Thế Giới

G7 muốn WHO tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi WHO dẫn đầu một cuộc điều tra giai đoạn hai minh bạch và khoa học ở Trung Quốc về nguồn gốc của Covid-19.

“Chúng tôi kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành nghiên cứu giai đoạn hai kịp thời, minh bạch, khoa học, do chuyên gia đứng đầu về nguồn gốc của Covid-19 ở Trung Quốc, theo khuyến nghị trong báo cáo của các chuyên gia”, Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) nhấn mạnh trong tuyên bố chung ngày 13/6, sau 3 ngày diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh tại Cornwall, Anh.

Tuyên bố chung dài hơn 25 trang đã 4 lần đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, nhưng cũng không ít lần ám chỉ điều này. Nó đề cập đến tham vọng cơ sở hạ tầng “xanh” của G7, vốn được coi là đối thủ của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, nhưng chưa được tiết lộ nhiều.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh, ngày 12 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Vương quốc Anh, ngày 12 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cho biết, công tác chuẩn bị cho giai đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 đang được tiến hành và vấn đề nguồn gốc virus đã được các nhà lãnh đạo thảo luận. Thảo luận G7. Ông kêu gọi Trung Quốc hợp tác để tìm ra nguồn gốc của loại virus này.

“Chúng tôi cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu, biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này sau khi báo cáo cho thấy có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô”, Tedros nói với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 trên Ngày 12 tháng 6.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh hôm nay tuyên bố rằng “thời gian để một nhóm nhỏ các nước quyết định các vấn đề toàn cầu đã qua lâu”, nói rằng tất cả các nước đều bình đẳng và “các vấn đề thế giới không bình đẳng”. vấn đề giới cần được giải quyết thông qua tham vấn của tất cả các nước “. Đây được coi là lời cảnh báo của Bắc Kinh đối với G7.

Nguồn gốc của Covid-19 vẫn là một bí ẩn hơn một năm rưỡi sau khi những trường hợp đầu tiên được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo thế giới đang kêu gọi một cuộc điều tra sâu hơn để tìm hiểu xem loại virus này có nguồn gốc tự nhiên hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán.

Một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản, cho biết kết quả của cuộc điều tra do WHO đứng đầu hồi đầu năm nay tại thành phố Vũ Hán vẫn còn thiếu sót do sự thiếu minh bạch và độc lập với Bắc Kinh. Tedros cũng trích dẫn những hạn chế trong việc tiếp cận dữ liệu của các nhà khoa học quốc tế ở Vũ Hán, mặc dù Trung Quốc khẳng định họ đã minh bạch và hoàn thành trách nhiệm điều tra của mình.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/g7-muon-who-tiep-tuc-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-o-trung-quoc-4293649.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button