Thế Giới

G7 công bố sáng kiến cạnh tranh với Trung Quốc | Thế giới

Sáng kiến ​​mới, mang tên “Xây dựng lại” thế giới tốt hơn ”, tuyên bố của các nhà lãnh đạo trong ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh G7 (nhóm các nước Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Pháp và Ý) tại Cornwall (Anh). Các nhà lãnh đạo khẳng định sáng kiến ​​mới sẽ chào đón sự hợp tác “minh bạch, tiêu chuẩn cao và định hướng giá trị”.
Sáng kiến ​​mới để cạnh tranh với sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc Trung Quốc, vốn bị chỉ trích vì đẩy nhiều nước nhỏ vào bẫy nợ, trong đó có Ý. Theo đó, sáng kiến ​​mới sẽ bao gồm việc huy động hàng trăm tỷ đô la để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã thảo luận về “cạnh tranh chiến lược” với Bắc Kinh trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị thượng đỉnh G7, theo AFP.
Trong khi đó, CNN dẫn lời một số quan chức Châu Mỹ tiết lộ trong ngày làm việc thứ hai, các nhà lãnh đạo G7 đã bày tỏ những bất đồng sâu sắc trong cách tiếp cận với Trung Quốc. Một quan chức nói rằng Tổng thống Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn có hành động cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Mario Draghi và một nhà lãnh đạo từ Liên minh châu Âu đã tìm cách nêu bật các lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ là “kho dự trữ vắc xin” của thế giới, nếu không có điều kiện

Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​sẽ tiếp tục ngày làm việc cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai, 13 tháng 6. Sau đó, các nhà lãnh đạo sẽ chính thức công bố một thỏa thuận ngăn chặn đại dịch trong tương lai và một tuyên bố chung cung cấp chi tiết về sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng mới, theo AFP.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/g7-cong-bo-sang-kien-canh-tranh-voi-trung-quoc-1397953.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button