Sức Khỏe

Gắp dị vật răng gãy rơi vào phổi gây biến chứng, nguy cơ tử vong | Sức khỏe

Bệnh nhân (BN) là bà VTB (65 tuổi, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam), được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện (BV). Đà Nẵng trong tình trạng hôn mê, sốt, không tiếp xúc được, phải mở khí quản để thở và Tràn dịch màng phổi bên trái.

Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn giao thông (16.8), được Bệnh viện Tam Kỳ (Quảng Nam) phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ và mở khí quản. Sau mổ, bệnh nhân vẫn sốt, ho liên tục, tăng tiết dịch nên đã tiến hành chụp X-quang phổi và phổi thì phát hiện dị vật ở phổi trái, nghi là gãy răng.

Do tình trạng bệnh nhân quá nặng, được xác định không thể can thiệp nhổ răng nên bệnh nhân được chuyển từ Quảng Nam ra Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị và cứu chữa.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ hội chẩn, đánh giá nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây viêm nhiễm, áp xe phổi, viêm màng phổi, nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân vẫn trong tình trạng chấn thương nặng kèm theo di chứng sọ não.

Biến chứng xẹp phổi, viêm tiểu thùy do dị vật

Do chiếc răng vỡ đâm sâu vào phế quản nhỏ, lâu ngày gây viêm nhiễm nên dù các bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã cố gắng hơn 2 tiếng đồng hồ vẫn không lấy được dị vật ra ngoài, không gây thương tích cho bệnh nhân.

Khi xác định không thể lấy dị vật qua nội soi, Bệnh viện Đà Nẵng đã quyết định mổ mở lấy dị vật trong phổi để cứu bệnh nhân.

Bác sĩ CK2 Thân Trọng Vũ (Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết ca phẫu thuật khó do bệnh nhân bị thủng khí quản nên không thể tiến hành gây mê xẹp một bên phổi để phục vụ ca phẫu thuật. “Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đã rất nỗ lực bằng nhiều cách để tiến hành phẫu thuật, khắc phục những trở ngại trong việc mở phế quản và nhổ bỏ chiếc răng thành công mà không xảy ra biến chứng gì”, bác sĩ Vũ cho biết.

Theo bác sĩ Vũ, hiện tình trạng phổi của bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân hết sốt, hết tăng tiết dịch, không còn nguy cơ tổn thương phổi. Bệnh nhân cần thời gian để cải thiện do di chứng sọ não và các bài tập phục hồi chức năng.

Nói về ca phẫu thuật hy hữu, bác sĩ Vũ cho biết, chiếc răng gãy rơi vào phổi gây tổn thương phổi là trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng. Vì sự hiếm có đó, có nguy cơ bỏ sót chẩn đoán. Trong khi đó, dị vật nếu không được chẩn đoán và loại bỏ sớm sẽ gây xẹp phổi, viêm phổi tái phát, áp xe phổi và nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nội soi phế quản mềm hoặc cứng là phương pháp được lựa chọn đầu tiên trong dị vật trong phế quảnTuy nhiên, đối với dị vật đường thở do gãy răng, đa số người dân khó lấy dị vật ra ngoài bằng nội soi mà phải chuyển sang phẫu thuật.

Trường hợp bệnh nhân B. dị vật do răng di chuyển sâu vào các tiểu phế quản, có biến chứng xẹp gây viêm đài bể thận nên chuyển sang phẫu thuật mở lồng ngực. “Ca mổ thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa kíp mổ lồng ngực và kíp gây mê hồi sức. Đây thực sự là một ca phẫu thuật đầy thử thách đối với các bác sĩ để lấy lại điều kiện sống tốt hơn cho bệnh nhân của mình ”, bác sĩ Vũ nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/gap-di-vat-rang-gay-roi-vao-phoi-gay-bien-chung-nguy-co-tu-vong-1457076.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button