Công Nghệ

Ghi hình hải sâm trong suốt ở độ sâu 2.200 m dưới biển

Phương tiện vận hành từ xa đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra một loài hải sâm mới với thân hình trong suốt độc đáo và ruột màu cam sáng.

Ghi lại những con hải sâm trong suốt ở độ sâu 2.200 m dưới biển

Nhóm chuyên gia trên tàu nghiên cứu Nautilus của Ocean Exploration Trust đã sử dụng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) để quay phim về một sinh vật lạ có thân màu cam và thân trong suốt vào tháng Ba. Đó là vào thời điểm đó. lang thang khoảng 2.201 m dưới mực nước biển về phía đông nam của Honolulu, Hawaii. Đây thực sự là một loài hải sâm chưa từng được phát hiện, Khoa học trực tiếp đưa tin vào ngày 21 tháng 5.

Theo Megan Cook, chuyên gia tại Ocean Exploration Trust, hải sâm là một nhóm sinh vật đa dạng với nhiều loài phân bố khắp khu vực Trung Thái Bình Dương. Bà cho biết, loài hải sâm mới phát hiện thuộc họ Họ Elpidiidae. Chúng là loài ăn xác thối dưới đáy biển sâu, thường kiếm ăn trên tuyết biển – một “cơn mưa” tế bào da, phân và xác động vật rơi xuống đáy đại dương.

Nhiều loài trong họ Họ Elpidiidae có phần phụ dạng vây giúp chúng bơi quãng đường ngắn. Đây là một sự thích nghi hữu ích cho phép hải sâm di chuyển trên một khu vực rộng lớn hơn và tìm nơi kiếm ăn mới, Cook giải thích.

Hải sâm lùng sục dưới đáy biển, sử dụng các xúc tu dính – lá màu đỏ hoặc cấu trúc hình ngôi sao xung quanh miệng – để thu thập hỗn hợp cát và chất hữu cơ, sau đó chúng đưa lên miệng. Đường ruột màu cam tươi bên trong cơ thể trong suốt giúp tiêu hóa chất hữu cơ, bài tiết cát không ăn được ra ngoài. Hoạt động này tạo thành một hệ thống lưu trữ carbon quan trọng.

Đáy biển là hệ thống hấp thụ carbon lớn nhất trên Trái đất. Các chất hữu cơ giàu carbon được các sinh vật đáy biển như hải sâm hấp thụ và lưu lại dưới đáy biển sâu trong thời gian dài. “Chúng là những người tái chế / nhặt rác xuất sắc dưới đáy biển”, Cook nhận xét về loài hải sâm biển sâu.

Khi sợ hãi, một số loài hải sâm có thể đẩy hệ tiêu hóa ra ngoài qua hậu môn, giúp chúng thoát khỏi những kẻ săn mồi háu đói. Các cơ quan sẽ nhanh chóng mọc lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc loài hải sâm mới được phát hiện có khả năng này hay không.

Nautilus đang phát trực tiếp ROV lặn và nhiệm vụ nghiên cứu hiện tại dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối tháng 10. Nhóm sẽ tiếp tục khám phá Trung Thái Bình Dương. Cook cho biết: “Chuyến lặn tiếp theo của ROV sẽ hướng tới Johnston, một trong những đảo san hô xa xôi nhất trên thế giới.

Thu Thao (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/ghi-hinh-hai-sam-trong-suot-o-do-sau-2-200-m-duoi-bien-4466206.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button