Giáo Dục

Gánh nặng tăng học phí với phụ huynh nghèo

Thành phố Hồ Chí MinhHọc phí tăng từ 70.000-240.000 đồng / tháng gây nhiều áp lực cho các bậc phụ huynh có thu nhập thấp, trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng sau đại dịch.

Sở GD-ĐT đang lấy ý kiến ​​góp ý dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 trên địa bàn TP.HCM. Trừ bậc tiểu học được miễn học phí theo Luật Giáo dục, các cấp học khác đều tăng mạnh so với năm trước, chênh lệch 70.000-240.000 đồng / tháng, tùy theo cấp học.

Tính chung cả năm học, số tiền phụ huynh phải đóng thêm là 630.000 đồng đến 2,16 triệu đồng mỗi năm. Mức tăng này là gánh nặng không hề nhỏ đối với các bậc phụ huynh có thu nhập thấp.

Cấp trường Học phí (hàng nghìn đồng / tháng)
Năm học 2021-2022 Năm học 2022-2023 Lệch lạc
Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 1 Nhóm 2
Mẫu giáo 200 120 300 120 100 0
Trường mầm non 160 100 300 100 140 0
Sơ cấp Miên phi
Trung học phổ thông 60 30 300 100 240 70
Giáo dục trung học 60 30 300 100 240 70
Trung học phổ thông 120 100 300 200 180 100
Giáo dục trung học phổ thông 120 100 300 200 180 100

Chị Đặng Thị Nguyệt (40 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) có hai con học trường công, đứa lớn học lớp 8, nhỏ nhất học mầm non.

Theo bà Nguyệt, đầu năm học thường là gánh nặng nhất đối với phụ huynh, vì phải đóng đủ các khoản; từ tiền học phí, tiền sổ liên lạc, tiền bảo hiểm, tiền mua sách, cặp đến đồng phục mới. “Chi tiết, dù tiết kiệm đến đâu thì đầu năm cũng lỗ ít nhất 3 triệu đồng. Tính ra cả hai cũng phải 5-6 triệu”, chị Nguyệt nói.

Tiếp đó, hàng tháng, chị phải đóng học phí, nước uống, học tiếng Anh tăng cường, kỹ năng sống… tốn thêm 500.000-600.000 đồng. Vì con lớn học bán trú nên chị phải lo tiền ăn, tiền phục vụ bán trú, trang thiết bị bán trú khoảng hơn triệu đồng.

Trung bình trong năm học không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, chị Nguyệt đóng hơn 1,5 triệu cho các cháu lớn học THCS và gần 2 triệu cho các cháu mầm non.

Vợ chồng chị Nguyệt đi làm công nhân với tổng lương sau khi tăng ca là 13 triệu đồng. Nghe thông tin TP.HCM có dự thảo tăng học phí năm học mới bậc THCS lên 300.000 đồng / tháng – tức tăng 240.000 đồng, bà Nguyệt ủ rũ. “Đối với những gia đình thu nhập thấp như chúng tôi, việc phải đi ở trọ là một số tiền không hề nhỏ. Tất nhiên, học phí tăng bao nhiêu thì chúng tôi vẫn cố gắng cho con đi học, nhưng càng phải eo hẹp hơn.” nói dối. ” mẹ chia sẻ.

Tương tự, chị Minh Châu (ngụ Q.8) cũng lo lắng về mức học phí mới. Gia đình Châu buôn bán tự do với quy mô nhỏ, thu nhập hàng tháng khoảng 15 triệu, nuôi hai con học lớp 10 và lớp 5.

Từ năm sau, chị dành thêm 420.000 đồng mỗi tháng để đóng học phí khi hai con học lớp 11 và lớp 6. Theo chị Châu, số tiền tăng thêm này gây nhiều áp lực trong bối cảnh giá cả tăng cao. “Nhiều gia đình vẫn chưa phục hồi kinh tế sau hai năm Covid-19, làm ăn còn khó khăn trong khi nhiều thứ ngày càng tăng giá”, ông Châu nói.

Bảng tin thu chi đầu năm của một trường THCS, huyện Cần Giờ, TP.HCM.  Ảnh: Mạnh Tùng

Bảng tin thu chi đầu năm của một trường THCS, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Hình ảnh: Mạnh Tùng

Dù bậc tiểu học được miễn học phí theo Luật Giáo dục nhưng thông tin tăng học phí cũng khiến nhiều phụ huynh có con học bậc này lo lắng. Vì trong thời gian sắp tới, chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Anh Nguyễn Công Gia (ngụ TP. Thủ Đức) có con học lớp 4, lớp 2. Hai vợ chồng làm công nhân tổng thu nhập 12 triệu đồng / tháng, tiền ăn ở, điện nước hết 3 triệu.

Theo anh Gia, tiền học miễn phí nhưng anh phải đóng thêm nhiều khoản khác như tiền ăn, tiền bán trú, dạy thêm buổi hai … Tổng chi phí cho hai con ăn học mỗi tháng đã ngốn gần một nửa. thu nhập của mình. cặp đôi.

“Nếu hai con học cấp 2 với mức học phí mới chắc chúng tôi không kham nổi. Có lẽ phải tính đến phương án cho con về quê để tiết kiệm”, anh Gia nói.

Theo báo cáo tình hình lao động, việc làm quý I / 2022 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của một người lao động tại TP.HCM là 8,9 triệu đồng, tăng hơn 2,4 triệu đồng so với quý trước.

Tuy nhiên, theo hiệu trưởng một trường THCS ở vùng ven TP.HCM, địa bàn có đông dân nhập cư cho biết, thu nhập thực tế của phụ huynh thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung. Dù chính quyền và nhà trường có nhiều biện pháp hỗ trợ nhưng phụ huynh vẫn chật vật đóng học phí từng kỳ.

Trong một báo cáo vào tháng 9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, hơn 370.000 trong tổng số 1,7 triệu học sinh, sinh viên không có hộ khẩu tại TP.HCM. Phần lớn trong số này là con em công nhân ngoại tỉnh, tạm trú tại TP.

“Học phí tăng ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh có cha mẹ là người nhập cư, thu nhập thấp, trong khi con số này không nhỏ (21,7%)”, vị hiệu trưởng này đánh giá.

Con gái chị Nguyễn Thị Hương, ngụ phường Đông Hưng Thuận, quận 12 học online tại nhà trọ, tháng 9/2021. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Con gái chị Nguyễn Thị Hương, ngụ phường Đông Hưng Thuận, quận 12 học online tại nhà trọ, tháng 9/2021. Hình ảnh: Cha mẹ cung cấp

Đối với những gia đình có thu nhập từ trung bình trở lên, họ quan tâm nhiều hơn đến việc tái đầu tư cho chất lượng giáo dục.. Theo đó, cơ sở vật chất, trình độ của giáo viên phải tỷ lệ thuận với việc tăng học phí.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (ngụ Q.Thủ Đức) cho rằng lộ trình, kế hoạch đầu tư cho giáo dục khi tăng học phí phải rõ ràng, minh bạch. “Tăng học phí để nâng cao chất lượng chương trình học hay đầu tư cơ sở vật chất trường lớp? Và nếu đầu tư cơ sở vật chất thì sẽ nâng cấp, bổ sung những hạng mục nào?”, Bà Hằng đặt câu hỏi.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cũng đặt câu hỏi về mục đích của việc tăng học phí. Ông đưa ra 3 mục tiêu khi tăng học phí là tăng lương cho giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, dự thảo của Sở GD-ĐT chưa giải trình cụ thể, thuyết phục.

Sở cho biết mỗi năm TP.HCM dành 20% ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, việc này mới chỉ đảm bảo chế độ cơ bản cho đội ngũ, suất đầu tư cho cơ sở vật chất và hoạt động chuyên môn còn rất khiêm tốn; phải quyết toán từ học phí để đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển.

Việc xây dựng mức học phí mới góp phần thực hiện tốt hơn công bằng trong giáo dục, đảm bảo bình đẳng trong đóng góp của gia đình và người học, điều chỉnh cơ cấu chi ngân sách.

Theo anh Phú, Tăng học phí dễ dẫn đến hiệu ứng domino. Khi đó, học phí buổi 2, học bán trú, học tăng cường, học phí ở các trường tư thục… đều có “cớ” để tăng. “Đây là áp lực thực sự đè nặng lên đôi vai của các bậc phụ huynh, nếu không tính toán kỹ sẽ khiến trẻ em nghèo mất cơ hội học tập”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, HĐND tỉnh có quyền ấn định mức học phí dựa trên tình hình thực tế. Vì vậy, TP.HCM nên hoãn việc tăng học phí hoặc nếu có cũng cần có lộ trình phù hợp.

Mạnh Tùng – Thu Hương

Nguồn: https://vnexpress.net/ganh-nang-tang-hoc-phi-voi-phu-huynh-ngheo-4463802.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button