Công Nghệ

‘Gạch vi khuẩn’ giúp xây nhà trên sao Hỏa

Một nhóm các nhà khoa học Ấn Độ đã kết hợp đất sao Hỏa mô phỏng, vi khuẩn và các vật liệu khác để tạo ra một loại gạch bền với ít lỗ rỗng.

Gạch vi khuẩn do ISRO phát triển để xây nhà trên sao Hỏa.  Ảnh: Twitter / IISCBangalore

Gạch vi khuẩn do ISRO phát triển để xây nhà trên sao Hỏa. Hình ảnh: Twitter / IISCBangalore

Các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đã đề xuất một phương pháp mới để xây nhà trên sao Hỏa, sử dụng “gạch vi khuẩn”. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS một Vào ngày 14 tháng 4, nhóm nghiên cứu đã trình bày một kế hoạch kết hợp đất trên sao Hỏa với gôm guar (vật liệu giống như gel), urê, niken clorua và vi khuẩn. Sporosarcina pasteurii.

Đây không phải là đề xuất kỳ lạ đầu tiên về vật liệu xây dựng trên sao Hỏa, phản ánh sự khan hiếm vật chất của các sứ mệnh trên sao Hỏa trong tương lai, đồng thời thể hiện sự cần thiết phải tận dụng tối đa mọi nguồn lực sẵn có. . Năm ngoái, một nhóm chuyên gia tại Đại học Manchester thậm chí còn đề xuất xây dựng một khu định cư trên sao Hỏa bằng máu và nước tiểu của các phi hành gia.

Trong thí nghiệm mới, nhóm các nhà khoa học ISRO đã sử dụng vật liệu mô phỏng đất trên sao Hỏa và chứng minh rằng vi khuẩn đã chuyển hóa urê thành các tinh thể canxi cacbonat, đồng thời tiết ra chất tạo màng sinh học tương đối dính. Clorua niken giúp vi khuẩn phát triển mặc dù trong đất sao Hỏa có hàm lượng sắt cao, thường gây hại cho vi khuẩn.

Sporosarcina pasteurii cũng cho phép nhóm giải quyết vấn đề về độ xốp, một trong những trở ngại chính trong việc xây dựng khu định cư trên sao Hỏa. Aloke Kumar, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Vi khuẩn xâm nhập sâu vào lỗ chân lông, sử dụng protein của chính chúng để liên kết các hạt với nhau, làm giảm độ xốp và tạo ra những viên gạch chắc chắn hơn”. , giải thích.

Vật liệu mới có thể được sử dụng làm chất kết dính cho đất trên sao Hỏa và xây dựng các cấu trúc cho các sứ mệnh tới hành tinh đỏ trong tương lai. Hiện tại, NASA có kế hoạch đưa người lên sao Hỏa vào khoảng những năm 2030. SpaceX cũng đang nghiên cứu phát triển một phương tiện phóng có thể tái sử dụng Starship, dự định phóng lên Mặt Trăng, sau đó là Sao Hỏa.

Nhóm chuyên gia của ISRO đặt mục tiêu phóng gạch vi sinh vào không gian trong một sứ mệnh ISRO trong tương lai. Bằng cách này, họ có thể nghiên cứu các đặc tính của vật liệu mới trong vi trọng lực, và sau đó đánh giá xem liệu nó có phù hợp để trải qua hành trình dài cùng các phi hành gia tới sao Hỏa hay không.

Thu Thao (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/gach-vi-khuan-giup-xay-nha-tren-sao-hoa-4454441.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button