Kinh Doanh

Gà quay – món đứng ngoài bão lạm phát ở Mỹ


Thịt gà quay là mặt hàng không hề tăng giá giữa cơn bão lạm phát, dù giá gà đã tăng 16,4% và giá hầu hết các loại thực phẩm đều leo ​​thang.

Người Mỹ đang chứng kiến ​​giá lương thực tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, có một món với hương vị nóng hổi, ​​thơm ngon, nướng nhẹ vẫn nổi bật trong cơn bão lạm phát: gà quay.

Mặc dù giá gà tăng 16,4% trong năm nay, nhưng giá gà quay vẫn ở mức 4,99 USD / con tại Câu lạc bộ Costco và Bán buôn của BJ. Ngay cả ở Sam’s Club, giá cũng chưa đến một xu. Trong khi đó, Meijer vẫn bán rotisserie gà với giá 5,99 đô la, Giant Eagle giữ ổn định ở mức 6,99 đô la và Publix ở mức 7,39 đô la.

Gà nướng 4,99 USD mỗi chiếc tại cửa hàng Costco.  Ảnh: CNN

Gà nướng 4,99 USD mỗi chiếc tại cửa hàng Costco. Ảnh: CNN

Thực tế, có một cái lược đằng sau quyết định giữ nguyên giá gà quay của các cửa hàng, cho thấy họ đang cố gắng kiềm chế lạm phát để giữ chân người mua. Cụ thể, gà quay là mặt hàng được các siêu thị đánh giá cao vì nó kéo khách đến. Thông thường, ngay khi đến nơi, khách sẽ mua thêm dù mục đích chính là mua gà cho bữa ăn.

Do đó, các công ty muốn duy trì tính cạnh tranh về giá gà quay và sẵn sàng lỗ khi bán chúng mặc dù chi phí sản xuất tăng. Nó được gọi là nghệ thuật lãnh đạo thua lỗ. Các cửa hàng có thể tăng giá hàng hóa khác để bù đắp cho những khoản lỗ này.

Ernest Baskin, phó giáo sư tại khoa tiếp thị thực phẩm tại Đại học Saint Joseph, cho biết: “Một khi khách hàng đã đến, họ có thể thêm sản phẩm vào giỏ hàng của mình, điều này có thể giúp cửa hàng sinh lời nhiều hơn”.

Hơn nữa, người mua hàng sẽ thấy giá thực phẩm tăng khi thấy giá gà quay. Giống như giá của một lon sữa hoặc một hộp trứng, giá của một con gà quay có thể tạo ra nhận thức chung về mức giá của hàng hóa trong một cửa hàng. Vì vậy, việc định giá gà quay không phù hợp có thể gây ra những hậu quả sâu rộng.

CEO Bob Eddy của BJ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược này vào tuần trước. “Chúng tôi tiếp tục đầu tư vào chiến lược đề xuất giá trị của mình. Một ví dụ điển hình là món gà quay đặc trưng của chúng tôi”, ông nói. Thừa nhận chi phí sản xuất gà quay đã tăng chóng mặt, nhưng BJ vẫn giữ nguyên giá cũ vì cho rằng đó là “điều có lý”.

Tại Giant Eagle cũng vậy, “gà quay là món ăn chính rất phổ biến”, phát ngôn viên Dan Donovan cho biết. Vì vậy, nhà bán lẻ này cho rằng phải duy trì sự ổn định về giá đối với mặt hàng này.

Thậm chí, không chuỗi nào giữ giá gà quay lâu như Costco. Họ đã bán chúng với giá 4,99 đô la trong hơn một thập kỷ và bán được 106 triệu vào năm ngoái. Duy trì giá gà rotisserie ở mức 4,99 đô la là một chiến lược quan trọng của Costco đến nỗi nó đã xây dựng một nhà máy chế biến gia cầm trị giá 450 triệu đô la ở Nebraska để cung cấp cho các cửa hàng của mình. Nhà máy khai trương vào năm 2019, cung cấp hơn 100 triệu con gà mỗi năm.

Phiên An (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button