Công Nghệ

Gần 1 tháng phóng lên quỹ đạo, chưa thu được tín hiệu vệ tinh NanoDragon

Sau 22 ngày kể từ khi được phóng lên quỹ đạo, đơn vị phát triển vệ tinh NanoDragon vẫn chưa nhận được tín hiệu vệ tinh NanoDragon gửi về trạm mặt đất.

Như VietNamNet đã đưa tin, vệ tinh Make in Vietnam có tên NanoDragon đã được Được phóng thành công vào vũ trụ vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, sau gần một tháng tách khỏi bộ tăng áp, trạm mặt đất vẫn chưa nhận được tín hiệu của vệ tinh NanoDragon.

Theo đơn vị phát triển vệ tinh, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cùng với NanoDragon, có tất cả 9 vệ tinh được gắn trên tên lửa Epsilon 5 (Nhật Bản). sao chép) để gửi vào không gian.

Hiện tại, 7 trong số 9 vệ tinh đã gửi tín hiệu thành công đến trạm mặt đất. Hai vệ tinh chưa nhận được tín hiệu là vệ tinh ARICA (Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) ở vị trí thứ 8 và vệ tinh NanoDragon ở vị trí thứ 9 khi tách khỏi tên lửa.

Gần một tháng vào quỹ đạo, vẫn chưa nhận được tín hiệu vệ tinh NanoDragon
Vệ tinh NanoDragon khi được gắn trên tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản.

Vệ tinh NanoDragon là sản phẩm của Dự án “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh vi mô kích thước nano” thuộc “Chương trình Khoa học và Công nghệ về công nghệ vũ trụ cấp quốc gia”. Giai đoạn 2016 – 2020 ”.

Vệ tinh NanoDragon cũng đã vượt qua các vòng thử nghiệm tại Việt Nam và được phép cử sang Nhật Bản để tham gia dự kiến ​​phóng từ ngày 6/8/2021 của JAXA.

Trong quá trình chuẩn bị phóng, vệ tinh NanoDragon đã vượt qua 4 vòng kiểm tra an toàn phóng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) với nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Trong đó, có các bài kiểm tra môi trường quan trọng như: kiểm tra môi trường nhiệt chân không trong 82 giờ, kiểm tra độ rung (kiểm tra tần số tự nhiên, rung động hình sin, rung động ngẫu nhiên, rung động nổ sin), kiểm tra xung kích và các bài kiểm tra chức năng khác.

Gần một tháng vào quỹ đạo, vẫn chưa nhận được tín hiệu vệ tinh NanoDragon
Vệ tinh NanoDragon là thành quả nghiên cứu và phát triển của nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Toàn bộ quá trình thử nghiệm tại Nhật Bản của vệ tinh NanoDragon được thực hiện và giám sát chặt chẽ với đại diện của 5 đơn vị liên quan gồm VNSC (nơi sản xuất vệ tinh), Viện Công nghệ Kyushu (nơi thử nghiệm vệ tinh). ), JAXA (cơ quan khởi động), HIREC (đầu mối của JAXA về khởi động các hoạt động liên quan đến an toàn) và MEISEI (công ty đối tác của VNSC tại Nhật Bản).

Quá trình thử nghiệm cho thấy tất cả các chỉ số của vệ tinh đều đạt tiêu chuẩn và được phép tham gia vụ phóng. Sau khi được chuyển giao cho JAXA vào ngày 17 tháng 8 năm 2021, 84 ngày sau, vệ tinh NanoDragon được đưa vào quỹ đạo.

Trong quá trình này, tên lửa Epsilon số 5 mang theo vệ tinh NanoDragon đã bị hoãn 3 lần vào các ngày 1/10/2021, 7/10/2021 và 7/11/2021 do điều kiện thời tiết không phù hợp. Đến lần thứ 4, vụ phóng tên lửa thành công khi đưa cả 9 vệ tinh lên quỹ đạo.

Gần một tháng vào quỹ đạo, vẫn chưa nhận được tín hiệu vệ tinh NanoDragon
Tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản mang theo vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” và 8 vệ tinh khác được phóng thành công lên quỹ đạo ngày 9/11/2021 (Ảnh: The Yomiuri Shimbun)

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Vệ tinh NanoDragon Có 3 đường truyền: Đường truyền dữ liệu đo xa (thông tin về trạng thái của vệ tinh) từ vệ tinh truyền xuống mặt đất ở dải tần UHF, đường truyền từ mặt đất lên trong dải tần VHF và đường truyền. dữ liệu sứ mệnh từ vệ tinh đến mặt đất trong băng tần S.

Hiện trạm mặt đất của VNSC chưa nhận được đường truyền dữ liệu đo xa ở băng tần UHF nên chưa xác định được thông số trạng thái chi tiết của vệ tinh NanoDragon. Đến thời điểm hiện tại, các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm tín hiệu của vệ tinh NanoDragon.

Trọng Đạt

Điểm qua các dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam

Điểm qua các dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam

Sự xuất hiện của vệ tinh Make in Vietnam trong 10 năm qua đã chứng minh người Việt hoàn toàn có thể tự mình làm chủ công nghệ vũ trụ, mở đường cho những mục tiêu và ước mơ lớn trong tương lai.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/san-pham/gan-1-thang-phong-len-quy-dao-chua-thu-duoc-tin-hieu-ve-tinh-nanodragon-797727.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button