Công Nghệ

Găng tay bạch tuộc giúp cầm chắc vật thể dưới nước

Châu MỹCác nhà nghiên cứu của Virginia Tech đã phát triển găng tay cho phép thợ lặn kẹp chặt người hoặc đồ vật dưới nước, ví dụ như khi cứu hộ hoặc vớt xác tàu.

Găng tay bạch tuộc giúp giữ đồ vật chắc chắn trong nước

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiếc găng tay bạch tuộc. Video: Đại học Công nghệ Virginia

Chiếc găng tay này được lấy cảm hứng từ những xúc tu của bạch tuộc, được bao phủ bởi các giác hút robot được trang bị các cảm biến giúp xác định khoảng cách của một vật thể. Khi phát hiện bề mặt gần đó, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến người vận hành để kích hoạt chức năng bám dính của cốc hút. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể ứng dụng sản phẩm trong các hoạt động dưới nước cần độ bám.

Con người không được sinh ra để làm việc dưới nước, đó là lý do tại sao kính bơi và quần áo bơi được phát minh. Thợ lặn cứu hộ, nhà khảo cổ học dưới nước, kỹ sư đường bộ và nhân viên cứu hộ đều cần có độ bám dính tốt để làm việc. Tuy nhiên, đôi khi mục tiêu quá trơn khiến họ không thể nắm chắc, làm giảm hiệu quả công việc.

Michael Bartlett và nhóm của ông đã lấy cảm hứng từ loài bạch tuộc trong tự nhiên. Bạch tuộc có 8 xúc tu dài có thể cầm nắm đồ vật bằng bất kỳ bề mặt nào dưới nước. Các xúc tu của chúng được bao phủ bởi các giác hút có hình dạng giống như máy bơm, được điều khiển bởi một hệ thống cơ và thần kinh. Sau khi vành ngoài của cốc hút được gắn chặt vào vật thể, bạch tuộc có thể dùng cơ để bóp hoặc thả vùng hình cốc phía sau vành để tăng hoặc giảm áp suất. Nhiều giác hút kết hợp với nhau tạo độ bám dính cực mạnh.

“Điều thú vị là con bạch tuộc điều khiển hơn 2.000 giác hút trên 8 xúc tu thông qua xử lý thông tin từ nhiều loại cảm biến hóa học và cơ học. Chúng thực sự kết hợp khả năng điều chỉnh độ bám dính, cảm nhận và điều khiển để xử lý các vật thể dưới nước”, Bartlett chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật liệu mềm và Cấu trúc đã phát triển một cốc hút với một ống cao su dẻo được phủ một lớp màng mềm. Họ mô tả phương pháp trong tạp chí Tiến bộ Khoa học vào ngày 13/7. Cốc hút được thiết kế để bám vào các bề mặt phẳng, cong, nhẵn và nhám của các vật thể có hình dạng và kích thước khác nhau mà chỉ cần sử dụng áp lực giống như một con bạch tuộc trong tự nhiên. Tiếp theo, nhà nghiên cứu Eric Markvicka từ Đại học Nebraska-Lincoln đã bổ sung một loạt cảm biến tiệm cận quang học LIDAR nhỏ để phát hiện các vật thể gần. Sau đó, cốc hút và cảm biến LIDAR được kết nối thông qua một bộ vi điều khiển mô phỏng hệ thần kinh và cơ bắp của bạch tuộc.

Khi gắn cốc hút vào găng tay, các kỹ sư thử nghiệm sản phẩm với các vật thể nhẹ, chỉ sử dụng một cảm biến. Găng tay có thể nhanh chóng nhặt và thả các vật phẳng, đồ chơi bằng kim loại, hình trụ, thìa và bóng hydogel siêu mềm. Sau khi cấu hình lại mạng lưới cảm biến để sử dụng tất cả các cảm biến để phát hiện đồ vật, găng tay dễ dàng cầm nắm đồ vật như đĩa, hộp, bát lớn. Các vật phẳng, hình trụ, lồi và hình cầu từ vật liệu cứng và mềm cũng được nâng lên, ngay cả khi tay người dùng không nắm chặt. Bartlett và các đồng nghiệp của ông hy vọng mô hình găng tay có thể đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển của robot dưới nước, công nghệ hỗ trợ người dùng, chăm sóc sức khỏe và sản xuất vật thể ướt.

An Khang (Theo dõi Thư)

Nguồn: https://vnexpress.net/gang-tay-bach-tuoc-giup-cam-chac-vat-the-duoi-nuoc-4487447.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button