Sức Khỏe

Gene lạ ở người Nhật chống chọi được Covid

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một đặc điểm di truyền liên quan đến bạch cầu ở 60% dân số Nhật Bản giúp cơ thể chống lại Covid-19 tốt hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Riken và được công bố trên tạp chí Communications Biology của Anh vào tháng 12, là một phần trong nỗ lực tìm hiểu thêm nguyên nhân khiến số ca nhiễm nCoV nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở Nhật Bản là tương tự. tương đối thấp.

Nghiên cứu tập trung vào các tế bào T “sát thủ”, là một phần của phản ứng miễn dịch khi có virus xâm nhập vào cơ thể. Các tế bào này tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh, xác định chúng thông qua các hợp chất peptit hoặc các đoạn protein cụ thể từ virus.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Riken đã xem xét một loại kháng nguyên bạch cầu ở người, được gọi là HLA-A24. Nó nằm trên bề mặt tế bào, giúp kích thích tế bào T, đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tự bảo vệ của con người.

HLA-A24 xuất hiện trong máu của khoảng 60% dân số Nhật Bản. Khi một peptide được gọi là QYI từ nCoV được đưa vào máu của những người tình nguyện mang kháng nguyên này, các tế bào T giết người sẽ phản ứng nhanh chóng. Những tế bào này cũng phản ứng tương tự với các coronavirus khác, gây ra bệnh cúm theo mùa.

Nghiên cứu kết luận rằng ở những người bị Covid-19 có HLA-A24, các tế bào T trong cơ thể ghi nhớ những lần nhiễm vi rút corona cúm theo mùa, từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả. HLA-A24 phổ biến ở châu Á, nhưng hiếm hơn ở phương Tây, xảy ra ở khoảng 10-20% dân số châu Âu và châu Mỹ.

Shin-ichiro Fujii, người đứng đầu thí nghiệm liệu pháp miễn dịch tại Viện Riken, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Đây có thể coi là một yếu tố bí ẩn (số ca bệnh nặng và tử vong ở Nhật Bản rất thấp)”. Thử nghiệm chỉ kiểm tra các ô cụ thể. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về cách hệ thống miễn dịch của những người có HLA-A24 phản ứng sau khi bị nhiễm nCoV.

Mọi người đứng trước một bãi thử PCR ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 30 tháng 11. Ảnh: Reuters

Mọi người đứng trước một địa điểm thử nghiệm PCR ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 30 tháng 11. Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản trong những ngày gần đây thường vào khoảng 100 ca, tức là dưới một ca trên một triệu người, mức thấp nhất trong các nước phát triển, ngoài Trung Quốc. Những ngày gần đây, Nhật Bản không ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, với tỷ lệ tiêm chủng tương tự như Nhật Bản, số ca mắc mới tăng kỷ lục. Tình trạng này cũng xảy ra ở Singapore và Australia sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế đi lại.

Thục Linh (Theo dõi Nikkei)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/gene-la-o-nguoi-nhat-chong-choi-duoc-covid-4401871.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button