Giáo Dục

Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII

Chú thích ảnh
Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đánh trống khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 13.

Sinh viên Trường ĐH Văn Lang (TP.HCM) mang đến ngày hội một mô hình mang tên “Biểu tượng đại dương”. Cách bài trí kết hợp giữa hình khối của các loài thủy sinh, không gian thoáng đãng và ánh sáng khiến người xem có cảm giác như đang “lạc trôi” giữa biển cả. Thiết kế của mô hình mang tính thực tiễn cao vì có thể ứng dụng và xây dựng trong không gian của các thành phố biển.

Bạn Phạm Hữu Minh Quân – sinh viên Trường Đại học Văn Lang chia sẻ: Nói đến di sản văn hóa, người ta thường nghĩ đến di sản vật thể và phi vật thể mà ít nhắc đến di sản thiên nhiên. Phú Yên là vùng đất giàu di sản thiên nhiên, đặc biệt là biển. Chúng tôi mong muốn mọi người đến với không gian kiến ​​trúc này có thể hòa mình vào biển cả để cảm nhận sự bình yên giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Với sự kết hợp của các vật liệu thân thiện với môi trường như tre, nứa và giấy cứng, sinh viên Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (Bộ Xây dựng) đã làm mô hình kiến ​​trúc với chủ đề “Hành trình di sản Phú Yên”. . Tác phẩm đã giới thiệu những di sản của vùng đất Phú Yên từ Tháp Nhạn cổ đến Mũi Điện, Gành Đá Đĩa… được thể hiện bằng ống tre. Có thể coi mô hình kiến ​​trúc này như một Phú Yên thu nhỏ để giới thiệu đến du khách khi đến với Nâu.

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng khai mạc gian hàng thi công tại lễ hội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Vũ Phương – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Trưởng ban tổ chức Festival nhận xét: Đối với ngành kiến ​​trúc, sức sáng tạo là không giới hạn. Vì vậy, các bạn sinh viên tham gia Ngày hội đã rất sáng tạo trong các mô hình kiến ​​trúc. Những giá trị truyền thống vẫn được lưu giữ như trời tròn, đất vuông … Nhiều di sản văn hóa ở Việt Nam được học sinh mô phỏng và đưa vào thiết kế kiến ​​trúc của mình. Tính đương đại thể hiện ở việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, thậm chí còn mang tính thời sự khi đề cập đến việc sử dụng rác thải nhựa trong kiến ​​trúc. Các mô hình kiến ​​trúc này có tính ứng dụng thực tế và có thể xây dựng tại các khu đô thị ven biển để tạo điểm nhấn về cảnh quan.

Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 13 với chủ đề “Hành trình di sản Ayaru – Phú Yên”, nội dung chương trình nhấn mạnh thông điệp: Di sản kiến ​​trúc và đô thị là di sản văn hóa có quy mô lớn. của tất cả những di sản mà con người đã dày công xây dựng trong lịch sử tiến hóa của loài người. Gắn kết di sản với phát triển đô thị không chỉ nâng cao giá trị của đô thị mà còn mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di sản.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm các gian hàng xây dựng tại lễ hội.

Theo ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, các mô hình kiến ​​trúc được trưng bày tại Lễ hội góp phần cho tỉnh Phú Yên có thêm nhiều ý tưởng trong việc tạo cảnh quan, kiến ​​trúc đô thị. Đây cũng là tiền đề cho các dự án hợp tác giữa tỉnh Phú Yên và Hội Kiến trúc sư Việt Nam để xây dựng và phát triển kinh tế gắn với bảo tồn di sản của địa phương.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/festival-sinh-vien-kien-truc-toan-quoc-lan-thu-xiii-nhieu-mo-hinh-sang-tao-kien-truc-doc-dao-20220422174223198.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button