Giáo Dục

Gia đình gốc Việt có ba con tốt nghiệp đại học top đầu Mỹ

Chị Kim Ngọc làm nail, đóng sách, anh Thành Lê làm kỹ thuật viên ở hai công ty để nuôi ba con vào Cornell – một trường đại học danh tiếng thuộc Ivy League.

Ngày 12/6, khi con gái út Hilary Thảo Thanh Nguyên (sinh năm 2000) tốt nghiệp Đại học Cornell, vợ chồng Kim Ngọc vui mừng khôn xiết. Trước đó, con gái đầu lòng Nguyễn Ngọc Thanh Tâm (sinh năm 1994) và con trai thứ Alan Hiếu Nguyễn (sinh năm 1998) cũng tốt nghiệp trường này.

Đại học Cornell tọa lạc tại Ithaca, New York, là thành viên của Ivy League – nhóm 8 trường phổ thông có triết lý giáo dục và hệ thống chất lượng đào tạo hàng đầu tại Mỹ.

Hành trình cùng nhau nuôi dạy cả ba đứa con để tốt nghiệp trường Cornell ngoài sức tưởng tượng của cặp đôi. Bạn cứ nhắc đến từ “may mắn”; may mắn là các con đều ngoan ngoãn, đủ nghị lực để vượt qua hoàn cảnh kinh tế gia đình hạn hẹp; may mắn thay bà vẫn còn sống để chứng kiến ​​đứa con út của mình tốt nghiệp.

Bà Kim Ngọc cho biết: “Vì muốn dự lễ tốt nghiệp của con gái út, bà như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua nhiều đợt hóa trị vì căn bệnh ung thư ruột giai đoạn 3”.

Hiện cô ấy đã hoàn thành một số đợt hóa trị. Bệnh tuy chưa khỏi hoàn toàn nhưng đã ổn định khoảng 70%.

Gia đình anh Thành Lê và chị Kim Ngọc trong ngày con gái út (giữa) tốt nghiệp Đại học Cornell.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gia đình anh Thành Lê và chị Kim Ngọc trong ngày con gái út (giữa) tốt nghiệp Đại học Cornell. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Một cặp vợ chồng Việt Nam sinh ra ở Biên Hòa. Thành Lê sang Mỹ định cư năm 1975, sau đó về Việt Nam cưới Ngọc và sinh con gái đầu lòng. Ngày sang Mỹ, chị Ngọc đang mang thai cậu con trai thứ hai.

Các con của bạn đã học ở Mỹ từ khi học mẫu giáo. Ở nhà, anh chị tranh thủ dạy con. Sau này các con học lên cao, kiến ​​thức phức tạp hơn, thầy Lê, cô Ngọc không dạy được nhiều. Cô con gái lớn trở thành giáo viên định hướng học tập, chọn ngành học cho hai em.

Ngọc cho biết, con gái đầu lòng thông minh nhất nhà. Bí quyết giúp cả ba vào được một trường hàng đầu của Mỹ là nhờ con trai lớn Nguyễn Ngọc Thanh Tâm làm “cánh chim đầu đàn” và dạy dỗ các em. Biết mình yếu chỗ nào, Tâm sẽ bổ sung chỗ đó, để có thể chinh phục thành công tấm vé đến với Cornell.

“Tôi chỉ biết lao đầu vào công việc kiếm tiền và thường nói với các con rằng: Đời chúng ta không may mắn. Giáo dục là cách tốt nhất để thay đổi cuộc đời của các con, để các con không phải khổ như bố mẹ”, chị Ngọc tâm sự.

Từ trái qua phải: Lan Hieu Nguyen, em út Hilary Thảo Thanh Nguyên, chị cả Nguyễn Ngọc Thanh Tâm.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ trái qua phải: Lan Hieu Nguyen, em út Hilary Thảo Thanh Nguyên, chị cả Nguyễn Ngọc Thanh Tâm. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nuôi ba con khôn lớn và sang Mỹ du học là một việc không hề đơn giản. Cả anh Thành Lê và chị Kim Ngọc đều làm hai việc cùng một lúc. Anh Lê hiện đang làm kỹ thuật viên cho Creation Technologies và Sanmina Corporation. Chị Ngọc làm nail và đóng gói sách Half Price book.

Họ chỉ có nhiều thời gian dành cho con cái hơn vào cuối tuần – dịp luôn được xem như “ngày hội gia đình”. “Bố mẹ làm việc rất vất vả nhưng mỗi khi đạt giải đều đến ủng hộ, cổ vũ. Đó cũng là nguồn động viên giúp chúng tôi cố gắng”, Thanh Tâm chia sẻ.

Anh Thành Lê quan niệm dù làm gì cũng phải cố gắng đạt hiệu quả 100%. Ông động viên các con luôn nỗ lực hết mình. Alan Hieu Nguyen chia sẻ: “Trong gia đình, cha tôi dạy tôi rằng muốn chơi hết mình thì phải chăm chỉ.

Góc ba tấm huy chương của các con, chị Ngọc luôn giữ làm kỷ niệm.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Góc ba tấm huy chương của các con, chị Ngọc luôn giữ làm kỷ niệm. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thanh Thảo khi vào Cornell vừa đi làm thêm vừa học nên kết quả không tốt. Đã nhiều lần Thảo định bỏ cuộc. Thấy cậu con trai “bực bội”, ông bố liền động viên: “Học cấp 3 giống như đá bóng ở quê, thành ngôi sao được. Vào đại học Cornell ở New York cũng giống như vào đội tuyển quốc gia, con phải làm việc chăm chỉ. xuất sắc ”.

Kết quả là tôi đã hoàn thành xuất sắc tất cả các môn học và lấy được bằng Quản lý Nhà hàng Khách sạn của trường Cornell. Hiện tại Thảo đang tìm việc làm. Chị cả Thanh Tâm đang thực tập tại Bệnh viện Bang Arizona, con trai thứ Hiếu Nguyễn làm việc tại ngân hàng Citi ở Texas.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/gia-dinh-goc-viet-co-ba-con-tot-nghiep-dai-hoc-top-dau-my-4476557.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button