Kinh Doanh

GDP Nga giảm 4% trong quý II


GDP của Nga giảm 4% trong quý thứ hai, khiến nền kinh tế hiện tại gần như tương đương với quy mô của năm 2018.

Số liệu sơ bộ vừa được Rosstat – Cơ quan Thống kê Liên bang Nga công bố cho thấy, GDP của nước này đã giảm 4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý hoàn chỉnh đầu tiên mà nền kinh tế Nga trải qua kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Quý trước, Nga tăng 3,5%.

Rosstat không cung cấp thông tin chi tiết. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, GDP của Nga giảm do nhu cầu tiêu dùng yếu sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo dõi BloombergGDP hiện tại của Nga có thể so sánh với năm 2018. “Hiệu suất tăng trưởng trong 4 quý đã bốc hơi. Chúng tôi kỳ vọng tốc độ giảm sẽ chậm lại trong quý 4 do các chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ nhu cầu. Tuy nhiên, GDP có thể giảm thêm 2% vào năm 2023 do Alexander Isakov, chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics, cho biết lệnh cấm vận dầu của châu Âu đã kìm hãm xuất khẩu.

Tuy nhiên, mức giảm trong quý II vẫn thấp hơn dự kiến. Khảo sát Reuters với các nhà phân tích báo cáo mức giảm trung bình là 7%. Dự báo về Bloomberg là 4,7%.

Ngân hàng Trung ương Nga trước đó dự báo GDP sẽ giảm 4,3% trong quý II và trên đà giảm 7% trong quý III. Cơ quan này kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm sau.

Tuy nhiên, khi môi trường chính trị còn nhiều biến động, dự báo của các quan chức Nga cũng khác nhau. Vào tháng 4, Bộ Kinh tế Nga cho biết GDP có thể giảm hơn 12% trong năm nay, sau khi tăng 4,7% vào năm ngoái. Đây sẽ là mức giảm mạnh nhất kể từ giữa những năm 1990.

Ngân hàng Trung ương Nga khi đó cũng dự báo mức giảm GDP từ 8% – 10%. Tuy nhiên, tháng trước, họ đã điều chỉnh dự báo thành 4% – 6%.

“Chu kỳ giảm GDP sẽ chạm đáy vào nửa cuối năm 2023”, Phó Thống đốc Alexei Zabotkin cho biết hôm nay.

Sergey Konygin – chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Đầu tư Sinara cũng cho biết: “Dữ liệu của tháng 6 cho thấy kinh tế Nga dường như đã chạm đáy. Tình hình một số ngành đang dần ổn định”.

Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button