Thế Giới

Gần 700 triệu USD ‘biến mất’ khỏi một số ngân hàng nhà nước ở Iraq

Đó là kết quả cuộc điều tra kéo dài 3 năm do một ủy ban chống tham nhũng ở Iraq công bố ngày 9/6, theo AFP.

Cụ thể, tổng cộng 926 tỷ IQD (697 triệu USD) đã biến mất do “giả mạo, tham ô, thao túng, rửa tiền và lạm dụng chức vụ ”, theo một thông cáo do ủy ban chống tham nhũng Iraq đưa ra.

Vụ bê bối xảy ra tại một chi nhánh của ngân hàng nông nghiệp ở tỉnh Maysan và 4 chi nhánh của ngân hàng Rasheed ở Maysan và thủ đô Baghdad.

Gần 700 triệu USD 'biến mất' khỏi một số ngân hàng nhà nước ở Iraq - Ảnh 1

Một chi nhánh của Ngân hàng Rasheed ở thành phố Al Nu’Maniyah, Iraq

Chụp màn hình nara.getarchive.net/

\N

Ủy ban chống tham nhũng không nêu rõ khung thời gian cho vụ việc, nhưng một quan chức cho biết các cuộc điều tra về hoạt động bất hợp pháp đáng ngờ bắt đầu vào năm 2019. Quan chức này, không muốn được xác định danh tính, cho biết: 41 người bị nghi ngờ có hành vi sai trái liên quan đến vụ bê bối.

Ủy ban chống tham nhũng cho biết một số nhân viên ngân hàng và thậm chí cả khách hàng nằm trong số các nghi phạm.

Các số liệu chính thức công bố năm ngoái ước tính hơn 400 tỷ USD đã biến mất khỏi kho tài chính nhà nước ở Iraq kể từ khi nhà độc tài nắm quyền. Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003, theo Reuters. Iraq đứng thứ 157 trong số 180 quốc gia trong chỉ số nhận thức về tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.Nguồn: https://thanhnien.vn/gan-700-trieu-usd-bien-mat-khoi-mot-so-ngan-hang-nha-nuoc-o-iraq-post1467213.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button