Sức Khỏe

Ghép thành công tế bào gốc tự thân đầu tiên

Ngày 6 tháng 9, thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng Sau một thời gian chuẩn bị và lựa chọn bệnh nhân phù hợp, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên cho một nữ bệnh nhân NTP mắc bệnh đa u tủy.

Trước đó, ngày 30/8/2021, chị P. nhập viện và điều trị tại Khoa Nội khoa 3. Lúc nhập viện, bệnh nhân đau nhiều, nằm bất động. Mọi sinh hoạt đều trông chờ vào sự giúp đỡ của người thân.

Sau khi điều trị bằng phác đồ VCD, đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với hóa trị liệu chuyên gia huyết học của bệnh viện đã hội chẩn để quyết định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Th.S-BS Phan Vĩnh Sinh, Trưởng khoa Nội 3, cho biết phải vận động, tách tế bào gốc từ máu ngoại vi, các bác sĩ đã sử dụng thuốc để kích thích tế bào gốc từ tủy xương. Sau 1 lần phân tách, lượng tế bào gốc đủ để thực hiện ca cấy ghép, bệnh nhân được truyền hóa chất liều cao tại khoa hồi sức tích cực trong khu vực vô trùng.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng: Ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên thành công - ảnh 1

Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng bệnh nhân bình phục tốt

24 giờ sau hóa trị liệu Với liều lượng cao, bệnh nhân được truyền lại tế bào gốc vào cơ thể. Sau khi được cấy (truyền) tế bào gốc, bệnh nhân bị sốt, tiêu chảy nhưng sau đó ổn định hoàn toàn.

\N

Sau 14 ngày, bệnh nhân đã hồi phục tủy xương, các biến chứng khác liên quan đến hóa trị liều cao đã được kiểm soát. Kể từ ngày 31 tháng 8, Sức khỏe Bệnh nhân đã ổn định và được đưa ra khoa ngoại chăm sóc.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết thêm, tế bào gốc là loại tế bào có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Ghép tế bào gốc tạo máu Tự thân là phương pháp lấy tế bào gốc của chính bệnh nhân để truyền lại cho bệnh nhân sau khi điều trị hóa chất, xạ trị liều cao.

Tế bào gốc hỗ trợ và giúp phục hồi nhanh chóng hệ thống tạo máu của bệnh nhân sau quá trình hóa trị liều cao, nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Hiệu quả của phương pháp ghép tế bào gốc tự thân chủ yếu nhờ hóa trị liều cao nhằm mục đích tiêu diệt tối đa tế bào ác tính.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị một số bệnh lý huyết học như: bệnh ung thư ganu lympho không Hodgkin… cũng như một số bệnh ung thư khác.Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-vien-ung-buou-da-nang-ghep-thanh-cong-te-bao-goc-tu-than-dau-tien-post1497084.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button