Thể Thao

FIFA tạo điều kiện cho nữ cầu thủ chuyển giới

Chú thích ảnh
Nữ cầu thủ Rebecca Catherine Quinn công khai chuyển giới. Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, dự thảo hướng dẫn mới sẽ loại bỏ giới hạn testosterone đối với các cầu thủ nữ chuyển giới và đề xuất rằng các cầu thủ nên được phép thi đấu theo giới tính tự xác định của họ.

FIFA đưa ra quyết định này sau khi xem xét nội bộ vào năm 2020. Thay vì giới hạn cũ là 5 nmole / LL trong 12 tháng trước khi thi đấu, FIFA khuyến nghị không áp đặt ngưỡng testosterone tối đa cho các vận động viên. cầu thủ chuyển giới.

Các quy định mới vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến. Tờ Dailymail của Anh đưa tin, một số người trong ban lãnh đạo cấp cao của FIFA vẫn có quan điểm đối lập.

Nếu được thông qua, quy định mới sẽ đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh các vận động viên chuyển giới đang là chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong làng thể thao thế giới. Bộ hướng dẫn mới không chỉ đề cập đến các vận động viên chuyển giới mà còn bao gồm cả những cầu thủ bóng đá có sự khác biệt về phát triển giới tính.

FIFA cũng khuyến cáo phụ nữ chuyển giới không được phép thi đấu ở các hạng mục dành cho nữ nếu họ có thể giữ được lợi thế cạnh tranh từ tuổi dậy thì của nam.

Tuy nhiên, việc xác định điều này vẫn còn mơ hồ và cần một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia về luật, nhân quyền, y học và tâm lý học để đánh giá từng trường hợp.

Chủ tịch Ủy ban Y học Thể thao Chèo thuyền Thế giới, Giáo sư Jurgen Steinacker cảnh báo rằng họ có thể có khả năng giải tán bóng đá nữ nếu một số cầu thủ thuộc các giới tính khác nhau được phép tham gia.

Giáo sư Steinacker nhận xét: “Đánh giá từng trường hợp riêng lẻ nghe có vẻ khả thi nhưng rất khó xác định khi hội đồng không có tiêu chí,” Steinacker nhận xét.

Trái ngược với quan điểm đó, Giáo sư Roger Pielke Jnr, một chuyên gia về chính sách thể thao có trụ sở tại Colorado, cho rằng các quy định mới của FIFA sẽ là một “bước tiến lớn đối với các chính sách cân bằng giữa công bằng và hành động.” tính bao hàm ”.

Ông dự đoán: “FIFA có thể mở đường cho các liên đoàn thể thao quốc tế khác làm theo.

Mới đây, nữ tuyển thủ Rebecca Catherine Quinn của đội tuyển bóng đá Canada đã làm nên lịch sử trong làng thể thao thế giới, khi trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên giành huy chương Olympic.

Theo Washington Post của Mỹ, không loại trừ trường hợp từng có vận động viên chuyển giới giành huy chương tại Thế vận hội, nhưng tất cả đều giấu giếm giới tính thật nên chưa thể xác định người chuyển giới đầu tiên đoạt huy chương Olympic. . Rebecca Catherine Quinn hiện đã công khai về sự thay đổi giới tính của mình nên cô được coi là người đầu tiên.



Nguồn: https://baotintuc.vn/the-thao/fifa-tao-dieu-kien-cho-nu-cau-thu-chuyen-gioi-20220620151505520.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button