Giáo Dục

Gần 9.000 thí sinh lần đầu thi đánh giá tuyển sinh Công an Nhân dân

Gần 9.000 thí sinh hôm nay đã tham gia kỳ thi tuyển sinh Công an nhân dân đầu tiên để phục vụ công tác xét tuyển đại học.

Hơn 6h sáng 17/7, tại điểm thi Học viện An ninh nhân dân, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội, những thí sinh đầu tiên đã có mặt. Để giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường, Học viện Cảnh sát Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng, hướng dẫn thí sinh đi thi.

Gần 9.000 thí sinh dự thi Công an nhân dân

Thí sinh dự thi tại Học viện An ninh nhân dân sáng 17/7.

Đến trường thi từ sớm, nam sinh quê Hà Tĩnh tranh thủ kiểm tra giấy tờ và những vật dụng cần thiết được phép mang vào phòng thi. Các thí sinh cho biết đêm qua họ ngủ rất ngon. “Tôi hơi lo lắng”, nam sinh nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, nam sinh tập trung ôn tập các môn chính của khối A00 (Toán, Lý, Hóa) và đọc sách giáo khoa Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nhìn vào đề thi tham khảo, em thấy môn Toán vừa sức, còn môn Tiếng Anh thì hơi nặng.

Cũng tham gia kỳ thi tại Học viện An ninh Nhân dân, một thí sinh khác quê Hà Tĩnh cùng bố chạy xe từ tối 15/7 ra Hà Nội để kịp làm thủ tục vào trường vào chiều 16/7 trong tình trạng hết chỗ. còn lại ở ký túc xá, hai thí sinh thuê khách sạn bên ngoài, cách trường vài phút đi bộ.

Cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cảm thấy khá lo lắng vì đây là năm đầu tiên các trường công an ra đề thi trắc nghiệm riêng. Nữ sinh chọn mã đề CA1 nên ngoài bài thi trắc nghiệm Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngôn ngữ Anh, em làm thêm phần tự luận ở môn Toán.

“Em thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) nên tự tin nhất ở phần tự luận Toán và nhận thấy câu hỏi về Hóa, Sinh khá khó”, thí sinh nói.

Kiến thức trong đề thi tham khảo đều liên quan đến phần em vừa học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nên em vẫn duy trì việc học như trước. Vài ngày trước khi thi, em ôn lại những kiến ​​thức cơ bản và tập trung vào những nội dung chưa chắc chắn.

Nghiên cứu kỹ đề minh họa, nam sinh đến từ Lạng Sơn tìm các dạng bài liên quan để ôn tập. Khi đọc câu hỏi, nam sinh bất ngờ với phần tự luận của mã CA1 vì từ năm lớp 10 em đã quen học theo hướng thi trắc nghiệm. Phần tự luận mang tính chất phân loại cao nên trước ngày thi, cựu học sinh THPT Trần Quốc Tuấn, Hà Nội chỉ tập trung ôn luyện môn Toán.

Sau 7 năm không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng, năm nay, các học viện, trường Công an nhân dân sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển chọn những thí sinh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và năng lực vào đào tạo nghiệp vụ. đại học cảnh sát. Để thuận tiện cho gần 9.000 thí sinh, Bộ Công an đã bố trí 5 điểm thi phía Bắc và 2 điểm thi phía Nam.

Năm 2022, có 1.631 thí sinh đăng ký dự thi vào Học viện An ninh nhân dân, trong đó, cơ sở đào tạo này được Bộ Công an giao 450 chỉ tiêu.

Theo số liệu của Cục Đào tạo, Bộ Công an, năm 2022, tám trường công an sẽ tuyển 2.050 chỉ tiêu theo 3 phương thức, gồm: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an. Bảo vệ; Xét tuyển tổ hợp chứng chỉ quốc tế và Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT kết hợp xét tuyển riêng. Đánh giá phục vụ một chế độ thứ ba. Kết quả bài thi này chiếm 60% tổng điểm xét tuyển, điểm xét tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT chiếm 40%.

Thiếu tướng, PGS. TS Đỗ Anh Tuấn cho biết, những năm gần đây, Bộ Công an cũng đi theo xu hướng chung là dùng điểm xét tốt nghiệp để xét vào các trường Công an nhân dân. Tuy nhiên, năm nay Bộ có sự đổi mới trong công tác tuyển sinh khi xây dựng bài thi ĐGNL riêng, với thang điểm: 40% điểm bài thi đăng ký tổ hợp + 60% điểm bài thi ĐGNL.

Dù có đổi mới trong tuyển sinh nhưng Bộ vẫn giữ nguyên 40% kết quả thi tốt nghiệp của học sinh để không có quá nhiều xáo trộn.

Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn cho biết thêm, kỳ thi tuyển sinh cao đẳng chính quy Công an nhân dân năm 2022 sử dụng 80% kiến ​​thức lớp 12, còn lại dành cho các năm khác. Đề thi cũng dựa trên chương trình giảm tải do tình hình dịch bệnh vừa qua theo tinh thần chung của Bộ GD-ĐT.

Đề thi gồm hai phần: trắc nghiệm và tự luận. Thí sinh làm bài trong thời gian 180 phút, trong đó 90 phút mỗi môn. Thí sinh chọn một trong bốn mã theo nguyện vọng đã đăng ký khi sơ tuyển gồm CA1, CA2, CA3 và CA4. Trong đó, CA1 và CA2 có phần thi trắc nghiệm ở các ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngôn ngữ Anh. Phần tự luận của CA1 là Toán và phần Văn của CA2. CA3 và CA4 bao gồm bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Tiếng Trung. Phần tự luận của CA3 là Toán và CA4 là Văn.

Với bài thi trắc nghiệm, lĩnh vực Khoa học tự nhiên gồm 25 câu hỏi (mỗi câu 1 điểm), kiến ​​thức trọng tâm gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học. Lĩnh vực Khoa học xã hội cũng tương tự, chỉ thay kiến ​​thức trọng tâm bằng Lịch sử, Địa lý, Văn hóa kinh tế xã hội. Bài thi ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung) gồm 20 câu hỏi (mỗi câu 0,5 điểm).

Đối với phần tự luận, thí sinh có thể lựa chọn hai ngành Toán hoặc Văn theo nguyện vọng tại thời điểm đăng ký sơ tuyển. Môn Toán có 80% kiến ​​thức lớp 12, 20% lớp 10 và 11. Môn Ngữ văn gồm Đọc hiểu và Làm văn, thuộc kiến ​​thức lớp 12.

Bình minh – Ngân Hà – Phương Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/gan-9-000-thi-sinh-lan-dau-thi-danh-gia-tuyen-sinh-cong-an-nhan-dan-4488630.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button