Video

“Gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 tối ư?”


Sau gần 7 năm sống ở Việt Nam, tôi nhận thấy khá nhiều điểm khác biệt giữa Việt Nam và quê hương của tôi, Đức. Sẽ không thể bao quát hết những khác biệt giữa hai quốc gia, nhưng trong bài viết này, tôi muốn tập trung vào một vấn đề cụ thể, đó là cách giới trẻ hai quốc gia lớn lên.

Có chuyện gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 giờ tối? - Sự ngạc nhiên của chàng trai người Đức và câu hỏi về tính độc lập của thanh niên Đức - Việt - Ảnh 1.

Gặp gỡ những người bạn ở Việt Nam lần đầu tiên, tôi hiểu cuộc sống của những người trẻ gắn bó với gia đình hạt nhân của họ như thế nào. Nếu bạn gặp một thanh niên 20 tuổi ở Đức, rất có thể người đó đã sống ly thân. Ngay cả khi họ sống cùng nhà với cha mẹ, họ thường có thể làm những gì họ muốn. Nhưng ở Việt Nam thì khác.

Tôi đã gặp rất nhiều người bạn Việt Nam (họ đều đã trưởng thành), nhưng khi tôi muốn mời họ đến nhà, ở lại qua đêm hoặc chỉ đi chơi về khuya thì hầu như không thể, bởi vì cha mẹ tôi muốn con cái họ như vậy. tại nhà vào một thời gian cố định. Ở Đức, điều này chỉ xảy ra với những người 13 hoặc 14 tuổi, không xảy ra với những người trên 18 tuổi.

Khi lần đầu tiên tôi biết được mức độ ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái của họ ở Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên. “Chuyện gì đang xảy ra vậy? Một người 25 tuổi phải ở nhà lúc 10 giờ tối?!”, Tôi nghĩ. Tương tự như vậy, ở Việt Nam, không thể qua đêm ở nhà người khác, lý do là bố mẹ sẽ khó cho phép. Ở Đức, điều này sẽ rất kỳ lạ.

Chính những điều như vậy đã khiến tôi tò mò và muốn tìm hiểu lý do.

Năm 2018, tôi tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học tại nơi tôi học, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) với chủ đề “So sánh tính tự lập của thế hệ trẻ trong xã hội Đức và Việt Nam”. ”, khảo sát hơn 400 người.

Có một điều tôi muốn nói ngay từ đầu. So sánh tính tự lập giữa giới trẻ Việt và Đức không phải là cách để nói phương pháp giáo dục gia đình của nước nào tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt đáng kể và bạn có thể suy nghĩ để áp dụng vào việc giáo dục con cái sau bài viết này.

Có chuyện gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 giờ tối? - Sự ngạc nhiên của anh chàng người Đức và câu hỏi về tính tự lập của thanh niên Đức gốc Việt - Ảnh 2.

Ở Đức, thời điểm một người quyết định tự mình sống và tự lo cho cuộc sống của mình, từ tài chính, công việc đến các trách nhiệm khác thường được coi là giai đoạn cuối cùng của quá trình “Abnabeln”. là cắt rốn), tức là từ bỏ sự phụ thuộc vào gia đình và hoàn toàn tự lập. Trong nghiên cứu của tôi, hầu hết những người tham gia khảo sát ở độ tuổi từ 19-35. Trong số này, phần lớn rời bỏ gia đình trong độ tuổi từ 17 đến 20, với lý do chính là đi làm hoặc học tập ở một thành phố hoặc quốc gia khác.

Trong khi đó ở Việt Nam, đa số cho biết họ sẽ rời khỏi nhà cha mẹ (hoặc dự định làm như vậy) trong độ tuổi từ 22-30, với phần lớn tập trung ở độ tuổi 25. Một điều quan trọng là tại thời điểm nghiên cứu. , khoảng 92% thanh niên Đức được hỏi đã rời gia đình cha mẹ, trong khi 74% thanh niên Việt Nam vẫn sống với cha mẹ.

Có chuyện gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 giờ tối? - Sự ngạc nhiên của chàng trai người Đức và câu hỏi về tính độc lập của thanh niên Đức - Việt - Ảnh 3.

Đến đây, chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi rằng việc rời xa gia đình bố mẹ sớm sẽ tốt hay xấu? Tôi thực sự không biết, và có lẽ sẽ không ai có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn. Đối với bản thân tôi, khi tôi rời gia đình năm 17 tuổi (lần đầu tiên), đôi khi tôi cảm thấy nhớ sự an toàn và ấm cúng mà chỉ có gia đình cung cấp, mặc dù tôi chỉ sống với bố và có một mối quan hệ. mối quan hệ khá phức tạp với anh ta.

Trong các xã hội phát triển, tiền đóng một vai trò quan trọng đối với sự tự do của con người trong cuộc sống hàng ngày. Tôi có công việc đầu tiên khi tôi 14 tuổi, phát tờ rơi cho một công ty bảo hiểm trong thị trấn của tôi. Năm 16 tuổi, tôi đi làm thêm ở siêu thị ngoài giờ học. Với công việc này, tôi có thể kiếm được khoảng 400 EUR một tháng, và với số tiền này, tôi có thể làm bất cứ điều gì mình thích. Mặc dù thực tế, phần lớn số tiền này được dùng để mua những thứ khá vô dụng hoặc tiệc tùng vào cuối tuần.

Trong cuộc khảo sát, 99% người Đức nói rằng họ tự kiếm được tiền và có thể sử dụng nó tùy thích. Tương tự, tất cả đều nói rằng họ có tài khoản ngân hàng riêng và hoàn toàn có thể kiểm soát nó. Mặc dù có nguồn thu nhập riêng nhưng một số người vẫn phụ thuộc vào gia đình. Trong khi 65% nói rằng họ không phụ thuộc tài chính vào cha mẹ.

Các bạn trẻ Việt Nam tham gia khảo sát cũng tự kiếm tiền dù không nhiều. Mặc dù 82% nói rằng họ có thu nhập riêng và có thể sử dụng nó tùy thích, chỉ 12% nói rằng họ không phụ thuộc vào tài chính gia đình. Giờ đây, ở Việt Nam, việc lập một tài khoản ngân hàng không còn khó khăn nữa nên việc 80% bạn trẻ tham gia khảo sát của tôi cho biết họ đã có tài khoản ngân hàng riêng là điều không quá ngạc nhiên.

Nhìn vào chỉ số này, bạn có thể nghĩ rằng các con số đang nghiêng về phía Đức. Nhưng tương tự như vấn đề nhà ở, độc lập tài chính có thể có nghĩa tốt và xấu. Tôi đã có một thời gian khó khăn với tiền bạc. Lo lắng về việc liệu bạn có thể thanh toán các hóa đơn của mình vào cuối tháng hay không sẽ đặt lên vai bạn rất nhiều áp lực. Ngược lại, phụ thuộc tài chính vào gia đình đôi khi khá khó chịu nhưng ưu điểm là họ sẽ hỗ trợ bạn những lúc cần thiết.

Có chuyện gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 giờ tối? - Sự ngạc nhiên của chàng trai người Đức và câu hỏi về tính độc lập của thanh niên Đức - Việt - Ảnh 4.

Một khía cạnh mà người Việt Nam và người Đức được hỏi có sự khác biệt lớn là quan hệ xã hội. Khi bạn lớn lên, kết bạn, yêu nhau và thậm chí chọn vợ / chồng, cha mẹ bạn có thể có quan điểm khác với bạn. Ở Đức nói chung, kết bạn là việc riêng của tôi, trong khi các bậc cha mẹ Việt Nam dường như can thiệp vào việc lựa chọn bạn bè của con cái họ, và đặc biệt là trong việc tìm kiếm người yêu và bạn đời.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 91% người Đức trong cuộc khảo sát nói rằng họ có thể chọn bạn mà không cần sự can thiệp của cha mẹ. Ngược lại, chỉ 55% người Việt Nam có quyền tự do như vậy. Khi chọn người yêu, sự khác biệt này còn lớn hơn, với 92% người Đức được “tự do” trong khi chỉ 44% thanh niên Việt Nam được hỏi cũng cảm thấy như vậy.

Cuối cùng, ảnh hưởng của cha mẹ Việt Nam đến việc con cái họ lựa chọn người bạn đời lớn hơn nhiều so với người Đức, với 88% người Đức nói rằng cha mẹ họ không can thiệp trực tiếp vào quyết định này, và chỉ 32% người Việt Nam có cùng quan điểm. . Điều đó có nghĩa là những người còn lại dường như đã nghe lời cha mẹ khi lựa chọn người bạn đời.

Vậy, giới trẻ Việt Nam có nên tự lập hơn không?

Câu trả lời là có hoặc không”.

Có chuyện gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 giờ tối? - Sự ngạc nhiên của chàng trai người Đức và câu hỏi về tính tự lập của thanh niên Đức - Việt - Ảnh 5.

Các giá trị gia đình được coi trọng ở Việt Nam, trong khi ở Đức, hầu hết đều khá bằng lòng với việc duy trì khoảng cách với cha mẹ khi họ trưởng thành. Điều này không có nghĩa là họ không còn yêu bố mẹ, chỉ là phần lớn thanh niên Đức muốn tự mình xây dựng cuộc sống và phát triển cuộc sống theo cách họ muốn.

Trong khi đó ở Việt Nam, nơi hệ thống an sinh xã hội chưa đạt đến trình độ phát triển của Đức, sự kết nối với gia đình có ý nghĩa rất lớn. Nếu bạn cần giúp đỡ, gia đình sẽ ở bên và hỗ trợ. Điều này cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ của gia đình với xã hội bên ngoài. Vì vậy, các mối quan hệ gia đình đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam và nhiều người chấp nhận ảnh hưởng của gia đình đối với nhiều vấn đề riêng tư, chẳng hạn như bạn bè, người yêu hoặc đối tác.

Tóm lại, cả hai hệ thống giáo dục tại nhà đều có ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, cả hai đều cung cấp động lực cho tăng trưởng.

Trong khoảng hơn một thập kỷ trở lại đây, thuật ngữ “bố mẹ trực thăng” ngày càng trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông Đức. Quan niệm này dựa trên ý kiến ​​cho rằng một số gia đình luôn bao bọc con cái, giám sát từng bước nhỏ của con cái, điều này đã bị chỉ trích khá nhiều khi một bộ phận cho rằng con cái nên học cách tự lập. Nhìn chung, không phải lúc nào người Đức cũng thống nhất về cách nuôi dạy con cái.

Vì vậy, với Việt Nam, tôi không dám nói gia đình Việt Nam nên làm thế này, thế kia. Tôi buộc phải tự lập từ rất sớm và rất mong có nhiều thời gian để phát triển bản thân trong vòng tay của gia đình. Tuy nhiên, thực lực của tôi và những gì tôi làm được ngày hôm nay chủ yếu đến từ tính tự lập từ nhỏ.

Do đó, nếu bạn hỏi ý kiến ​​cá nhân, tôi sẽ nói rằng tôi sẽ vận động cho “nền độc lập được ủng hộ” càng sớm càng tốt, nghĩa là các gia đình có thể cho con cái của họ mức độ tự do lớn nhất. quyết tâm – bao gồm cả khả năng mắc sai lầm và học hỏi từ chúng – trong khi vẫn có một môi trường gia đình hỗ trợ xung quanh.

Có chuyện gì vậy? 25 tuổi phải về nhà lúc 10 giờ tối? - Sự ngạc nhiên của chàng trai người Đức và câu hỏi về tính độc lập của thanh niên Đức gốc Việt - Ảnh 6.

Etienne Mahler

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button