Kinh Doanh

Giá bơ đặc sản đầu mùa xuống thấp kỷ lục


Mỗi kg bơ 034 đang được các cửa hàng trái cây tại TP.HCM bán với giá 25.000-40.000 đồng, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Bơ 034 – loại bơ đặc sản ở Tây Nguyên – từng gây sốt với giá đầu vụ lên tới 200.000 đồng một kg. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, loại bơ này rớt giá mạnh, hiện giá vài chục nghìn đồng một kg.

Ghi nhận tại các cửa hàng và chợ truyền thống, giá bơ 034 loại 2-3 một kg có giá bán lẻ bình quân từ 25.000-40.000 đồng, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chị Hằng, chủ cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP.HCM), giá bơ 034 đang xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Nguồn cung cũng khá dồi dào, không khan hiếm như mọi năm.

Tại các chợ truyền thống, mạng xã hội, giá bơ này càng giảm mạnh …

Bơ 034 được bày bán tại một cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP.HCM).  Ảnh: Hồng Châu

Bơ 034 được bày bán tại một cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP.HCM). Hình ảnh: Hồng Châu

Chị Hạnh, thương lái thu mua bơ tại Lâm Đồng cho biết, giá xô 034 tại vườn chỉ 8.000-15.000 đồng một kg (tùy kích cỡ), giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bơ giảm mạnh, theo chị là do nguồn cung tăng đột biến so với cùng kỳ những năm trước, trong khi sức tiêu thụ trên thị trường giảm.

Trước đây, bơ 034 chỉ được trồng ở Lâm Đồng thì nay đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh Tây Nguyên với diện tích lên đến vài chục nghìn ha. Hai năm trở lại đây, loại bơ này rớt giá mạnh khiến Sở NN & PTNT Đắk Lắk, Lâm Đồng phải liên tục lên kế hoạch kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ bao tiêu đầu ra cho nông dân. Tuy nhiên, sức mua mặt hàng nông sản này tại thị trường trong nước yếu nên giá lao dốc.

Ngoài ra, việc thị trường Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ Covid-19 khiến nông sản này khó xuất khẩu, khiến giá bơ 034 càng giảm mạnh.

Theo người dân các tỉnh Tây Nguyên, vụ thu mua bơ năm nay không nhộn nhịp như những năm trước. Nhiều hộ trồng bơ loại này cho trái kém chất lượng, có nguy cơ thua lỗ vì thương lái không thu mua.

Hồng ChâuSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button