Thế Giới

G7 đối phó các mối đe dọa toàn cầu, cảnh báo Iran, Nga

G7 đối phó với các mối đe dọa toàn cầu, cảnh báo Iran, Nga - Ảnh 1

Các quan chức chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Liverpool, Anh trai

Hãng tin AFP ngày 13/12 đưa tin các nước G7 cho biết sắp hết thời gian để Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhânđồng thời cảnh báo Nga về những hậu quả to lớn nếu xâm lược Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao của các nước giàu nhất thế giới họp tại Liverpool (Anh) từ ngày 10-12 / 12 để thể hiện một mặt trận đoàn kết và mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa toàn cầu. Nhóm này bao gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Pháp và Ý.

Về Iran, Ngoại trưởng Anh Liz Truss, Ngoại trưởng của nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên G7, cho biết cuộc hội đàm ở Vienna (Áo) là “cơ hội cuối cùng trên bàn đàm phán cho một giải pháp nghiêm túc”.

“Vẫn còn thời gian để Iran đi đến và đồng ý về thỏa thuận này”, bà nói trong một cuộc họp báo. Tuyên bố chung sau cuộc họp nói rằng Iran phải ngừng leo thang hạt nhân và nắm bắt cơ hội đạt được một thỏa thuận trong khi có thể.

Các cuộc đàm phán đã được tái khởi động vào ngày 9 tháng 12 để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Iran khẳng định họ chỉ muốn phát triển năng lực dân sự của mình, nhưng phương Tây tin rằng đó là quốc gia. làm giàu uranium dư thừa cho nhu cầu đó, vì vậy có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

n

Anh sẽ trao chức chủ tịch luân phiên của G7 cho Đức vào năm tới. Hội nghị cũng tập trung thảo luận về chuyển động quân sự Nga ở gần biên giới Ukraine, dẫn đến lo ngại Nga có thể xâm phạm nước láng giềng. Nga luôn bác bỏ những cáo buộc và lo ngại này.

Ông Truss nói: “Có một tiếng nói rất thống nhất rằng sẽ có những hậu quả to lớn đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng nhất trí ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời khen ngợi sự kiềm chế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. G7 cho biết tất cả các lựa chọn, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị quy mô lớn, đều đang ở trên bàn nếu Nga bỏ qua một giải pháp ngoại giao.

Từ Liverpool, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bay tới Đông Nam Á trong nỗ lực của Washington nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Năm tổng thống luân phiên của Anh nổi bật trong việc xử lý các cáo buộc của Bắc Kinh về vi phạm nhân quyền tại quê nhà, cũng như vấn đề Hồng Kông.

Các bộ trưởng ASEAN lần đầu tiên tham dự cuộc họp G7 với những lo ngại về an ninh trong biển Đông. Ngoại trưởng Truss cho biết bà và các ngoại trưởng khác lo ngại về “chính sách kinh tế cưỡng bức” của Trung Quốc và cần phải có các biện pháp đối phó.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/g7-doi-pho-cac-moi-de-doa-toan-cau-canh-bao-iran-nga-post1410990.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button