Sức Khỏe

Gần 120 trẻ nhập viện sau tiêm, Thanh Hóa tạm dừng lô vaccine

Thanh HoaTrung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ghi nhận gần 120 học sinh nhập viện sau khi tiêm vắc xin Pfizer, 17 em có biểu hiện nặng nhưng không qua cơn nguy kịch; quyết định dừng tiêm lô vắc xin này.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ ngày 31-11 đến trưa 2-12, 27 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tiêm vắc xin Pfizer liều đầu tiên cho trẻ từ 15-17 tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm, một số học sinh có biểu hiện buồn nôn, khó thở, sốt cao … phải nhập viện điều trị. Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 120 trẻ nhập viện sau tiêm chủng.

17 em bị phản ứng gay gắt, theo CDC, gồm: huyện Vĩnh Lộc 5 em, huyện Hậu Lộc và thị trấn Nghi Sơn 3 em, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn 2 em, Thạch Thành và Cẩm Thủy mỗi em. Tính đến trưa nay, sức khỏe các cháu ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Sáng 2/12, ngành Y tế Thanh Hóa quyết định tạm dừng lô vắc xin đang tiêm cho học sinh. “Chúng tôi còn một đợt nữa cũng là vắc xin Pfizer nên trước mắt sẽ giao cho các trường tiếp tục tiêm cho học sinh”, ông Lương Ngọc Trường, Giám đốc CDC Thanh Hóa cho biết.

CDC Thanh Hóa trước đây đã phân bổ 117.000 liều vắc xin Pfizer cho 27 huyện, thị xã, đến nay đã sử dụng hơn 56.700 liều, còn lại hơn 60.000 liều. Theo ông Trường, số vắc xin ngừng sử dụng này sẽ được bảo quản, sau đó có thể sử dụng cho người lớn hoặc các nhóm tuổi khác theo quy định.

Nguyên nhân chính thức của những phản ứng này vẫn chưa được hội đồng chuyên môn tỉnh Thanh Hóa công bố.

Học sinh THPT ở Thanh Hóa tiêm ngày 1/12. Ảnh: Lam Sơn

Học sinh THPT ở Thanh Hóa được tiêm phòng ngày 1/12. Ảnh: Lam Sơn

Thanh Hóa tiêm vắc xin Covid-19 chủ yếu cho học sinh các trường THPT và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Các điểm tiêm lưu động được bố trí tại các trường học, học sinh có bệnh lý cơ bản được tiêm tại các cơ sở y tế. Ngày 1/12 là ngày đầu tiên của chương trình tiêm chủng của tỉnh Thanh Hóa, đến tối cùng ngày đã có 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa và 22 học sinh ở huyện Hà Trung nhập viện, đến chiều nay hầu hết các em đã được xuất viện.

Ông Vũ Văn Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung cho biết: 22 học sinh nhập viện là nữ, trong tổng số khoảng 1.500 học sinh Trường THPT Hà Trung được tiêm chủng. Các cháu có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, chóng mặt sau khi tiêm, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Trung. Sau đó, hai học sinh (một nam, một nữ) có biểu hiện co giật nên được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tính đến sáng nay, hầu hết các cháu sức khỏe ổn định, tâm trạng tốt, vẫn cần được theo dõi sát sao, xét nghiệm men gan, cơ tim trước khi xuất viện. Ông Chính cho biết, phản ứng sau khi tiêm là bình thường, nhưng trẻ học đường thường gặp hơn người lớn. “Những trẻ có phản ứng hoặc ngất xỉu cần sớm được tách ra để tránh phản ứng dây chuyền”, ông Chính nói.

Hôm nay, huyện Hà Trung tiếp tục tiêm mũi vắc xin đầu tiên cho khoảng 1.700 học sinh của hai trường THPT Hoàng Lệ Kha và Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề huyện Hà Trung. Các điểm tiêm đã sẵn sàng xe cấp cứu, kíp trực khoảng 20 bác sĩ, y tá cho các tình huống khẩn cấp.

Huyện Hoằng Hóa có 86 học sinh Theo ông Phạm Công Hòa (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa), ​​sức khỏe ổn định, không có ca nặng nên hầu hết đã xuất viện. Các em là học sinh trường TH Hoằng Hóa 3 và THPT Hoằng Hóa. Sau khi tiêm, họ có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, khó thở … dạng nhẹ. Bà Nguyễn Thị Hằng, Hiệu phó trường THPT Hoằng Hóa cho biết, trường có 31 học sinh nhập viện, trong tổng số 827 học sinh ba lớp 10-12 được tiêm vắc xin.

Theo ông Hòa, khả năng 86 học sinh mắc triệu chứng này là do “phản ứng dây chuyền, dạng cuồng loạn”. “Sau khi tiêm, một số cháu đau đầu, chóng mặt là phản ứng bình thường, nhưng khi các cháu khác nhìn thấy do quá sợ hãi nên các cháu ngất xỉu phải nhập viện”, ông Hòa cho biết.

Ông cũng cho biết, lô vắc xin Pfizer tiêm cho các học sinh này do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) phân phối đã được gia hạn đến ngày 28/2/2022 theo phê duyệt của Bộ Y tế và xác nhận của gia đình. sản xuất. Hiện lô vắc xin này đã bị dừng và thay thế bằng lô vắc xin khác, theo ông Hòa. Huyện Hoằng Hóa tiêm 6.690 liều vắc xin Pfizer cho trẻ 12 – 17 tuổi. Ngày 1/12, khi tiêm 5.200 mũi thuốc thì tai nạn xảy ra.

Học sinh ở Thanh Hóa được tiêm vắc xin Pfizer ngày 1/12. Ảnh: Lam Sơn

Học sinh ở Thanh Hóa được tiêm vắc xin Pfizer ngày 1/12. Ảnh: Lam Sơn

Tuần trước, Thanh Hóa xảy ra sự cố biến chứng sau khi tiêm Vắc xin Vero Cell cho người lớn. Hơn 70 nữ công nhân của Công ty Giày Kim Việt, huyện Nông Cống bị “phản ứng quá mức” sau khi tiêm thuốc và phải nhập viện. 4 người rồi chết. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Trong tuần trước, 4 học sinh ở bắc giang sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Pfizer, trong đó có 2 trường hợp nặng (một đứa trẻ đã chết); một Sinh viên hà nội và một Cậu bé 12 tuổi ở Bình Phước tử vong một ngày sau khi tiêm vắc xin. Các trường hợp này được hội đồng chuyên gia đánh giá là phản vệ 4 (cơ thể người phản ứng thái quá với vắc xin).

Đến nay, 34 tỉnh, thành phố đã tiêm vắc xin Pfizer cho hơn 3,5 triệu trẻ từ 12-17 tuổi. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau khi tiêm là 0,3%, với các triệu chứng sưng đau tại chỗ tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt.

Lê Hoàng