Đời Sống

Gen, tiền bạc, danh tiếng không quyết định tuổi thọ con người, then chốt nằm ở một thứ


Tất cả chúng ta đều muốn sống khỏe mạnh đến năm 90 tuổi, chúng ta đều có những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho riêng mình. Một số người nói rằng hãy tập thể dục hàng ngày để kiểm soát cân nặng; ai đó nói rằng hãy có một chế độ ăn uống lành mạnh và theo dõi lượng cholesterol của bạn; có người nói bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm, không hút thuốc, uống rượu; những người khác nói rằng bạn cần một cuộc sống giàu có và chất lượng …

Tất nhiên, những điều này có ý nghĩa. Nhưng một nghiên cứu “dài nhất trong lịch sử” của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng yếu tố then chốt trong việc kéo dài tuổi thọ thực sự nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.

Câu chuyện về một cựu chiến binh 95 tuổi trong Thế chiến II

Vào tháng 1 năm 2020, cựu chiến binh 95 tuổi trong Thế chiến II Louis San Miguel đã nhận được giải thưởng nghĩa vụ quân sự của chính quyền địa phương và bang tại siêu thị Stop & Shop ở Braintree, Massachusetts. Cho đến ngày nay, anh vẫn làm việc 16 giờ một tuần trong siêu thị.

Cô thu ngân này thường cười rất tươi và bước đi rất nhanh. Theo truyền thông địa phương, ông từng là trợ lý phó chủ tịch Bank of Boston, nghỉ hưu ở tuổi 74 và kết hôn với người vợ 91 tuổi trong 69 năm. Anh ấy là nhân viên thu ngân từ năm 1998.

“Tôi làm công việc này vì tôi thực sự thích được ở bên mọi người, đó luôn là một niềm vui.” Ông Miguel nói.

Nghiên cứu kéo dài 80 năm của Đại học Harvard: Gen, tiền bạc và danh vọng không quyết định tuổi thọ của một người, mấu chốt nằm ở một điều - Ảnh 1.

80 năm nghiên cứu của Đại học Harvard

Câu chuyện của Miguel là một minh chứng cho kết quả nghiên cứu tuổi thọ của Đại học Harvard.

Trong nghiên cứu kéo dài gần 80 năm về sự phát triển của người trưởng thành, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ của chúng ta và mức độ hạnh phúc trong các mối quan hệ này có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi sức khỏe của 268 nam sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard (bao gồm cả Tổng thống Kennedy) vào năm 1938, và sau đó tuyển thêm 456 nam cư dân Boston tham gia nghiên cứu. Đến nay, khoảng 60 người trong số họ vẫn còn sống, và nhiều người đã trên 90 tuổi. Trong quá trình nghiên cứu, vợ và thậm chí cả con của những người đàn ông này liên tiếp tham gia vào nghiên cứu.

Trong gần 80 năm, các nhà nghiên cứu đã quan sát quỹ đạo sức khỏe và trạng thái cuộc sống của những người tham gia, bao gồm cả những thành công và thất bại trong sự nghiệp và hôn nhân của họ. Các hình thức nghiên cứu bao gồm xem hồ sơ bệnh án, phỏng vấn trực tiếp, khảo sát bảng câu hỏi, v.v.

Kết quả cho thấy, so với tiền bạc và danh vọng, mối quan hệ thân thiết giữa các cá nhân có thể khiến mọi người thực sự hạnh phúc và giúp trì hoãn sự suy giảm các chức năng của não và cơ thể. Ngoài ra, chất lượng của các mối quan hệ giữa các cá nhân dường như dự đoán tuổi thọ và hạnh phúc của chúng ta hơn là địa vị xã hội, chỉ số IQ và thậm chí cả gen của chúng ta.

“Khi chúng tôi thu thập tất cả thông tin về độ tuổi 50 của họ, chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi có thể dự đoán họ sẽ như thế nào khi về già, không dựa trên mức cholesterol của họ ở tuổi trung niên, mà dựa trên mức độ hài lòng của họ trong các mối quan hệ giữa các cá nhân. Những người Robert Waldinger hài lòng nhất với các mối quan hệ giữa các cá nhân ở tuổi 50 và khỏe mạnh nhất ở tuổi 80, “Robert Waldinger nói trong một bài nói chuyện ở trên. TED có tiêu đề “Điều gì tạo nên một cuộc sống tốt đẹp? Bài học từ cuộc nghiên cứu dài nhất về hạnh phúc”

Waldinger cũng nói rằng mối quan hệ tốt giữa các cá nhân không nằm ở số lượng người thân và bạn bè, mà nằm ở các mối quan hệ mà chúng ta được hưởng sự tử tế, ấm áp và mạnh mẽ.

“Những mối quan hệ tốt đẹp này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một số cặp vợ chồng 80 hay 90 tuổi vẫn có thể tranh cãi mỗi ngày. Nhưng chỉ cần họ cảm thấy thực sự có thể dựa vào nhau khi mọi việc trở nên khó khăn, thì Những cuộc cãi vã vụn vặt sẽ chẳng là gì trong ký ức của họ “, Waldinger nói.

Nghiên cứu kéo dài 80 năm của Đại học Harvard: Gen, tiền bạc và danh vọng không quyết định tuổi thọ của một người, mấu chốt nằm ở một điều - Ảnh 2.

Hôn nhân hạnh phúc tốt cho sức khỏe não bộ

Nghiên cứu do Waldinger dẫn đầu đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ hôn nhân. Tất nhiên, hôn nhân thường là mối quan hệ gần gũi nhất trong tất cả các mối quan hệ, và nó cũng là mối quan hệ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta nhiều nhất.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí “Tâm lý và Lão hóa” vào năm 2011, một số người 80 tuổi đã nói chuyện với các nhà nghiên cứu rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc khiến họ bớt cảm thấy tồi tệ hơn khi kết hôn. chống chọi với bệnh tật; trong khi một số người cao tuổi có cuộc hôn nhân không hạnh phúc phải cùng lúc chịu đựng nỗi đau về tinh thần và thể xác.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, đối với cả nam giới và phụ nữ, họ càng hài lòng với cuộc hôn nhân của mình, họ càng cảm thấy ít buồn phiền về bệnh tật của mình. Tuy nhiên, thái độ lạc quan này dường như không liên quan nhiều đến lượng thời gian cả hai dành cho nhau hàng ngày. Nói cách khác, hạnh phúc của hôn nhân không nhất thiết phải thể hiện ở khoảng thời gian bên nhau mà quan trọng hơn cả là sự chân thành và chân thành.

Trong một bài báo khác được xuất bản vào năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu phụ nữ lớn tuổi cảm thấy an tâm hơn về đối tác của mình, họ sẽ ít cảm thấy chán nản hơn so với những người thích tranh luận. cãi nhau với chồng.

Nghiên cứu kéo dài 80 năm của Đại học Harvard: Gen, tiền bạc, danh vọng không quyết định tuổi thọ của một người, mấu chốt nằm ở một điều - Ảnh 3.

Tập trung vào thời gian với “mọi người”

Là giám đốc dự án thứ tư của dự án nghiên cứu kéo dài 80 năm, Waldinger đã tổng kết các kết quả nghiên cứu và nói rằng những người có thể duy trì mối quan hệ ấm áp giữa các cá nhân sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Ông nói: “Quá cô đơn cũng có thể dẫn đến suy nghĩ vô vọng, hậu quả của việc này cũng tồi tệ như hút thuốc hoặc uống rượu.

Bản thân Waldinger đã được hưởng lợi rất nhiều từ nghiên cứu của mình. Giờ đây, anh ấy có thể điều chỉnh cơ thể và tâm trí của mình thông qua thiền định hàng ngày, và sau đó dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các mối quan hệ với những người xung quanh.

Có một gợi ý mà Waldinger dành cho chúng ta mà tất cả chúng ta có thể thực hành ngay lập tức: “Hãy sử dụng thời gian cho ‘mọi người’ thay vì thời gian cho ‘màn hình'”.

Nghiên cứu 80 năm của Đại học Harvard: Gen, tiền bạc, danh tiếng không quyết định tuổi thọ con người, mấu chốt nằm ở một điều - Ảnh 4.

Như Nguyên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button