Thế Giới

G7 đưa ra sáng kiến mới đối đầu ‘Vành đai, con đường’ của Trung Quốc

G7 đưa ra sáng kiến ​​mới nhằm đối đầu với Vành đai và Con đường của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp G7 ngày 11/6 – Ảnh: REUTERS

Một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ rằng Washington muốn biến B3W trở thành nền tảng cho các quan hệ đối tác minh bạch trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo ước tính của Nhà Trắng, các nước đang phát triển cần ít nhất 40 nghìn tỷ USD cơ sở hạ tầng vào năm 2035.

Theo Nhà Trắng, G7 và các đồng minh sẽ sử dụng sáng kiến ​​huy động vốn từ khu vực tư nhân trong các lĩnh vực như khí hậu, y tế và an ninh sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số và công nghệ. công bằng và bình đẳng giới.

Reuters đưa tin rằng các nhà lãnh đạo G7 bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản rất muốn chứng minh rằng các nền dân chủ nhất thế giới có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các ý tưởng của Trung Quốc.

“Đây không chỉ là một cuộc đối đầu hay cạnh tranh với Trung Quốc”, một quan chức Mỹ nói với Reuters. B3W được kỳ vọng sẽ tạo ra sự tương phản với Bắc Kinh và phản ánh các giá trị, tiêu chuẩn và cách thức kinh doanh của phương Tây.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là một “siêu dự án” cơ sở hạ tầng nghìn tỷ đô la do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2013.

BRI tập trung vào việc xây dựng các cơ sở năng lượng, đường cao tốc và cảng biển nước sâu trải dài từ châu Á sang châu Âu và châu Phi. Một số người ví sáng kiến ​​này với sáng kiến ​​“mọi con đường đều dẫn đến Trung Quốc”.

Hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận tham gia BRI và nhận các khoản vay từ Trung Quốc. Tuy nhiên, do không có khả năng chi trả, một số nước đã chấp nhận cho Bắc Kinh thuê dài hạn các cảng biển chiến lược hoặc bán cổ phần trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã chỉ trích BRI là “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch trong hợp tác với các nước khác.

Thống kê của Refinitiv cho thấy vào giữa năm 2020, đã có 2.600 dự án trị giá hơn 3,7 nghìn tỷ USD liên quan đến BRI. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ước tính khoảng 20% ​​dự án bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về sáng kiến ​​B3W của phương Tây.

Vành đai - con đường Vành đai – con đường ‘rung chuyển’ vì hào quang

TTO – Kể từ khi được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2013, chưa bao giờ các công trường trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) lại vắng lặng như trước.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/g7-dua-ra-sang-kien-moi-doi-dau-vanh-dai-con-duong-cua-trung-quoc-20210612200227373.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button