinand-marcos-jr-dan-dau-bau-cu-tong-thong-philippines-4461371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button