Thế Giới

Gần 20 ngày không phát hiện F0, Bắc Giang triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới


Chiều 28/7, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến 17h ngày 28/7, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm Các trường hợp mới của Covid-19, đến nay đã 17 ngày kể từ ngày tỉnh không phát hiện F0 trong cộng đồng. Trong đó, 8/10 huyện đã qua 22 ngày không có F0 tại cộng đồng.

Trên cơ sở số ca nhiễm mới của Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh, hôm nay UBND tỉnh quyết định kết thúc triển khai áp dụng Chỉ thị số 19/ CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh.

Chiều cùng ngày (28/7), UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 11 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát chặt chẽ, các hoạt động khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội được triển khai tích cực, mọi mặt đời sống xã hội phục hồi. Nhanh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam nên “Bắc Giang chỉ an toàn khi cả nước an toàn”.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “chống dịch và phát triển kinh tế”, Chủ tịch UBND cho biết. Tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm 2021.

Cụ thể, tiếp tục duy trì thường xuyên, nghiêm túc các hoạt động chỉ đạo, giao ban, kiểm tra của Ban Chỉ đạo và các bộ phận giúp việc của Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN các cấp … Qua đó, chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp, thiết thực, hiệu quả để ngăn chặn, khống chế dịch, tiếp tục thể hiện trách nhiệm của Bắc Giang cùng cả nước chống dịch.

Thường xuyên tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, không lơ là, chủ quan, thực hiện đúng quy định tiêm vắc xin 5K +. Công nghệ; quyết tâm giữ vững và bảo vệ bằng kết quả chống dịch vừa qua, tận dụng thời cơ để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh an toàn.

Khi phát hiện ca bệnh cần tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm, truy tìm nhanh, phân loại nguy cơ, thu hẹp phạm vi, dập dịch nhanh nhất; thường xuyên xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở và đối tượng có nguy cơ cao.

Phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục rà soát, củng cố, đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đội Sinh hoạt cộng đồng; xác định Đội sinh hoạt cộng đồng là “vũ khí chiến lược” trong công tác phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các địa phương, cơ sở.

Bên cạnh đó, đảm bảo người dân ra / vào các địa phương, nhất là các địa phương có dịch để xử trí kịp thời, phù hợp theo quy định; quán triệt để cán bộ, công chức, viên chức và những người không có công việc thực sự cần thiết không đi ra khỏi tỉnh.

Bắc Giang cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp rà soát, bổ sung và thực hiện nghiêm túc các phương án, kế hoạch phòng chống dịch trong sản xuất kinh doanh, thực hiện đúng phương châm: “Sản xuất để chống dịch, chống chống dịch cho sản xuất ”, đảm bảo nguyên tắc: Công nhân an toàn – sản xuất an toàn – giao thông an toàn – nơi ở / nhà trọ an toàn.

100% cơ sở sản xuất kinh doanh phải có nhân viên y tế tại chỗ phụ trách; thường xuyên duy trì việc kiểm tra định kỳ cho nhân viên; xây dựng mạng lưới các nhóm an toàn Covid trong từng bộ phận sản xuất; thường xuyên cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý và theo dõi Covid, tuân thủ quy định về quét mã QR tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đảm bảo an toàn.

Bắc Giang tiếp tục tạm dừng một số dịch vụ kinh doanh không thiết yếu như: Karaoke, trò chơi điện tử; trò chơi trực tuyến, bida, spa, xông hơi, massage, phòng tập thể dục trong nhà, bể bơi, nhà hàng phục vụ đồ ăn, thức uống trên vỉa hè; hoạt động tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ được bán hàng mang về, không được kinh doanh ăn uống tại chỗ (riêng quận Sơn Động vẫn cho phép các cửa hàng kinh doanh ăn uống hoạt động nhưng phải ngồi cách nhau 2m hoặc có vách ngăn).

Không tổ chức các cuộc tụ tập đông người không cần thiết như lễ hội, sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động giao lưu, tụ tập, ăn uống đông người; đám cưới hiếu thảo được tổ chức gọn nhẹ, nhanh chóng và phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được phép hoạt động, tổ chức nghi lễ tôn giáo nhưng không quá 30 người; khu, điểm du lịch, di tích lịch sử – văn hóa được phép hoạt động nhưng chỉ đón khách trong phạm vi tỉnh. Các hoạt động này phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định.

Không được tụ tập quá 20 người ngoài trụ sở, trường học, bệnh viện; Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa những người ở nơi công cộng.

Ngoài ra, Bắc Giang cũng đang chuẩn bị các điều kiện để phòng chống dịch theo tinh thần “4 tại chỗ”. Giao ngành Y tế: Rà soát, thống kê lại cơ số thuốc, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch hiện có; chủ động bổ sung thuốc, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch tái xâm nhập …

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công phụ trách.

Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao: Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện các kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn. mức độ; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, hoàn thành trước ngày 1/8.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button