Kinh Doanh

Giá cho thuê thực tế tại TP.HCM giảm 24,8% và Hà Nội giảm 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái


Nhiều trung tâm mua sắm vẫn không còn nhộn nhịp như trước. Hình minh họa: Vincom Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM – Thị trường sẽ không sôi động trở lại nhanh chóng, do cả chủ cho thuê và người thuê đều đang chần chừ cho ngày mở cửa trở lại

Các trung tâm thương mại (TTTM) ngừng hoạt động trong suốt quý III / 2121 khi TP.HCM thực hiện 120 ngày giãn dân kể từ khi thực hiện chỉ thị 15 từ đầu tháng 6.

Theo đó, các trung tâm bán lẻ sẽ dừng hầu hết hoạt động, trừ các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa. Một số trung tâm mua sắm tiếp tục hoãn kế hoạch khai trương đến năm 2022, dù đã hoàn thành việc xây dựng.

Ưu đãi cho thuê rất hạn chế: Làn sóng thứ 4 của dịch bệnh, cùng với các chính sách xa cách xã hội nghiêm ngặt, khiến giao dịch cho thuê tại các trung tâm mua sắm rất hạn chế trong quý 3 năm 2121. Trong khi hầu hết các chủ cho thuê vẫn chưa công bố cơ cấu người thuê hoặc kế hoạch cho thuê do sự không chắc chắn của đại dịch, người thuê lại cũng áp dụng chiến lược chờ và xem.

Chủ nhà tiếp tục miễn tiền thuê nhà do xã hội xa cách: tiếp tục chính sách hỗ trợ khách thuê do xã hội hóa đã được thực hiện từ quý II / 2121, hầu hết các chủ TTTM đều có chính sách miễn giảm tiền thuê nhà cho người thuê, tiếp tục áp dụng cho giai đoạn xã hội giãn cách. trong ba tháng của quý 3 năm 2121.

Do đó, giá thuê trung bình thực tế của các trung tâm mua sắm trọng điểm được ghi nhận là 30,7 USD / m2 / tháng, giảm 18,2% theo quý và 24,8% theo năm.

Thị trường cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại: Giá thuê thực tế tại TP.HCM giảm 24,8% và Hà Nội giảm 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh 1.

Triển vọng: Hiệu suất thị trường dự kiến ​​sẽ giảm

Mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh đã nới lỏng khoảng cách xã hội từ ngày 1 tháng 10 và cho phép các trung tâm mua sắm mở cửa trở lại, cả chủ cho thuê và người thuê vẫn thận trọng về ngày mở cửa trở lại. Các mối quan tâm chính nằm ở tần suất khách đến thăm và chi phí phát sinh để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, với lịch tiêm chủng và khai trương tại TP.HCM, thành phố được kỳ vọng vẫn là điểm đến hấp dẫn của các thương hiệu quốc tế lớn nhờ lợi thế về dân số và mức độ thị trường. đô thị hóa sẵn có.

Kế hoạch mở trung tâm bán lẻ mới trong quý IV / 2121 dự kiến ​​sẽ tiếp tục bị trì hoãn đến năm 2022, bao gồm Socar Mall (THACO) và các trung tâm mua sắm ở khối đế của các dự án phức hợp do không đạt được. tỷ lệ lấp đầy yêu cầu.

Đối với các trung tâm thương mại hiện hữu, một số chủ đầu tư dự kiến ​​sẽ có những đợt tái cơ cấu khách thuê và mặt bằng cho thuê, nhằm tạo diện mạo mới cho các trung tâm thương mại sau khi mở cửa trở lại sau khi đóng cửa. đường.

Giá chào bán được dự báo vẫn ổn định, trong khi giá thuê thực tế sẽ tăng do chủ nhà sẽ ngừng một số chính sách hỗ trợ khi các trung tâm thương mại mở cửa trở lại. Các chính sách hỗ trợ giữa chủ nhà và người thuê sẽ được thỏa thuận tùy từng trường hợp vì chủ nhà cũng đang chịu áp lực tài chính sau hơn 120 ngày ngừng hoạt động các mặt bằng cho thuê.

Hà Nội – Giá chào bán sẽ không thay đổi cho đến cuối năm, nhưng giá thuê thực tế sẽ được điều chỉnh theo chính sách của từng TTTM

Không có dự án mới nào tham gia thị trường: Trước tình hình căng thẳng của đợt Covid-19 lần thứ tư và các chính sách xa rời xã hội nghiêm ngặt của Chính phủ, các trung tâm mua sắm đều “đóng cửa, đóng cửa” từ ngày 24/7.

Do đó, kế hoạch mở bán nhiều dự án mới, bao gồm trung tâm thương mại Khu vực và một số khối đế thương mại, buộc phải hoãn lại đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Nhu cầu vẫn ổn định: Hầu hết các TTTM trọng điểm tại Hà Nội vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy của các TTTM trọng điểm ở khu vực Trung tâm và Ngoài trung tâm vẫn ổn định so với quý trước. Người thuê có xu hướng thận trọng hơn trong việc mở rộng hoạt động và gia hạn hợp đồng thuê cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Trong quý này, các mặt hàng nhu yếu phẩm, hàng ngày, chăm sóc sức khỏe được phép mở cửa, thu hút khách hàng đến mua sắm tại các TTTM.

Thị trường cho thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại: Giá thuê thực tế tại TP.HCM giảm 24,8% và Hà Nội giảm 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh 2.

Về giá cả: Giá chào bán và giá cho thuê ghi trong hợp đồng tại các trung tâm mua sắm trọng điểm vẫn ổn định.

Tuy nhiên, trước tình hình kinh tế bấp bênh, dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chủ nhà trọ đã tăng cường hỗ trợ khách hàng bằng các chính sách ưu đãi hoặc cho thuê linh hoạt như: miễn phí tiền thuê trong thời gian đóng cửa. bằng cách xa rời xã hội.

Ngoài ra, các chủ nhà cũng đang xem xét các chương trình chiết khấu ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê hiện tại và thu hút khách thuê mới. Theo đó, giá thuê thực tế giảm mạnh, khoảng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng: Nhu cầu mua sắm phục hồi nhanh chóng sau khi ngừng hoạt động

Thị trường bán lẻ Hà Nội dự kiến ​​sẽ chào đón thêm 40.800m2 sàn từ dự án TTTM khu vực Vincom Smart City tại Nam Từ Liêm vào cuối năm nay, nâng tổng nguồn cung toàn thị trường lên gần 1 triệum2. Trong khi đó, các trung tâm mua sắm cộng đồng trong các dự án hỗn hợp dự kiến ​​mở cửa vào cuối năm nay vẫn đang trong quá trình tìm kiếm khách thuê.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, kế hoạch mở bán của các dự án mới này có thể tiếp tục bị lùi lại.

Giá chào bán dự kiến ​​sẽ giữ ổn định đến cuối năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài. Trong khi đó, giá thuê thực tế sẽ được điều chỉnh theo chính sách của từng TTTM.

Bên cạnh đó, tâm lý thị trường được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh chóng do cơn khát mua sắm của người tiêu dùng đã bị kìm hãm trong thời gian dài bị cô lập. Do đó, đây có thể là thời điểm vàng để các mặt hàng xa xỉ hoặc các thương hiệu lớn, có tiềm lực tài chính tốt tìm mặt bằng kinh doanh mở rộng thị trường.

quỳnh như

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button