Đời Sống

Ghi nhận 18 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bình Định, Nam Định và Vĩnh Long

Lực lượng sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long xét nghiệm nhanh công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Phú. (Ảnh: TTXVN)

* Chiều 12-7, Ban Chỉ huy Phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Định cho biết có thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 địa phương.

Theo đó, các bệnh nhân 29179, 31636, 31637, 31638, 31639, 31640, 31641 được ghi tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) là 7 thuyền viên của một tàu hàng từ Indonesia về cảng Quy Nhơn ngày 9/7 để điều trị. dỡ hàng. Những bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Kết quả xét nghiệm ngày 11/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế TP.Quy Nhơn đã cử bác sĩ trực trên tàu kiểm tra, lập hồ sơ, hướng dẫn thuyền viên theo dõi sức khỏe, chuyển thuyền viên mang COVID-19 về Phòng khám Đa khoa khu vực số 1, phường Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn) để cách ly, điều trị. .

Theo Ban chỉ huy phòng chống tàu COVID-19 tỉnh Bình Định, hiện sức khỏe của các thuyền viên đều ổn định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định phối hợp với Cảng vụ Quy Nhơn kịp thời khoanh vùng, phong tỏa khu vực neo đậu, khử trùng khu vực cầu tàu để truy tìm và lấy mẫu xét nghiệm. SARS-CoV-2 đối với các trường hợp liên quan và áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp F1, F2 theo quy định.

Đến chiều 12/7, tỉnh Bình Định ghi nhận 28 Các ca nhiễm covid-19. Trong đó, thị xã Hoài Nhơn 18 trường hợp; Huyện Phù Mỹ, thành phố Quy Nhơn và thị xã An Nhơn mỗi huyện 1 vụ; 7 trường hợp là thuyền viên trở về từ Indonesia tại cảng Quy Nhơn.

* Chiều 12-7, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định Toàn tỉnh đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại các huyện Hải Hậu và Giao Thủy. Hiện các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang triển khai các giải pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cụ thể là bệnh nhân 31670 (nữ, 38 tuổi ở xóm 19, xã Giao An, huyện Giao Thủy). Ngày 8/7, bệnh nhân cùng chồng đi xe khách từ TP.HCM đến cầu Lạc Quần, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định lúc 7h ngày 10/7 rồi đón xe khách về thị trấn Ngô Đồng (huyện Giao Thủy). ), được bố ruột đón bằng xe máy về nhà ở xã Giao Lạc. Chiều 8/7, bệnh nhân về nhà tại ấp 19, xã Giao An và đến trạm y tế xã khai báo bệnh. Ngày 11/7, bệnh nhân được đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy. Qua rà soát, truy tìm ban đầu xác định có 20 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này.

Bệnh nhân 31671 (nữ, 72 tuổi ở xóm 31, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu). Ngày 3/7, bệnh nhân cùng chị gái từ huyện Hải Hậu lên tỉnh Đồng Nai thăm người thân. Ngày 8/7, bệnh nhân cùng chị gái đi xe khách từ TP.HCM về tỉnh Đồng Nai, về đến thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định lúc 7h30 ngày 10/7; sau đó bắt taxi đến Trạm Y tế xã Hải Minh khai báo sức khỏe và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 11/7, bệnh nhân được đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu. Qua rà soát, truy tìm, xác định được 29 trường hợp F1, hơn 170 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Lãnh đạo UBND huyện Giao Thủy thông tin, ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm trên địa bàn có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, địa phương đã tổ chức lực lượng phong tỏa một phần khu dân cư tại xóm 19, xã Giao Thủy. . An với 57 hộ, 251 nhân khẩu; tiến hành phun khử trùng xung quanh khu vực nhà ở của người bệnh; thiết lập 5 chốt kiểm soát dịch tại khu vực này.

Huyện cũng áp dụng hình thức khoảng cách phù hợp trên địa bàn 3 xã gồm: Giao An, Giao Thiện, Giao Lạc trên tinh thần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; phát huy vai trò của Đội COVID-19 ở cộng đồng dân cư và Bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, khu phố; khuyên mọi người chỉ nên ra ngoài khi thực sự cần thiết; thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường ra vào 3 xã trên.

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Hải Hậu cho biết, huyện đã phong tỏa một phần khu dân cư xóm 31, xã Hải Minh với 16 hộ, 60 nhân khẩu; khử trùng toàn bộ khu vực xung quanh nhà ở của bệnh nhân COVID-19; thành lập 2 chốt kiểm dịch tại các khu vực ra vào của ấp. Tại xã Hải Minh, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; Đồng thời khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, đặc biệt là thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

* Tối 12-7, Ban Chỉ huy Phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Long cho biết, ngay trong ngày đầu tổ chức xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH Tỷ Xuân (Công nghiệp Hòa Phú). Park), lực lượng y tế đã xét nghiệm 4.110 trường hợp, qua đó phát hiện 9 công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi có kết quả, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định, đồng thời khai thác các yếu tố dịch tễ, truy tìm và cách ly các trường hợp tiếp xúc. gần.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Khu công nghiệp Hòa Phú hiện được đánh giá là phức tạp, do số lượng công nhân rất đông, rải rác khắp các địa bàn. trong và ngoài tỉnh; Vì vậy, việc xét nghiệm nhanh, chính xác nhằm giúp tỉnh nhanh chóng xác định vị trí và kịp thời cắt đứt nguồn lây nhiễm tại đây.

Với sự hỗ trợ của gần 100 cán bộ, sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, từ ngày 12 đến 15/7, lực lượng y tế sẽ thực hiện xét nghiệm cho công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Phú theo phương thức cuốn chiếu đến từng doanh nghiệp; Doanh nghiệp rủi ro rất cao trước, doanh nghiệp rủi ro cao và doanh nghiệp rủi ro cao sẽ được kiểm tra tiếp theo. Từ ngày 16 – 17/7, lực lượng y tế thực hiện kiểm tra đối với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Bình Minh. Công tác tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng được chuẩn bị chu đáo, công nhân được chia theo nhóm và khung giờ, tránh tụ tập đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế cũng chuẩn bị các khu điều trị cách ly, dự phòng, kích hoạt khu điều trị, bệnh viện dã chiến, chuẩn bị các phương án cách ly, điều trị khi phát hiện các trường hợp dương tính mới. Ngoài ra, trong thời gian tổ chức, ngành y tế cũng chú trọng vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các điểm xét nghiệm, cơ sở kinh doanh có ca bệnh để đảm bảo an toàn, hạn chế lây nhiễm chéo trên địa bàn. kiểm tra.

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, đến ngày 12/7, toàn tỉnh ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp mắc tại cộng đồng của tỉnh lên 175 trường hợp. Trong đó, cụm vụ án liên quan đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Tỷ Xuân được coi là lớn nhất, phức tạp nhất với 129 vụ. Hiện tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tham gia phòng chống dịch, trong đó, tập trung nguồn lực nhanh chóng khoanh vùng, truy tìm, cắt đứt nguồn lây và xử lý ngay các ca bệnh. nghi ngờ COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Cùng ngày 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long có văn bản chấp thuận cho thị xã Bình Minh chuyển từ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tương ứng với mức độ “nguy cơ cao” sang “nguy cơ rất cao”. , thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 13 tháng 7. Thời gian cách xa xã hội tương ứng là từ 0 giờ ngày 13 tháng 7 đến 0 giờ ngày 27 tháng 7. Về vụ dịch tại Công ty TNHH Tỷ Xuân, thị xã Bình Minh hiện đã ghi nhận thêm. hơn 10 trường hợp F1 và nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Theo truy tìm đến nay, có gần 40 trường hợp F1; trên 300 trường hợp F2 liên quan đến đợt bùng phát này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/ghi-nhan-18-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-tai-binh-dinh-nam-dinh-va-vinh-long-20210713072921602.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button