Đời Sống

Ghé vườn Di sản ASEAN Lò Gò – Xa Mát ngắm cả 1000 con cò nhạn quý hiếm

Năm 2019, Công viên Quốc gia (National Parks) Lo Go – Xoa bóp được công nhận là Vườn di sản ASEANtrở thành một trong 10 Công viên Di sản ASEAN của cả nước và cũng là Công viên duy nhất của Đông Nam Bộ tính đến thời điểm hiện tại.

Tham quan Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 1

Chim én đã về Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát với số lượng lớn sau nhiều năm vắng bóng

Bên cạnh những giá trị về đa dạng sinh học, khu vực Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn là một di tích lịch sử. Nơi đây đã ghi dấu nhiều dấu tích quan trọng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như: Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, Đài Giải phóng và Xưởng phim. Giải phóng, giải phóng, miễn phí …

Những ngày này, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã trở thành điểm đến của du khách thập phương khi được tận mắt chứng kiến ​​đàn cò quý hiếm lên đến hơn 1.000 cá thể đang dừng chân trú ngụ, kiếm ăn trên địa bàn. Ta Not Trang. Đàn cò quý được Vườn quốc gia ghi nhận di cư từ ngày 28/5 đến nay sau nhiều năm vắng bóng. Vào những buổi chiều, đàn cò lớn bay lượn trên vườn tràm ngập nước trong khung trời yên bình. Hiện đàn cò đang được Ban quản lý bảo vệ nghiêm ngặt nhằm tạo điều kiện và môi trường sống tốt nhất trong thời gian đàn cò cư trú.

Tham quan Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 2

Chim quý sống ở vùng Tà Nốt

Theo ông Hồ Đắc Long, Phó trưởng phòng Khoa học, Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sinh cảnh, đất ngập nước và tài nguyên sinh vật ở đây được hình thành tốt. Bảo vệ tốt và ổn định. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc cư trú và kiếm ăn của các loài chim di cư.

Ghé thăm Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 3

Cây Di sản ở Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát với tổng diện tích vùng đệm hơn 18.600 ha, trải dài trên địa bàn 4 xã Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp, Thạnh Tây thuộc huyện Tân Biên (Tây Ninh). Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hơn 8.198 ha, hơn 10,8 ha là phân khu phục hồi sinh thái và 129 ha thuộc khu hành chính dịch vụ.

Ghé thăm Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 4

cây nắp ấm ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

\N

Tham quan Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 5

Một con rắn sống tự nhiên

Đến nay, VQG đã xác định được hơn 700 loài thực vật, 42 loài thú, 203 loài chim, 58 loài bò sát …. Nhiều loài động vật có tên trong Sách Đỏ Thế giới (IUCN, 2005): voọc chà vá chân đen, voọc bạc, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, cu li nhỏ. Các loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như dơi chó tai ngắn, la, mèo rừng, chích chòe, sóc đen, báo đốm, nhím, sóc bay trâu …

Ghé thăm Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 6

Khỉ sống trong rừng

Đặc biệt, khu hệ chim ở Vườn quốc gia rất đặc trưng, ​​trong các sinh cảnh rừng ngập nước đã ghi nhận được nhiều loài chim nước di cư quý hiếm như cò, ông già, cò đá. Ngoài ra, Lò Gò – Xa Mát còn là điểm dừng chân của sếu đầu đỏ, trên đường di cư giữa đồng bằng sông Cửu Long và bãi đẻ ở đồng bằng sông Cửu Long. Campuchia.

Ghé thăm Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 7
Khủng long tại Công viên Di sản ASEAN Lò Gò – Xa Mát

Công viên Di sản ASEAN là danh hiệu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học có tầm quan trọng đặc biệt ở các quốc gia thành viên ASEAN. Các Bộ trưởng Môi trường ASEAN đã cùng nhau ký Tuyên bố ASEAN về việc thành lập các Công viên Di sản vào ngày 18 tháng 2 năm 2003.

Vườn Di sản được chỉ định là khu bảo tồn để duy trì các quá trình sinh thái và hệ thống hỗ trợ sự sống; bảo tồn đa dạng di truyền; đảm bảo sử dụng bền vững các loài và hệ sinh thái; duy trì các khu vực hoang dã có giá trị danh lam thắng cảnh, Du lịch sinh tháinghiên cứu và văn hóa, giáo dục …

Ghé thăm Vườn Di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát để xem 1000 con cò quý hiếm - ảnh 8

Chim gõ kiến ​​xanh đầu đỏ

Bảo vệ nghiêm ngặt các loài chim di cư, hoang dã

Gần đây, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 4 / CT-TTg (ngày 17/5/2022) về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim di cư và hoang dã ở Việt Nam. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những khu vực quan trọng nhất trong mạng lưới đường bay của các loài chim di cư và đặc hữu, với 63 vùng chim quan trọng toàn cầu và 7 vùng chim đặc hữu. Các khu vực hoang dã và chim di cư đã tạo nên những giá trị tự nhiên quan trọng, góp phần bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển du lịch và xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất hoàn thiện, trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền quy chế bảo tồn các loài chim hoang dã và di cư ở Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, việc kinh doanhchế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái phép các loài chim di cư, hoang dã, nhất là vào mùa chim di cư (từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau).…Nguồn: https://thanhnien.vn/ghe-vuon-di-san-asean-lo-go-xa-mat-ngam-ca-1000-con-co-nhan-quy-hiem-post1467839.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button