Kinh Doanh

Gà tây đắt đỏ trong Lễ Tạ ơn của người Mỹ


Vào đêm trước Lễ Tạ ơn vào ngày 25 tháng 11, gà tây đắt hơn 21% so với năm ngoái và tổng chi phí của một bữa tiệc tăng 14%.

Gà tây không bay xa lắm, nhưng giá của chúng và các mặt hàng chủ lực khác trong Lễ Tạ ơn như nước sốt nam việt quất và lớp phủ có thể tăng cao. Kỳ nghỉ này ở Mỹ không tránh khỏi tình trạng lạm phát giá cả đang lan tràn trong nền kinh tế do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh và tình trạng thiếu lao động.

Cục Nông trại Hoa Kỳ ước tính một bữa tiệc Lễ Tạ ơn cho 10 người, với khoai lang nghiền, rau và một chiếc bánh kem có giá 53,31 USD, tăng 14% so với năm trước. Đây là một sự gia tăng đáng kể. Trước năm 2021, chi phí này đã giảm hàng năm kể từ năm 2015.

Jay Jandrain, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Butterball cho biết: “Lạm phát là có thật. “Cho dù đó là nhân công, vận chuyển, vật liệu đóng gói, năng lượng để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy – mọi thứ đều tốn nhiều chi phí hơn”, ông nói thêm.

Butterball có trụ sở tại Bắc Carolina, nơi cung cấp khoảng một phần ba số gà tây trong Lễ Tạ ơn. Công ty đã phải vật lộn để thu hút công nhân vào đầu năm nay, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình xử lý. Do thiếu người bán thịt, gà tây tiếp tục được nuôi và phát triển lớn hơn, làm tăng chi phí thức ăn.

Đến nay, tình trạng thiếu lao động đã giảm bớt và công ty đã có thể đảm bảo đủ xe tải để đưa gà tây đến các cửa hàng tạp hóa. Vì vậy, sẽ có cùng một số lượng gà tây nguyên con như năm ngoái, nhưng những con nhỏ hơn. Jandrain nói: “Tin tốt là những người thích thức ăn thừa sau Lễ Tạ ơn sẽ có nhiều hơn trong năm nay”, vì hầu hết đều buộc phải mua gà tây lớn.

Gà tây được bán tại Jewel-Osco ở Chicago, Illinois, ngày 18 tháng 11. Ảnh: Reuters

Gà tây để bán tại Jewel-Osco ở Chicago, Illinois, ngày 18 tháng 11. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá bán buôn trung bình của một con gà tây đông lạnh (8 đến 16 pound) vào giữa tháng 11 là 1,35 USD / pound, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Thời tiết cũng vậy. Giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác leo thang trong kỳ nghỉ lễ.

Bí ngô ít hơn do mưa nhiều và nấm bệnh ở Illinois – nhà cung cấp hàng đầu về mặt hàng này, ngoài ra do hạn hán ở California. Vào đầu tháng 11, bí ngô tươi có giá trung bình 2,72 USD / pound, tăng 5% so với một năm trước, theo Nielsen IQ. Giá đậu xanh tăng 4% trong khi sốt nam việt quất đóng hộp tăng 2,5%.

Ryanne Bowyer ở Dallas (Texas), thường mua gà tây một hoặc hai ngày sau Lễ Tạ ơn để tiết kiệm tiền. Nhưng năm nay, anh ấy đã đăng ký Ibotta, một ứng dụng mua sắm để nhận gà tây Walmart, khoai tây, ngô, súp, nước thịt và bánh ngô miễn phí. “Nếu không thành công, kế hoạch của tôi chỉ là vào rừng ăn xúc xích nướng với vợ”, Bowyer nói đùa.

Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ đối mặt với áp lực chi phí nên rút lại các chương trình khuyến mãi thường xuyên trong dịp Lễ Tạ ơn. Mark Jordan, Giám đốc điều hành của Leap Market Analytics, chuyên theo dõi thị trường gia súc và gia cầm, cho biết trong tuần trước Lễ Tạ ơn, số lượng cửa hàng Mỹ cung cấp ưu đãi đặc biệt cho gà tây ở mức thấp nhất kể từ năm ngoái. 2017. “Sẽ vẫn có một số chương trình giảm giá, nhưng một số chương trình tặng quà lớn sẽ ngày càng ít đi,” Jordan nói.

Diana Jepsen, một người về hưu từ West Hartford (Connecticut), cho biết việc trả một đô la cho mỗi pound gà tây trong Lễ Tạ ơn là điều bình thường. Năm nay, một con gà tây Butterball nặng 23 pound có giá 1,50 USD / pound. Nhưng bà vẫn cho rằng đó là một mức giá tốt so với đà tăng giá của bò và gà.

Jepsen sẽ tổ chức Lễ Tạ ơn với 21 thành viên trong gia đình, bao gồm cả người mẹ 96 tuổi của cô. Gia đình người Mỹ gốc Cuba của dì cô dùng gà tây với sốt mojo criollo. Chồng của Jepsen, George Jepsen, cựu tổng chưởng lý Connecticut, nấu gà tây theo công thức của mẹ vợ. Các mặt hàng chủ lực khác mà họ sử dụng, bao gồm đậu đen và yucca, không tăng giá.

Phiên An (theo Fox)

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button