Tin Tức

Gần 1,5 triệu lượt F0 hưởng chế độ ốm đau

Bốn tháng đầu năm nay, 1.453 triệu trong số 8,6 triệu bệnh nhân Covid-19 được hưởng chế độ bảo hiểm ốm đau, với số tiền 1.900 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 28/4 cho biết, riêng số người hưởng trong tháng 4 tăng mạnh, lên tới 805.000 người với số tiền gần 957 tỷ đồng. Người bị ốm đau do Covid-19 được nhận trung bình hơn 1,5 triệu đồng, thời gian hưởng quyền lợi trung bình là 8,5 ngày.

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết, liên quan đến việc sửa đổi Thông tư 56/2017 để bổ sung, công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để F0 điều trị tại nhà hưởng chế độ ốm đau do Bộ Y tế chủ trì, các bộ, ngành vẫn đang tìm cách tháo gỡ. Gần đây, chị cũng nhận được nhiều câu hỏi của F0 liên quan đến chính sách này, nhưng vẫn phải thực hiện theo quy định cũ.

Trong thời gian chờ hướng dẫn mới, BHXH toàn ngành tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ giải quyết hưởng chế độ ốm đau F0 theo đúng quy định tại Thông tư này.

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, tại buổi họp báo ngày 28/4. Ảnh: Hồng Chiêu

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, tại buổi họp báo ngày 28/4. Hình ảnh: Hồng Chiêu

Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết công nhân điều trị bằng Covid-19 chỉ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, điều trị do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế xã, phường cấp. Các loại giấy tờ này không đúng mẫu quy định của Bộ Y tế khiến cơ quan BHXH không thể chi trả quyền lợi cho người lao động.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, cơ quan này chỉ tổ chức thực hiện chính sách chứ không có thẩm quyền quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục. Nếu sử dụng chứng từ chi không đúng chế độ, khi cơ quan thanh tra, kiểm tra buộc phải thu hồi số tiền đã chi, không “muốn gây khó cho dân”.

Việc loại bỏ quyền lợi F0 để điều trị tại nhà kéo dài gần một năm, kể từ tháng 6 năm 2021 sau khi bùng phát ở Bắc Giang. BHXH tỉnh này phản ánh, bệnh viện dã chiến chỉ cấp Giấy chứng nhận hoàn thành điều trị cách ly F0 là không đúng mẫu nên không chi trả được chế độ.

BHXH Việt Nam đã nhiều lần kiến ​​nghị Bộ Y tế chấp nhận cấp giấy thanh toán này, bởi hồ sơ đều cho thấy NLĐ phải nghỉ việc để điều trị bằng Covid-19, tiết kiệm thủ tục hành chính và chi phí. giảm tải cho y tế cơ sở. Nhưng ngành y tế trả lời “theo quy định hiện hành”.

F0 xếp hàng chờ nhận Giấy xác nhận phục hồi từ Covid-19 và làm thủ tục hưởng BHXH tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chiều 28/2. Ảnh: Phạm Chiêu

F0 xếp hàng chờ nhận Giấy xác nhận phục hồi chức năng của Covid-19 và làm thủ tục hưởng BHXH tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chiều 28/2. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Đầu tháng 3, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ra nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ làm căn cứ cho người lao động là F0 điều trị tại nhà, bệnh viện dã chiến để hưởng quyền lợi, hoặc giao quyền cho Bộ trưởng. Bộ Y tế ghi nhận các văn bản trên, quy định mẫu và ủy quyền ban hành trong Thông tư 56 sửa đổi. Giữa tháng 3, sau khi tiếp thu ý kiến ​​của các bộ, ngành, Bộ Y tế tiếp tục soạn thảo tờ trình Chính phủ. báo cáo Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết công nhận 7 loại văn bản trên.

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 8,6 triệu ca nhiễm, trong đó phần lớn là bệnh F0 với biểu hiện nhẹ, được điều trị tại nhà. Nhiều người có nhu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để được hưởng chế độ.

Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động ốm đau phải nghỉ việc có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng mức trợ cấp ốm đau bằng 75% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. . liền kề trước khi nghỉ.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là 30 ngày nếu đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu thanh toán đủ 30 năm. Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ được tính lần lượt là 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày tương ứng với số năm đã đóng bảo hiểm xã hội như trên.

Hồng Chiêu

Nguồn: https://vnexpress.net/gan-1-5-trieu-luot-f0-huong-che-do-om-dau-4457418.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button