Thế Giới

Gạo có thể tăng giá mạnh, quốc gia xuất khẩu hàng đầu như Việt Nam tận dụng thời cơ để phát triển thị trường xuất khẩu

Giá của nhiều loại thực phẩm, từ lúa mì và các loại ngũ cốc khác đến thịt và dầu, đã tăng vọt. Điều này được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố, bao gồm chi phí phân bón và năng lượng tăng trong năm qua cũng như các cuộc khủng hoảng ở Nga và Ukraine.

Lệnh cấm xuất khẩu lương thực và sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng từ một số quốc gia như Ấn Độ (cấm xuất khẩu lúa mì), Ukraine (lúa mì, yến mạch, đường…) và Indonesia (dầu cọ) đã thúc đẩy đà tăng giá. được thúc đẩy hơn nữa.

Gạo có thể trở thành yếu tố tiếp theo. Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy giá gạo quốc tế tăng tháng thứ năm liên tiếp, chạm mức cao nhất trong 12 tháng, theo dữ liệu tháng 5 mới nhất được công bố vào tuần trước.

Các chuyên gia cho biết để chắc chắn, sản lượng gạo vẫn dồi dào. Nhưng giá lúa mì tăng và chi phí canh tác nói chung cao hơn, sẽ giữ giá gạo trong danh sách theo dõi.

Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Nhật Bản Nomura, cho biết: “Chúng ta cần theo dõi giá gạo trong tương lai, vì giá lúa mì tăng có thể dẫn đến nhu cầu thay thế bằng các sản phẩm khác như gạo, tăng nhu cầu và giảm lượng dự trữ hiện có.

Khủng hoảng hơn trước đại dịch

Theo Frederique Carrier, chiến lược gia trưởng tại RBC Wealth Management, Chỉ số giá lương thực của Liên hợp quốc cho thấy giá lương thực toàn cầu hiện cao hơn 75% so với mức trước đại dịch.

Ông nói: “Tình trạng thiếu nhân công do đại dịch và chiến tranh Nga-Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình lương thực, do làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực và làm tăng giá năng lượng”. hơn thế nữa, “Carrier viết trong một báo cáo gần đây.

Theo Carrier, khoảng một phần ba chi phí sản xuất lương thực liên quan đến năng lượng. Sản xuất phân bón nông nghiệp là một quá trình sử dụng nhiều năng lượng, và giá phân bón toàn cầu đã tăng mạnh trong năm qua.

Nguy cơ từ chủ nghĩa bảo hộ

Các biện pháp bảo hộ “thực sự làm trầm trọng thêm áp lực giá cả ở cấp độ toàn cầu vì nhiều lý do”, Sonal Varma nói. Chi phí thức ăn và phân bón cho nông nghiệp đã tăng lên, và giá năng lượng đang cộng thêm vào chi phí vận chuyển hàng hóa.

“Vì vậy, chúng tôi nhận thấy nhiều nguy cơ về chủ nghĩa bảo hộ từ các quốc gia.” Tuy nhiên, bà cho biết rủi ro đối với gạo vẫn ở mức thấp do dự trữ gạo toàn cầu đang dồi dào và vụ thu hoạch ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ khả quan trong mùa hè này.

Giá gạo có thể tăng mạnh, các nước xuất khẩu hàng đầu như Việt Nam tận dụng cơ hội phát triển thị trường xuất khẩu - Ảnh 1.

Top các quốc gia có sản lượng lúa gạo lớn nhất thế giới.

Xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá lúa mì tăng cao. Cả hai quốc gia đều là những nhà xuất khẩu lúa mì lớn, và cuộc khủng hoảng đã làm gián đoạn hoạt động canh tác và làm ngừng xuất khẩu ngũ cốc của nước này. Giá lúa mì đã tăng hơn 50% kể từ một năm trước.

Thái Lan và Việt Nam cũng đã đàm phán thỏa thuận tăng giá xuất khẩu gạo. Thỏa thuận đã thảo luận về việc hai nước xuất khẩu gạo lớn tăng giá gạo để tăng thu nhập cho nông dân và củng cố vị thế đàm phán trên thị trường thế giới sau hơn 20 năm duy trì giá thấp.

David Laborde, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, nói với CNBC: “Tôi sẽ lo lắng hơn nhiều ngay bây giờ khi Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trong những tuần tới, điều này có khả năng xảy ra ngay với lệnh cấm xuất khẩu lúa mì và đường. ” Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với lúa mì vào tháng 5, với lý do cần phải “quản lý an ninh lương thực tổng thể của đất nước”.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước sản xuất gạo hàng đầu thế giới, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng toàn cầu. Việt Nam đứng ở vị trí thứ năm, trong khi Thái Lan đứng thứ sáu.

Việc tăng giá có phù hợp với tình hình hiện tại?

Ông Laborde cho biết tăng giá sẽ tốt hơn nhiều so với bất kỳ lệnh cấm xuất khẩu nào.

Ông nói: “Chúng ta nên thực sự phân biệt giữa việc tăng giá để bù đắp chi phí gia tăng, mang lại lợi ích cho người nông dân và giúp tăng sản lượng, chứ không phải là lệnh cấm xuất khẩu khiến giá tăng trên thị trường thế giới. đã đẩy giá xuống thị trường trong nước. “

Giá gạo có thể tăng mạnh, các nước xuất khẩu hàng đầu như Việt Nam tận dụng cơ hội phát triển thị trường xuất khẩu - Ảnh 2.

Nafees Meah, đại diện khu vực Nam Á tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, nói thêm rằng chi phí năng lượng tăng trên toàn cầu đang chiếm phần lớn chi phí sản xuất lúa gạo.

“Do đó, có ý kiến ​​cho rằng nếu giá gạo thị trường tăng thì nông dân không được hưởng lợi từ việc tăng giá này?” Ông Nafees nói.

Tuy nhiên, giá gạo tăng sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều người dân ở khu vực châu Á, nơi gạo là lương thực chính được tiêu thụ.

“Trong khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương, các nước nhỏ như Đông Timor, Lào, Campuchia và cả những nơi đông dân cư như Indonesia, nhiều người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu giá tiếp tục tăng và ở mức cao. . “

Xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khởi sắc

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao nhất trong vòng một năm với 710.371 tấn, trị giá 347,1 triệu USD, tăng mạnh 27,8% về lượng và tăng 27,8% về lượng. Tăng 25,8% về giá trị so với tháng trước, đồng thời tăng 13,5% về lượng và tăng 2,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, cả nước xuất khẩu gần 2,77 triệu tấn gạo, tương đương hơn 1,35 tỷ USD, giá bình quân đạt 489 USD / tấn, tăng 6,6% về lượng, nhưng giảm 4%. về kim ngạch và giảm 9,9% về giá so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo tháng 5 tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu từ Philippines, thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của nước ta, tăng 45,8% về lượng và tăng 50,9% về trị giá so với năm trước. so với tháng trước đạt 345.944 tấn, trị giá 167,6 triệu USD.

Giá gạo có thể tăng mạnh, các nước xuất khẩu hàng đầu như Việt Nam tận dụng cơ hội phát triển thị trường xuất khẩu - Ảnh 3.

Trong tháng 5, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao nhất trong vòng một năm

Theo các chuyên gia, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới do cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng nghiêm trọng.

Gạo là mặt hàng được săn đón trong bối cảnh giá một số loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, đậu tương tăng cao và khan hiếm do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine và hạn chế xuất khẩu của một số nước. nhà cung cấp lớn, điển hình là Ấn Độ.

Mặc dù thị trường có nhiều tín hiệu tích cực nhưng giá gạo xuất khẩu vẫn neo ở mức cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xuất khẩu gạo, thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn. Chẳng hạn, hiện nay, thị trường châu Phi đã chuyển sang mua gạo của Ấn Độ do giá tốt và chi phí vận chuyển rẻ hơn nhiều so với Việt Nam. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất cùng với giá cước vận chuyển cao khiến gạo Việt Nam kém sức cạnh tranh trên thị trường.

Là một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, là một nước sản xuất lương thực lớn, với vấn đề an ninh lương thực trong nước luôn được đảm bảo, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để phát triển thị trường xuất khẩu.

Tham khảo: CNBC

Nguồn: https://toquoc.vn/gao-co-the-tang-gia-manh-quoc-gia-xuat-khau-hang-dau-nhu-viet-nam-tan-dung-thoi-co-de-phat-trien-thi-truong-xuat-khau-42022136143844906.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button