Sức Khỏe

Gần một nửa số trường hợp mang thai là ngoài ý muốn

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y Tế), tại Việt Nam, thực hiện chương trình dân số – kế hoạch hóa gia đình được triển khai thời gian qua, nước ta vẫn duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi cả nước. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi) là 2,1 con.

Gần một nửa trường hợp mang thai ngoài ý muốn - Ảnh 1

Theo UNFPA, ước tính có khoảng 257 triệu phụ nữ trên toàn cầu muốn tránh thai nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn.

Tuy nhiên, mức sinh có sự khác biệt rất lớn giữa các vùng và các tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhu cầu kế hoạch hóa gia đình tiếp tục tăng.

Dân số vị thành niên/thanh niên (10-19 tuổi) hiện nay ở nước ta là hơn 14 triệu người, chiếm 14,43% tổng dân số. Trong đó, nữ chiếm 48,33% tổng số vị thành niên/thanh niên. Riêng độ tuổi từ 15 đến 19 là 6,6 triệu người, chiếm 6,77% tổng dân số cả nước.

Kết quả Điều tra các Mục tiêu Phát triển bền vững về Trẻ em và Phụ nữ của Việt Nam giai đoạn 2020-2021 cho thấy: Tỷ lệ phá thai chung ước tính là 4,7 ca/1.000 phụ nữ. Mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca nạo phá thai gần đây nhất (53,6%). 8,9% ca phá thai liên quan đến việc không sử dụng biện pháp tránh thai. Lý do phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi chiếm 1,6%.

\N

Tỷ lệ phụ nữ từ 15-24 tuổi tình dục trước 15 tuổi là 0,9% và ở nam là 0,2%. Tỷ lệ phụ nữ 20-24 tuổi kết hôn trước 18 tuổi còn cao (14,6%). Kết hôn sớm dẫn đến mang thai sớm, sinh con sớm, ảnh hưởng đến cơ hội phát triển của chính thanh thiếu niên.

Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với các đối tác, nhà tài trợ triển khai các chương trình trang bị thông tin, kiến ​​thức về Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình và quan hệ tình dục an toàn vị thành niên/thanh niên. Trong đó quan tâm giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về bảo vệ sức khỏe của phụ nữ, trong đó có vấn đề hạ thấp tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn.

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), mỗi năm, gần một nửa số trường hợp mang thai thế giới, hay 121 triệu trường hợp là mang thai ngoài ý muốn. Hơn 60% trường hợp mang thai ngoài ý muốn dẫn đến sự phá thai, và ước tính có khoảng 45% ca phá thai không an toàn, chiếm 5-13% tổng số ca tử vong mẹ. “Báo cáo này là một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng tôi. Tiến sĩ Natalia Kanem, Giám đốc điều hành của UNFPA cho biết, số lượng quá lớn các ca mang thai ngoài ý muốn cho thấy sự thất bại toàn cầu trong việc bảo vệ các quyền con người cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái.

72,8% phụ nữ từ 15-49 tuổi hiện đang kết hôn hoặc chung sống sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó 59,8% sử dụng biện pháp hiện đại và 13% sử dụng biện pháp truyền thống. hệ thống.

Ngừa thai truyền thống hay còn gọi là tránh thai tự nhiên, là phương pháp không cần dụng cụ, không dùng thuốc hay thủ thuật để ngăn chặn sự thụ tinh, là phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày trứng rụng. Lột xác để tránh thời kỳ phụ nữ dễ thụ thai.

Trong các biện pháp tránh thai hiện đại, vòng tránh thai vẫn là biện pháp chiếm ưu thế (23,7%), tiếp đến là thuốc uống tránh thai (16%) và bao cao su nam (15,3%); thuốc tiêm, cấy dưới da và bao cao su nữ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại thấp hơn ở phụ nữ vùng Đông Nam Bộ (53,6%) và dân tộc Khmer (52,4%).

Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống cao hơn ở nhóm phụ nữ sống ở Tây Nguyên (17,5%), Đông Nam Bộ (16,2%) và nhóm tuổi 40-49 (trên 16%).

(Nguồn: Nghiên cứu các mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020 – 2021)Nguồn: https://thanhnien.vn/gan-mot-nua-so-truong-hop-mang-thai-la-ngoai-y-muon-post1527194.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button