Công Nghệ

Ghi hình loài cá xương lớn nhất dưới độ sâu hơn 2.000 m

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố phát hiện một con cá trê khổng lồ dài hơn 2,5 mét ở vùng biển sâu ngoài khơi tỉnh Shizuoka.

Bắt con cá xương lớn nhất ở độ sâu hơn 2.000 m

Chiếc bẫy ảnh bắt được con cá lóc xương khổng lồ dưới đáy biển Nhật Bản. Video: Reuters

Được đặt tên là cá da trơn Yokozuna (Narcetes shonamaruae), sinh vật này là loài cá có xương lớn nhất thế giới sống ở vùng nước sâu hơn 2.000 mét. Chúng chỉ được mô tả khoa học vào năm 2021 và cho đến nay, chỉ có 6 cá thể được đánh bắt ở Vịnh Suruga ở tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản.

Nhóm nghiên cứu từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái đất Nhật Bản (JAMSTEC) đã hạ một chiếc bẫy ảnh có lồng mồi chứa các mảnh cá thu xuống độ sâu 2.090 m, cách Vịnh Suruga khoảng 400 km về phía nam. về phía nam, và bắt gặp một con cá trê Yokozuna rất lớn.

Video công bố ngày 1/7 cho thấy sinh vật có đôi mắt xanh chàm đặc trưng đang há to miệng để xua đuổi những con cá khác. Dựa trên kích thước của lồng mồi, các nhà khoa học ước tính nó dài 2,53 m, lớn hơn đáng kể so với kỷ lục trước đó là 2,1 m.

Năm ngoái, cá da trơn Yokozuna được báo cáo là loài săn mồi hàng đầu ở vùng nước sâu của Vịnh Suruga và chuyên ăn các loài cá khác. Tên “Yokozuna” của họ có nghĩa là “nhà vô địch sumo”.

JAMSTEC đã giải trình tự gen của cá da trơn Yokozuna bằng cách chiết xuất DNA từ vảy cá và các hạt phân được tìm thấy trong 2,6 tấn mẫu nước biển được thu thập tại ba địa điểm khác nhau, cách Vịnh Suruga khoảng 400 đến 600 km về phía bắc. Nam giới. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục khảo sát sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái của vùng biển này.

Doãn Đường (Theo dõi Reuters / Manichi)

Nguồn: https://vnexpress.net/ghi-hinh-loai-ca-xuong-lon-nhat-duoi-do-sau-hon-2-000-m-4485570.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button