Tin Tức

Giá điện tại Thụy Điển cao kỷ lục khi đường ống Nord Stream ngừng hoạt động

Chú thích ảnh
Nhà máy nhiệt điện than Ratcliffe-on-Soar ở Nottingham, Anh. Minh họa: AP

Theo Sputnik (Nga), giá điện tại nhiều khu vực của Thụy Điển đã vượt quá 56 cent / kWh, cao hơn nhiều so với mức giá thông thường của tháng 7 là gần 4 cent.

Đài truyền hình bang SVT dẫn lời Emma Borgström, Giám đốc Kinh doanh của Nhà phân phối Điện EON cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy giá điện mỗi giờ trong tháng Bảy cao như hiện tại.

Nhà phân tích Rebecka Bergholtz của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển cũng đồng ý rằng giá điện ở nước này đang ở mức đặc biệt cao. Bà lý giải, có nhiều nguyên nhân khiến giá điện tăng chóng mặt trong mùa hè này và cho rằng, với mức biến động lớn, rất khó dự đoán khi nào giá điện sẽ giảm trở lại.

Một trong những nguyên nhân khiến giá điện ở Thụy Điển tăng chóng mặt là do ngày 11/7, Nga đã đóng van đường ống dẫn khí Nord Stream 1 để bảo trì. Mặc dù hoạt động này vẫn diễn ra hàng năm và thường mất 2 tuần để hoàn thành, các chuyên gia châu Âu vẫn lo lắng về kịch bản Nga sẽ dừng hoàn toàn hoạt động đường ống dẫn khí đốt này.

Trước đó, Tập đoàn Gazprom của Nga đã thông báo cắt giảm đáng kể nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1. Sau khi Công ty Năng lượng Siemens (Đức) không đưa tuabin khí trở lại sau khi được đưa đi bảo dưỡng do các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga. Điều này buộc châu Âu phải khai thác lượng khí đốt dự trữ cho mùa đông để đáp ứng nhu cầu. Một số quốc gia thậm chí đang xem xét quay trở lại sản xuất than.

Nhìn chung, châu Âu đã phải hứng chịu giá khí đốt tăng vọt trong những tháng gần đây, do cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng khi các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Nga. Nhà chức trách Đức thừa nhận các cơ sở lưu trữ quốc gia hiện còn khoảng 61% lượng gas, thấp hơn thường lệ trong mùa này. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ chỉ có đủ dự trữ khí đốt trong hai tháng nếu Nga ngừng cung cấp hoàn toàn.

Hơn nữa, nguồn cung cấp khí đốt từ Na Uy, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của châu Âu, hiện cũng bị hạn chế do bảo trì ngoài kế hoạch. Trong khi đó, thời tiết ở Thụy Điển mấy ngày qua khá êm đềm đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất điện gió.

“Có rất nhiều lo ngại về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trong tương lai ở châu Âu trước và trong mùa đông tới. Ông Bergholtz cho biết mối lo ngại này có thể sẽ kéo dài đến cả mùa đông tới, góp phần làm tăng giá điện.

Các nhà máy điện hạt nhân của Thụy Điển và Phần Lan đang bước vào mùa bảo dưỡng, điều này ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất điện hạt nhân. Ngoài ra, các nhà máy hạt nhân của Pháp cũng đang tiến hành sửa chữa cả theo kế hoạch và ngoài kế hoạch cũng đang đẩy giá điện của châu Âu lên cao. Giá than cũng cao hơn bình thường trong tuần, do lệnh cấm nhập than từ Nga và các vấn đề với các chuyến hàng từ Australia.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/gia-dien-tai-thuy-dien-cao-ky-luc-khi-duong-ong-nord-stream-ngung-hoat-dong-de-bao-tri-20220712152225393.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button