Tin Tức

G7 cam kết cấm dầu Nga

Các nhà lãnh đạo G7 ngày 8/5 cam kết cấm nhập khẩu hoặc loại bỏ dầu của Nga nhằm gây sức ép lên Moscow vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Chúng tôi cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm bằng cách loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga”, tuyên bố của G7 viết. “Chúng tôi sẽ đảm bảo thực hiện việc này một cách kịp thời và có trật tự, đồng thời cung cấp đủ thời gian để thế giới tìm kiếm các nguồn cung ứng thay thế”.

G7 cũng cho biết trong tuyên bố rằng các thành viên sẽ thực hiện các biện pháp để cấm hoặc ngăn chặn việc cung cấp các dịch vụ quan trọng mà Moscow phụ thuộc, như một phần của nỗ lực cô lập Nga về mặt kinh tế.

Tàu chở dầu ở phía tây nam thành phố Omsk, Nga, vào tháng 5 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Tàu chở dầu ở phía tây nam thành phố Omsk, Nga, vào tháng 5 năm 2020. Hình ảnh: Reuters.

Nhật Bản, một quốc gia nghèo tài nguyên đang nhập khẩu dầu thô của Nga để đa dạng hóa nguồn cung, trước đây đã tỏ ra miễn cưỡng cấm nhập khẩu dầu. Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua tuyên bố tại một cuộc họp video của các nhà lãnh đạo G7 rằng ông sẽ thực hiện các biện pháp cấm nhập khẩu như vậy “về nguyên tắc”.

Cam kết của cả G7 sẽ “giáng một đòn vào huyết mạch chính” của nền kinh tế Nga và khiến Tổng thống Vladimir Putin phải mất một nguồn kinh phí quan trọng cho chiến dịch quân sự ở Nga. UkraineNhà Trắng cho biết.

Hoa Kỳ, quốc gia đang dẫn đầu nỗ lực trừng phạt, đã cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than của Nga kể từ tháng Ba.

Washington đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 3 kênh truyền hình nhà nước Nga có lượng người xem lớn và tuyên bố sẽ cấm công dân Mỹ cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán và quản lý cho bất kỳ người Nga nào.

Mỹ cũng trừng phạt 27 giám đốc điều hành của Gazprombank, ngân hàng có quan hệ kinh doanh chặt chẽ với tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga.

G7 là nhóm 7 nền kinh tế phát triển trên thế giới là Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU). Cuộc họp trực tuyến ngày 8/5 có sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Vu Hoang (Dựa theo Kyodo News)

Nguồn: https://vnexpress.net/g7-cam-ket-cam-dau-nga-4460926.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button