Kinh Doanh

Giá euro giảm, người dân tăng gom mua tích trữ


Mỗi euro trên thị trường tự do sáng nay tăng nhẹ 50-100 đồng, nhưng vẫn đang mất giá khoảng 9-10% so với đầu năm nên người dân tích cực mua vào.

Giá euro tự do hôm nay 17/7 phục hồi nhẹ, lên sát mốc 24.900 đồng, cao hơn 600-700 đồng ở cả chiều mua và bán so với giá niêm yết tại các ngân hàng. Tuy nhiên, so với đầu năm, giá đồng tiền chung EU vẫn đang giảm khoảng 9-10%.

Chủ một điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội cho biết, chứng kiến ​​đồng euro đi xuống, nhu cầu mua ngoại tệ này ngày càng lớn, nhiều điểm mua bán không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Chuẩn bị cho chuyến đi châu Âu vào tuần sau, sáng nay, chị Tuyết (Thanh Xuân, Hà Nội) đến một điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung để đổi 3.500 euro. Giá tại đây là 24.870 đồng một euro, tăng nhẹ 50 đồng so với ngày thứ Sáu.

“Tôi muốn đổi thêm nhưng chủ cửa hàng hẹn chiều quay lại, do lượng khách thay đổi đột ngột nên tạm hết hàng”, chị nói.

Theo ghi nhận của VnExpress Tại các điểm thu đổi ngoại tệ trên địa bàn Hà Nội hiện nay, hầu hết người dân đến mua euro thay vì bán ra. Nhờ tâm lý mua vào khi giá xuống thấp, đồng tiền EU trên thị trường tự do trong tuần qua đã tăng nhẹ khoảng 50-100 đồng.

“Vào mùa du lịch châu Âu, lượng khách đến đổi loại tiền này thường tăng cao. Đặc biệt khi đồng euro ngang giá USD, người dân bắt đầu có xu hướng mua loại tiền này để tích trữ thay vì USD”, chủ một đại lý cho biết. . Nhân viên đổi ngoại tệ tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, nhưng anh không tiết lộ số tiền đổi euro hàng ngày của cửa hàng.

Hai đồng 50 euro đổi được 100 USD, tỷ giá được duy trì từ ngày 12/7 trên thị trường quốc tế.  Ảnh: Bloomberg

Hai đồng 50 euro đổi được 100 USD, tỷ giá được giữ nguyên từ ngày 12/7 trên thị trường quốc tế. Ảnh: Bloomberg

Theo các chuyên gia, giá euro so với đầu năm thấp hơn đầu năm từ 2.000-2.200 đồng nên nhiều người mua với kỳ vọng giá tăng rồi bán. Còn số đã tích trữ coin này do làm ăn thua lỗ nên không bán được. Do đó, tâm lý mua gom euro trong những ngày qua là hệ quả của diễn biến tâm lý khi đồng euro “rung lắc”.

Trên thị trường quốc tế, ngày 12 tháng 7 lần đầu tiên sau 20 năm một euro đổi một đô la. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân khiến đồng euro giảm giá là do giá khí đốt tăng mạnh và nguồn cung năng lượng không chắc chắn từ Nga đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái trong khu vực tiền tệ. Nghề nghiệp đồng euro yếu sẽ khiến hàng nhập khẩu sang châu Âu đắt hơn, khiến lạm phát tăng cao, nhưng lại có lợi cho các nhà xuất khẩu ở khu vực này.

Dự báo của giới phân tích cho thấy, giá euro có thể tiếp tục giảm, quanh mức 0,95 – 0,97 USD một euro, nếu cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu trầm trọng hơn.

Diễn biến giá euro - USD trong năm qua.  Đồ thị: Reuters

Diễn biến giá euro – USD trong năm qua. Đồ thị: Reuters

Đối với Việt Nam, tác động rõ nét nhất đến xuất nhập khẩu vào thời điểm này. Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, tác động của việc đồng euro suy yếu đến xuất nhập khẩu không quá lớn, bởi hiện trên 90% hợp đồng xuất khẩu được thanh toán bằng USD, chỉ khoảng 6-7% hợp đồng. được trả bằng euro, tương đương với mức trung bình của các nước Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhưng ông cho rằng việc đồng euro giảm giá có thể gây áp lực lên tỷ giá hối đoái và lạm phát của Việt Nam. “Mức độ ảnh hưởng không nhiều do Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tỷ giá và lạm phát. Tất nhiên không thể chủ quan vì áp lực tỷ giá và lạm phát ngày càng gia tăng”, TS Cấn Văn Lực nói. VnExpress.

Đồng Euro giảm giá cũng là lúc USD tăng giá nhanh chóng. TS Cấn Văn Lực cho rằng, khi USD tăng giá sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra, các doanh nghiệp vay vốn bằng ngoại tệ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi phải tăng chi phí kinh doanh …

Chuyên gia này cho rằng, tỷ giá USD / VND có xu hướng tăng và được dự báo tăng 2,5-3% so với đầu năm. Ngưỡng biến động này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan quản lý tiền tệ, nhưng tỷ giá liên tục tăng là tín hiệu tiêu cực khi nửa cuối năm là thời điểm nhu cầu mua USD ở mức cao.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button