Thế Giới

Giá cả tăng do lạm phát phi mã, quốc gia Đông Nam Á đưa ra cảnh báo đáng lưu ý

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Singapore đã cảnh báo rằng giá tiêu dùng trong nước có thể tăng do các doanh nghiệp chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng, CNA dẫn trở lại. Điều này diễn ra trong bối cảnh giá cả hàng hóa tăng mạnh, gián đoạn chuỗi cung ứng và điều kiện thị trường lao động thắt chặt ở đảo quốc này.

Trong khi đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cũng cho biết, lạm phát lõi tại quốc gia Đông Nam Á này được dự báo sẽ “tăng mạnh” trong những tháng tới và đạt đỉnh vào quý 3 năm nay. Theo MAS, những diễn biến toàn cầu, đặc biệt là xung đột Nga-Ukraine, đã làm xấu đi triển vọng lạm phát từ các yếu tố bên ngoài.

Do đó, lạm phát giá tiêu dùng ở Singapore dự kiến ​​sẽ tăng và “vẫn ở mức cao trong một thời gian”.

Giá cả tăng phi mã, quốc gia Đông Nam Á đưa ra cảnh báo đáng chú ý - Ảnh 1.

Giá dịch vụ vận tải tại Singapore có thể tăng do sức ép của tình hình giá dầu chung trên thế giới. Ảnh: Dy Khoa.

Theo các báo cáo trên, một yếu tố quan trọng nữa dẫn đến lạm phát giá tiêu dùng phi mã là giá năng lượng tăng mạnh trong thời gian gần đây, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá điện, gas trong quý III. Do đó, giá Năng lượng cao hơn sẽ tạo ra lạm phát lớn hơn, đồng thời các dịch vụ vận tải và thực phẩm cũng sẽ chịu áp lực giảm theo thời gian.

Tuy nhiên, điều tích cực là áp lực giá có thể giảm bớt vào cuối năm. Ngân hàng Trung ương Singapore giả định giá cả hàng hóa toàn cầu ổn định và hạn chế về nguồn cung toàn cầu phần nào được nới lỏng.

Năm 2022, lạm phát Các yếu tố cơ bản của Singapore được dự báo ở mức 2,5% đến 3,5%, tăng so với dự báo trước đó là 2% đến 3%. Lạm phát tổng thể, bao gồm phương tiện giao thông cá nhân và chỗ ở, từng được dự báo sẽ còn tăng cao hơn, ở mức từ 4,5% đến 5,5%.

Điều này là do phí bảo hiểm cho giấy chứng nhận lãi suất (liên quan đến giấy đăng ký xe ô tô ở Singapore – PV) và giá xăng dầu cao, cũng như sự chậm trễ xây dựng trong các dự án khu dân cư đã góp phần làm tăng giá thành của các cấu kiện giao thông và giá nhà.

Giá cả tăng phi mã, quốc gia Đông Nam Á đưa ra cảnh báo đáng chú ý - Ảnh 2.

Nền kinh tế Singapore dự kiến ​​sẽ tăng trưởng từ 3% đến 5% trong năm nay. Ảnh: Dy Khoa.

Có thể ảnh hưởng sau năm 2022

Giá thực phẩm cũng không nằm trong chuỗi dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng do những cú sốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. MAS cho rằng xung đột Nga-Ukraine có “hậu quả đáng kể” đối với giá lương thực toàn cầu, vốn đã tăng gần mức kỷ lục trước chiến tranh.

Giá ngũ cốc và dầu ăn đã tăng do Ukraine và Nga đều là những nhà xuất khẩu lớn trên toàn cầu đối với những mặt hàng này. Một số quốc gia cũng đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung của chính họ, hạn chế hơn nữa nguồn cung toàn cầu.

Ngoài ra, chi phí phân bón đã bị đẩy lên do nguồn cung từ Nga và Ukraine giảm, có thể dẫn đến năng suất nông nghiệp trên toàn thế giới thấp hơn.

Các doanh nghiệp Singapore cho đến nay đã thích nghi với một số thay đổi về chi phí trong tỷ suất lợi nhuận của họ. Nhưng rõ ràng là giá lương thực toàn cầu đang tăng cao và tất cả sẽ được áp dụng cho giá lương thực ở thị trường nội địa.

“Vì vậy, giá đồ ăn Chính phủ cho biết, tăng trưởng toàn cầu gia tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục gây áp lực lên lạm phát lương thực của Singapore sau năm 2022.

Giá cả tăng phi mã, quốc gia Đông Nam Á đưa ra cảnh báo đáng chú ý - Ảnh 3.

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn tác động đến chỉ số lạm phát của Singapore. Ảnh: Dy Khoa.

Trước đây, do chính sách kiểm soát biên giới vì Đại dịch do covid-19 gây ra, giá cả cũng tăng lên một phần do lực lượng lao động giảm đáng kể; đẩy giá nhân công lên cao. Tuy nhiên, tác động từ lực lượng này có thể giảm bớt sau khi Chính phủ Singapore nới lỏng chính sách biên giới và dòng lao động nước ngoài được nối lại.

Theo các dự báo trước đó, nền kinh tế Singapore dự kiến ​​sẽ tăng trưởng từ 3% đến 5% trong năm nay, trong trường hợp không có thêm gián đoạn do xung đột Nga-Ukraine hoặc tình hình đại dịch tồi tệ hơn.

MAS cho biết chiến dịch quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã “ảnh hưởng” đến triển vọng kinh tế của Singapore. Mặc dù liên hệ thương mại trực tiếp của quốc đảo với Nga là rất nhỏ. Nhưng có những tác động liên kết khi xuất khẩu của Nga bị gián đoạn.

Nguồn: https://toquoc.vn/gia-ca-tang-do-lam-phat-phi-ma-quoc-gia-dong-nam-a-dua-ra-canh-bao-dang-luu-y-82022284212734947.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button