Kinh Doanh

Gạo Việt trong cuộc đua xuất khẩu sang ASEAN


Việt Nam đang phải cạnh tranh trực tiếp với gạo Thái Lan tại các nước ASEAN – thị trường ngày càng “khó tính” về chất lượng và cạnh tranh về giá.

Nhận định này được các tham tán thương mại Việt Nam đưa ra tại phiên tham vấn về xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN, ngày 5/5.

Với dân số gần 700 triệu người, ASEAN là thị trường có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lối sống … với Việt Nam. Đây cũng là thị trường nhập khẩu nhiều loại hàng hóa, nông sản của Việt Nam, trong đó có gạo. Trong đó, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là Indonesia.

Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường cho biết, năm 2020, sản lượng gạo của Việt Nam và Thái Lan tương đương nhau, nhưng hiện gạo Việt Nam đang có xu hướng vượt lên nhờ chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang chuyển dịch theo hướng tăng gạo thơm, gạo đặc sản, gạo trắng chất lượng cao. Tham tán thương mại Việt Nam tại Indonesia đánh giá: “Gạo Việt Nam đang cạnh tranh trực tiếp với gạo Thái Lan ở phân khúc cao của thị trường này”.

Thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này đạt gần 4.350 USD một người một năm, xu hướng mua gạo chất lượng cao của người dân Indonesia ngày càng tăng.

Bán cơm ST 25 tại đại lý trên đường 3 tháng 2, tháng 4 năm 2021. Ảnh: Quỳnh Trân

Bán gạo ST 25 tại đại lý đường 3/2, tháng 4/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Gạo Việt Nam đang được tiêu thụ mạnh ở hai kênh là chợ truyền thống và siêu thị của Indonesia, nhưng người dân nước này ít biết đến thương hiệu gạo Việt Nam hơn so với gạo Thái Lan.

“Các loại gạo đặc sản như ST24, ST25 hoàn toàn có thể cạnh tranh trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc quảng bá gạo mang thương hiệu Việt Nam cần được tăng cường, nhiều nhà nhập khẩu lớn của Indonesia chưa biết đến gạo ST24, ST25”, ông Cường nói .

Tham tán thương mại Việt Nam tại Indonesia nhận xét lợi thế cạnh tranh về giá sẽ không còn, thay vào đó phải là chất lượng khi gạo Thái Lan ngày càng “lấn sân” vào thị trường Indonesia. Hơn nữa, việc Chính phủ Indonesia thay đổi chiến lược phát triển lúa gạo theo hướng tăng khả năng tự chủ về nguồn cung gạo trong nước, chỉ cho phép sản xuất gạo chất lượng cao 0-5% tấm và gạo 100% tấm. ngành công nghiệp. Điều này, theo ông Cường, sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Tương tự, ông Cao Xuân Thắng, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Singapore, đánh giá đây là thị trường xuất khẩu tiềm năng của gạo Việt Nam, nhưng hiện lượng gạo xuất sang nước này chỉ bằng 0,15% nông sản. xuất khẩu.

Đánh giá nhu cầu gạo của Singapore rất lớn, nhưng ông Thắng lưu ý thị trường này khá khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nhập khẩu. Họ thường “chuộng” gạo chất lượng cao, dù giá thành đắt hơn gạo thường.

Đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, loại gạo xuất khẩu sang Philippines hoặc Indonesia chủ yếu là gạo trắng 20-25% tấm. Đây là loại gạo chất lượng, cạnh tranh chủ yếu với các nước xuất khẩu khác về giá. Gạo Việt Nam trong phân khúc này chịu sự cạnh tranh gay gắt của Myanmar, Pakistan và Ấn Độ …

Vì vậy, từ năm 2020, ngành gạo Việt Nam giảm dần sản lượng và xuất khẩu gạo trắng thông thường sang gạo chất lượng cao 0-5% tấm. Tỷ trọng sản xuất gạo ở phân khúc cao cấp tăng từ 35% lên 75%, nhờ xuất khẩu gạo Việt Nam có giá cao.

Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo vào năm 2030. Để nâng cao hiệu quả xuất khẩu sang ASEAN, đại diện Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, ngành gạo cần rà soát lại nhu cầu nhập khẩu của từng khách hàng. xác định thị trường tiêu thụ gạo cấp thường giá thấp, gạo cấp cao, gạo thơm …

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng cần chú trọng đến chính sách thương mại với các nước trong khu vực, tận dụng tối đa lợi thế của các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các đối tác trên thế giới.

Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao trình độ công nghệ để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, cơ cấu lại sản phẩm, tăng cường thương mại dịch vụ và đầu tư, nâng cao lợi thế cạnh tranh. của Việt Nam.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button