Kinh Doanh

Gần 50.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trước hạn sau vụ Tân Hoàng Minh


Trong quý II, doanh nghiệp đã chi hơn 49.000 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn – gấp gần 4 lần khối lượng tất toán trước hạn trong quý đầu năm.

Kể từ khi trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị thu hồi vào đầu tháng 4, khối lượng trái phiếu được thanh toán trước hạn đã tăng mạnh. Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 4, các doanh nghiệp đã mua lại trước hạn 11.900 tỷ đồng trái phiếu – gần bằng lượng tất toán trước hạn trong ba tháng đầu năm.

Tính cả quý trước, doanh nghiệp đã mua lại 49.100 tỷ đồng trái phiếu trước hạn trong khi con số này ở quý 1 năm nay là 12.800 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp đã mua lại trước thời hạn khoảng 61.900 tỷ đồng trái phiếu.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch chi hàng nghìn tỷ đồng để mua lại trái phiếu do mình phát hành dù chưa đến ngày đáo hạn.

Đến giữa tháng 6, Tập đoàn Gelex đã có 4 đợt mua lại trái phiếu chỉ trong 2 tháng với tổng giá trị khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong đó, có rất nhiều trái phiếu Gelex đã thanh toán sớm dù mới phát hành hơn 5 tháng và có thời hạn 3 năm, đáo hạn vào cuối năm 2024. Trong nửa đầu năm, Công ty Intimex Việt Nam cũng mua lại gói 2.000 tỷ đồng trước hạn. Trái phiếu đáo hạn vào tháng 9 năm 2027.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) mới đây cũng công bố kế hoạch thanh toán 2.800 tỷ đồng trái phiếu dù chưa đáo hạn, dự kiến ​​thực hiện từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023.

Động thái này được Công ty Chứng khoán SSI đánh giá là do ảnh hưởng từ việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy 10.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh. Cả bên phát hành và bên mua đều thận trọng hơn trong việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu.

Trong nửa đầu năm nay, Bộ Tài chính cho biết khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ gần 257.900 tỷ đồng, tập trung chủ yếu trong tháng 1 và bắt đầu giảm từ tháng 2 đến tháng 4.

Cụ thể, khối lượng phát hành trong tháng 1 là 55.900 tỷ đồng, khối lượng phát hành tháng 3 là 48.800 tỷ đồng và tháng 4 là 30.600 tỷ đồng. Từ tháng 5, lượng phát hành tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn so với tháng đầu năm. Khối lượng phát hành trong tháng 5 là 44.200 tỷ đồng, khối lượng phát hành trong tháng 6 khoảng 47.500 tỷ đồng.

Bộ Tài chính tiếp tục khuyến cáo nhà đầu tư cá nhân thận trọng khi tham gia kênh trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Gần đây, một số nhà đầu tư cá nhân đã mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là trái phiếu lợi suất cao, thông qua các tổ chức phân phối như công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại.

Khi được giới thiệu mua loại hình này, Bộ Tài chính nhấn mạnh nhà đầu tư cần hết sức lưu ý vì pháp luật chỉ cho phép nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Nếu nhà đầu tư sử dụng các phương thức bất hợp pháp để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm mục đích mua trái phiếu riêng lẻ thì cả người mua và nhà cung cấp dịch vụ xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Tài chính cũng lưu ý, việc các ngân hàng, công ty chứng khoán thực hiện phát hành chào mua trái phiếu doanh nghiệp không đồng nghĩa với việc các tổ chức này bảo đảm an toàn cho việc mua trái phiếu. Các tổ chức này chỉ là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phân phối và dịch vụ cao cấp và không chịu trách nhiệm thẩm định hoặc đánh giá tình hình tài chính và khả năng trả nợ của tổ chức phát hành. Do đó, họ không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có trả nợ gốc và lãi trái phiếu khi đáo hạn hay không.

Hoạt động bảo lãnh phát hành trái phiếu cũng không phải là hoạt động bảo lãnh thanh toán trái phiếu. Bộ Tài chính nhấn mạnh: Nếu trái phiếu doanh nghiệp được giới thiệu dưới dạng bảo lãnh, nhà đầu tư phải lưu ý việc phân loại trái phiếu đó là bảo lãnh thanh toán hay bảo lãnh phát hành.

Bảo lãnh phát hành chỉ là việc nhà bảo lãnh phát hành cam kết với doanh nghiệp phát hành về việc phân phối số lượng trái phiếu sẽ phát hành và không có bất kỳ nghĩa vụ nào đối với nhà đầu tư. Đối với bảo lãnh thanh toán, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về phạm vi bảo lãnh (bảo lãnh thanh toán gốc, lãi hay chỉ một phần gốc và lãi và chủ đầu tư sẽ phải chịu rủi ro cho phần còn lại).

Vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý nguyên tắc đầu tư cơ bản là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao, nên hết sức thận trọng trước khi quyết định mua trái phiếu.

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button