Thế Giới

‘Gái ế’ vung tiền mua sắm chống kỳ thị

Ở Trung Quốc, một phụ nữ trên 27 tuổi có học thức và chưa kết hôn được coi là “đĩ”.

Hình ảnh những người phụ nữ độc thân cô đơn, tuyệt vọng và sợ hãi thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy, sự kỳ thị của “gái hư” gây áp lực kết hôn cho nhiều phụ nữ.

Nhưng nhiều người khác lại chọn cách chống lại định kiến ​​này. Một phần nhờ thành tựu phổ cập giáo dục kể từ cuộc cải cách kinh tế những năm 1980, phụ nữ Trung Quốc ngày càng tự tin về vị thế của mình trong xã hội hiện đại.

7 triệu phụ nữ độc thân ở độ tuổi 25-34 ở các khu vực thành thị là một trong những người đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng của Trung Quốc. Phụ nữ Trung Quốc hiện đóng góp khoảng 41% GDP của cả nước, một tỷ lệ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Chih-Ling Liu, giảng viên tiếp thị tại Đại học Lancaster ở Anh, và Robert Kozinets ở Mỹ, nghiên cứu viên tại Trường Báo chí và Truyền thông USC Annenburg, cho biết những phụ nữ độc thân và thành đạt ở Trung Quốc đang thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về họ, chứ không phải thông qua các cuộc biểu tình và chiến dịch, nhưng thông qua sức mạnh kinh tế. Họ chống lại sự kỳ thị của xã hội về việc độc thân bằng cách kiếm tiền để mua sắm cho bản thân.

“Trong các buổi họp mặt gia đình, dì tôi thích chế nhạo bố mẹ tôi về lý do tại sao tôi độc thân. Trong suy nghĩ của bà, tôi đang sống một cuộc sống khốn khổ. Tôi cần phải bảo vệ bố mẹ mình, vì vậy tôi liên tục nâng cao hình ảnh bản thân bằng cách mua quần áo ngày càng đắt tiền ”, một phụ nữ 33 tuổi chia sẻ.

Cô luôn muốn những điều tốt nhất cho bản thân. “Kính mắt của tôi là của Burberry, một chiếc túi của Louis Vuitton và một chiếc máy tính xách tay của Apple,” cô nói. “Tôi muốn cho mọi người thấy rằng tôi đang có một cuộc sống tuyệt vời để dì của tôi có thể để bố mẹ tôi yên”.

Hai người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng Giorgio Armani tại một khu phức hợp mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Hai người phụ nữ đi dạo tại một khu phức hợp mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Nhiều phụ nữ bị gắn mác “đĩ” cho rằng họ phải rực rỡ khi còn độc thân, đặc biệt là trước những người hay chê cười. “Bạn càng quyến rũ, người ta càng bao dung hơn đối với bạn và gia đình bạn”, một phụ nữ 30 tuổi khác chia sẻ.

Thị trường Trung Quốc đã nhanh chóng nắm bắt được xu hướng độc thân và nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng của phụ nữ nước này.

Ngày 11/11 “Ngày độc thân” của Trung Quốc, lần đầu tiên được phát động vào năm 2009 bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba như một dịp dành riêng cho những người độc thân, đã vượt qua Thứ Sáu Đen như một ngày lễ mua sắm. Trung tâm mua sắm hàng năm lớn nhất thế giới.

Diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm, “Ngày độc thân” năm nay đã đạt doanh thu kỷ lục hơn 139 tỷ USD, theo CNBC.

Công ty sản phẩm làm đẹp Nhật Bản SK-II đã có mức tăng trưởng doanh thu khổng lồ sau khi tung ra một loạt video quảng cáo có sự góp mặt của những phụ nữ thành đạt chưa lập gia đình.

Không phải tất cả phụ nữ độc thân Trung Quốc đều có đủ khả năng để phát huy sức mạnh tài chính, nhưng nghiên cứu của Liu và Kozinets chỉ ra rằng đối với những người có thể, khả năng tự lực về kinh tế giúp họ khẳng định địa vị của mình. trong xã hội Trung Quốc.

Cơ hội được thoải mái mua sắm cho bản thân hoặc mua quà cho bố mẹ đã giúp khẳng định tình trạng độc thân của họ là điều đáng tự hào.

“Khi tôi mua cho mẹ một chiếc nhẫn vàng, mẹ đã rất vui, khi bố mẹ tôi lấy nhau, bố tôi rất nghèo nên không thể mua cho mẹ một chiếc nhẫn. Tôi muốn khoe với cả hai người rằng tôi có thể mua được rất nhiều.” , rất nhiều thứ, “một nhà phát triển CNTT 35 tuổi cho biết.

Thông qua việc mua sắm, những người phụ nữ bị gắn mác “gái hư” muốn thể hiện mình là những công dân thành đạt và độc lập về kinh tế, nhằm chống lại làn sóng kỳ thị “gái hư” trong xã hội.

“Phụ nữ độc thân thực sự nên ra ngoài nhiều hơn, nhất là khi họ không bị ràng buộc với cuộc sống gia đình. Hãy ra ngoài và ngắm nhìn những khung cảnh mới, trải nghiệm cuộc sống mới. Có thể bạn sẽ nhận ra có một cuộc sống khác”, một phụ nữ chia sẻ.

Thanh Tâm (Theo dõi CNA)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phu-nu-trung-quoc-chi-tien-chong-dinh-kien-e-chong-4393115.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button