Tin Tức

Gần 90.000 cuộc gọi hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ Tổng đài 1022 trong đại dịch

Đây là chia sẻ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Đông y TP.HCM tại lễ tổng kết hoạt động tư vấn F0 qua Tổng đài 1022 TP.HCM ngày 8/5.

Chú thích ảnh
Tổng đài 1022 Đồng Tháp hỗ trợ đắc lực cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Minh họa: Chương Đài / TTXVN

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung, kể từ ngày 23/7/2021, 1022 chi nhánh 3 sẽ được đưa vào hoạt động bởi Hội Đông y TP.HCM phối hợp với Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông. Thành phố chính thức đi vào hoạt động nhằm tư vấn, hỗ trợ người dân phòng chống dịch COVID-19; trong đó, chủ yếu tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà.

Ngay lập tức, Tổng đài 1022 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Mỗi ngày có hàng nghìn số điện thoại gọi đến Tổng đài yêu cầu tư vấn các vấn đề liên quan đến COVID-19 như: Cách phát hiện bệnh, cách ly, điều trị F0 tại nhà, cách sử dụng thiết bị thở ôxy, đo ôxy máu. mức độ, cách sử dụng thuốc, cách sơ cứu khi bệnh nặng (khó thở, tức ngực …), xử lý tử thi do COVID-19, tiêm phòng vắc xin … Ngoài ra, nhiều người cũng có nhu cầu khám bệnh thông thường. và điều trị, điều trị các bệnh tiềm ẩn trong điều kiện không thể tiếp cận các cơ sở y tế….

Trước nhu cầu ngày càng cao của người dân, Hội Đông y TP.HCM phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông mở chi nhánh 5 là chuyên ngành tư vấn khám chữa bệnh. Đường dây này có nhiệm vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe chuyên khoa, hướng dẫn dùng thuốc, tư vấn lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập, chỉ định khám, xét nghiệm bổ sung hoặc giúp chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. cơ sở điều trị thích hợp.

Tổng đài 1022 hoạt động 3 ca mỗi ngày với sự tham gia của hơn 220 bác sĩ tình nguyện. Đặc biệt, nhiều bác sĩ đến từ các địa phương khác như Hà Nội, Đắk Lắk, Bình Định… cũng đăng ký tham gia hội chẩn trên hệ thống Tổng đài 1022. Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều bác sĩ phải trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, nhưng ngay sau đó đã có những bác sĩ khác tình nguyện vào tận nơi. Vì vậy, đội ngũ tư vấn luôn đảm bảo hoạt động tư vấn cho người dân trong giờ hoạt động.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Đông y TP.HCM, điều đáng tiếc nhất là vẫn còn hơn 10.000 cuộc gọi của người dân chưa được trả lời do các chuyên gia tư vấn không thể làm việc 24/24 giờ trong ngày. . “Các chuyên gia tư vấn đa phần là bác sĩ, chuyên gia cao tuổi, việc bố trí các ca tư vấn phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người. Chúng tôi rất tiếc vì đã có hơn 10.000 cuộc gọi đến mà không ai nhấc máy được”, PGS. Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung.

Là một trong những thành viên đầu tiên của tổ tư vấn chăm sóc sức khỏe qua Tổng đài 1022, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Bảy – Giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, ngày đầu tiên khi mới tư vấn. kênh được đưa vào hoạt động – cũng là lúc dịch bệnh trên địa bàn Thành phố leo thang, mỗi ngày chị và các đồng nghiệp nhận được hàng trăm cuộc gọi không kể ngày đêm:

“Thời gian đầu, chúng tôi khủng hoảng vì số lượng cuộc gọi nhiều quá, có người gọi bất cứ lúc nào trong ngày, có những lúc quá tải nhưng chỉ cần vài tiếng đồng hồ là tôi đã tắt máy rồi. là 70 cuộc gọi nhỡ. Tôi hiểu rằng 70 cuộc gọi nhỡ là 70 trường hợp cần được giúp đỡ. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục mở máy và tư vấn cho mọi người “.

Còn với PGS.TS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM, việc khám bệnh, tư vấn, kê đơn qua điện thoại là một việc làm “vô tiền khoáng hậu”. “trong cuộc đời y tế của mình.

“Mỗi lần được tư vấn, hướng dẫn, chuyển viện và cứu sống được bệnh nhân, chúng tôi rất vui” – đó không chỉ là tâm sự của bác sĩ Lê Văn Gát, giảng viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng mà còn của tất cả các bác sĩ, điều dưỡng cùng tham gia. của các chuyên gia tư vấn tại Tổng đài chăm sóc sức khỏe 1022 TP.HCM trong những ngày giúp người dân vượt qua đại dịch COVID-19.

Nhận xét về hoạt động tư vấn chăm sóc sức khỏe qua Tổng đài 1022, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận, sự ra đời của Tổng đài hỗ trợ F0 từ xa của Hội Đông y TP.HCM là một trong những “cứu cánh” của con người trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội nhất. Với đội ngũ bác sĩ là chuyên gia đầu ngành, có chuyên môn cao, người dân hoàn toàn yên tâm tư vấn qua Tổng đài, giúp người dân hạn chế việc đi lại, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi đến các cơ sở. chăm sóc sức khỏe, tiết kiệm thời gian và chi phí…

Ngoài ra, hoạt động của Tổng đài cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện trong bối cảnh phải đối phó với dịch bệnh kéo dài nhờ giúp sàng lọc và xử lý các trường hợp không cần đến bệnh viện. “Trong bối cảnh nhân viên y tế tại các bệnh viện quá đông, việc điều trị F0 tại nhà còn nhiều khó khăn, việc tổng đài hỗ trợ điều trị F0 từ xa đã giảm tải rất nhiều cho tuyến y tế cơ sở, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho người dân, tạo cho họ niềm tin để chinh phục bệnh tật ”, Lương y Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Mặc dù hiện nay dịch bệnh COVID-19 không còn là mối quan tâm hàng đầu, lượng người gọi đến Tổng đài 1022 cũng giảm đi rất nhiều nhưng Tổng đài 1022 vẫn tiếp tục hoạt động để giải đáp những thắc mắc của người dân về các vấn đề sức khỏe và an toàn. các vấn đề sau COVID-19.Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/gan-90000-cuoc-goi-ho-tro-cham-soc-suc-khoe-tu-tong-dai-1022-trong-dai-dich-20220508171354167.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button