Thế Giới

Georgia quyết tâm gia nhập NATO

Gruzia quyết tâm gia nhập NATO - ảnh 1

Thủ tướng Irakli Garibashvili của Georgia

Thủ tướng Garibashvili thể hiện quyết tâm gia nhập NATO của Georgia khi tham dự một hội nghị kinh tế ở Qatar, theo Reuters.

Tuyên bố xuất hiện ở giữa xung đột giữa Nga và Ukraine Cơn thịnh nộ vẫn đang tiếp diễn và Moscow đã tuyên bố một trong những mục tiêu của họ là đảm bảo Ukraine không gia nhập NATO. Moscow luôn phản đối liên minh quân đội Sự mở rộng do Mỹ dẫn đầu về phía đông, bao gồm khả năng kết nạp Ukraine và Gruzia.

Cách đây vài ngày, Gruzia đã tham dự cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng quốc phòng trong NATO. Đồng thời, NATO cũng thông báo rằng Gruzia được mời tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo liên minh tại MadridTây Ban Nha, vào cuối tháng Sáu.

Gruzia là nước láng giềng phía tây nam của Nga. Năm 2008, Nga công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia – hai khu vực ly khai của Gruzia – sau khi can thiệp vào cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai và quân chính phủ Gruzia. Georgia và hầu hết các quốc gia trên thế giới không được công nhận độc lập cho hai chủ thể trên.

\N

Tổng thống Ukraine cảnh báo leo thang thù địch, Nga tăng cường tấn công

Trong một diễn biến khác, tối 20/6, khoảng 60.000 người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Tbilisi của Gruzia để ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) của nước này, sau Ủy ban châu Âu. (EC) khuyến nghị trì hoãn việc cấp tư cách ứng viên cho Tbilisi. EC đã cấp quy chế này cho Ukraine và Moldova.

Người biểu tình vẫy cờ Georgia, Ukraine và EU trên các con đường chính ở Tbilisi. Nhiều biểu ngữ ghi “We are Europe” trong khi bài hát chính thức của EU, Ode to Joy (tạm dịch: Bài hát của niềm vui), được biểu diễn trong cuộc tuần hành.Nguồn: https://thanhnien.vn/georgia-quyet-tam-gia-nhap-nato-post1470741.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button